rss
Thứ bảy, 20/10/2018 | 06:02 GMT+7

Xuất bản sách về Phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thể thao tại Việt Nam

Cập nhật 18:36 ngày 31/08/2017
(Vấn đề & Sự kiện) - Ngày 31/8, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) phối hợp với Bộ Công an tổ chức giới thiệu bộ sách xuất bản bằng tiếng Việt về Phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thể thao. Đây là hoạt động bên lề Hội thảo quốc gia về Phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong thể thao tại Việt Nam vừa được tổ chức ngày 29 và 30/8 vừa qua.

Tham dự có Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), ông Christopher Batt - Phụ trách UNODC Việt Nam, ông Ronan Olaoire - Chuyên gia Phòng ngừa tội phạm và tư pháp hình sự UNODC tại Việt Nam, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT (Bộ VHTTDL) cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và các trường Đại học tại Hà Nội.

Hình ảnh: Xuất bản sách về Phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thể thao tại Việt Nam số 1

Toàn cảnh buổi ra mắt bộ sách - Ảnh: Đ. Long

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến nhấn mạnh: “Trong những năm gần đây, Thể thao Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ở những giải đấu trong nước và có nhiều thành tích đáng khích lệ khi tham dự đấu trường quốc tế. Thể thao trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân… Tuy nhiên, tình trạng cá cược, dàn xếp tỷ số bất hợp pháp, tiêu cực và tham nhũng trong thể thao cũng diễn ra ngày càng tinh vi và đang trở thành một vấn nạn của xã hội. Bộ tài liệu của UNODC cung cấp giúp Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan là những kinh nghiệm quý báu trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý những dấu hiệu của nạn dàn xếp trận đấu và các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong thể thao…”.

Trong quá trình xây dựng các ấn phẩm này, UNODC đã tham vấn ý kiến của các quan chức thuộc Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Ủy ban châu Âu, Hội Đua ngựa Hồng Kông (Hong Kong Jockey Club), Tổ chức Snooker Thế giới (World Snooker), Hội đồng châu Âu, Bộ Tư pháp của Pháp và Hàn Quốc, Tổ chức Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol), Trung tâm Quốc tế về An ninh Thể thao (ICSS), Tổ chức minh bạc quốc tế và các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard, Princeton…

Giới thiệu về bộ tài liệu này, ông Christopher Batt - Phụ trách UNODC Việt Nam nói: “Đây là một phần trong các nỗ lực của UNODC nhằm hỗ trợ những cố gắng của Việt Nam phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong thể thao. Tôi hy vọng rằng, các ấn phẩm này sẽ là công cụ quan trọng cho mọi người khi muốn tìm hiểu về vấn đề này và học cách giải quyết nó”.

Cuốn “Các Điều luật mẫu nhằm truy tố thao túng trận đấu” được soạn thảo với sự hợp tác của IOC nhằm đưa ra các điều khoản Luật hình sự mẫu, với mục tiêu trợ giúp Việt Nam xây dựng các quy định pháp luật hiệu quả nhằm truy tố những người có hành vi tham gia vào hoạt động thao túng các trận đấu thể thao.

Cuốn “Hướng dẫn thực tiễn tốt trong điều tra dàn xếp trận đấu” do UNODC phối hợp với ICSS soạn thảo nhằm giúp những người thi hành công vụ có thể phát hiện và điều tra dàn xếp trận đấu hiệu quả.

Cuốn “Hướng dẫn xây dựng và thực hiện chiến lược phòng, chống tham nhũng quốc gia” đưa ra những khuyến nghị cho các quốc gia trong việc xây dựng hoặc sửa đổi chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng.

Thay mặt Tổng cục TDTT, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Tổng cục trưởng cho biết, vấn đề tiêu cực trong thể thao ở Việt Nam đã xuất hiện và đã được các cơ quan pháp luật xử lý. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những vấn đề nóng của xã hội. Bộ sách này là những tài liệu quý, cung cấp những thông tin hữu ích để lãnh đạo ngành Thể thao tham khảo, tiếp thu trong quá trình sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Thể dục Thể thao.

Thu Hương
Bình luận (0)
Gửi