rss
Thứ năm, 28/10/2021 | 14:53 GMT+7

Yoga Việt Nam: Từ sân chơi phong trào tiến tới sự chuyên nghiệp

Cập nhật 01:33 ngày 19/04/2021
(Kinh tế Thể thao) - Là bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích tích cực với sức khỏe nên những năm gần đây, Yoga đã được nhiều người dân lựa chọn để luyện tập, nâng cao sức khỏe. Chính vì thế, Yoga được đánh giá là một trong những môn đầy tiềm năng của thể thao nước nhà.

Yoga Việt Nam hướng tới sự chuyên nghiệp

Được thành lập vào cuối năm 2016, đến nay, Liên đoàn Yoga Việt Nam đã phát triển lớn mạnh về số lượng và tổ chức hoạt động đi vào nền nếp.

Theo ông Vũ Trọng Lợi - Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, khi mới thành lập, Liên đoàn chỉ có 115 hội viên (trong đó có 31 hội viên tổ chức) nhưng đến năm 2019 đã có hơn 300 hội viên (trong đó có 71 hội viên tổ chức và 234 cá nhân).

Trong những năm qua, Liên đoàn đã tổ chức thành công 2 giải Yoga thanh, thiếu nhi toàn quốc (năm 2018 và 2019); giải Yoga toàn quốc (thử nghiệm) vào năm 2017 và 3 kỳ giải VĐQG chính thức (2018, 2019 và 2020).

Năm 2020, do đại dịch COVID-19, nên rất nhiều hoạt động bị ảnh hưởng. Dù vậy, Liên đoàn Yoga Việt Nam cũng đã xây dựng các phương án dự phòng và tăng cường các hoạt động online để thích ứng với bối cảnh mới, giảm thiểu tác động xấu của dịch bệnh. 

Vào tháng 6/2020, Sở VHTTDL Thanh Hóa phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam, UBND TP. Thanh Hóa tổ chức Lễ mít tinh chào mừng Ngày Quốc tế Yoga (21/6) lần thứ 6 và Festival Yoga toàn quốc năm 2020 với gần 2.000 hội viên, VĐV đến từ 49 CLB trên toàn quốc.

Giải VĐQG Yoga lần thứ 3 tổ chức tại Đồng Nai vào tháng 11/2020 vẫn thu hút tới hơn 200 VĐV đến từ 17 tỉnh, thành trên cả nước.

Không chỉ sôi nổi ở các giải đấu trong nước, từ năm 2017, Liên đoàn đã cử cán bộ, HLV, VĐV và trọng tài tham dự giải Yoga châu Á tại Singapore với thành tích 15 huy chương (1HCV - 6HCB - 8HCĐ). Năm 2018 tại Ấn Độ, Việt Nam đã giành 11 huy chương (1HCV - 4HCB - 6HCĐ); năm 2019 tại Hàn Quốc, đoàn Việt Nam giành 13 huy chương (2HCV - 6HCB - 5HCĐ).

Cùng với việc tổ chức các giải đấu, công tác tổ chức, quản lý, điều hành; triển khai phong trào; đào tạo HLV và VĐV... cũng được lãnh đạo Liên đoàn quan tâm và chú trọng. Trong đó, việc đẩy mạnh vận động tài trợ của các cá nhân, tổ chức tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động của Liên đoàn được nhiều thành viên hưởng ứng.

 

Hình ảnh: Yoga Việt Nam: Từ sân chơi phong trào tiến tới sự chuyên nghiệp số 1

Xã hội hóa thể thao giúp Yoga lan tỏa giá trị

Ông Vũ Trọng Lợi cho biết, hiện nay Liên đoàn Yoga Việt Nam hoạt động hoàn toàn dựa trên nguồn kinh phí xã hội hóa.

Kinh phí tổ chức các giải đấu, hoạt động của Liên đoàn mỗi năm hoàn toàn dựa trên sự đóng góp của các hội viên, các bản hợp đồng tài trợ của doanh nghiệp, đơn vị trên cả nước. Mặc dù, mỗi bản hợp đồng tài trợ hiện nay chỉ từ vài chục triệu đồng, nhưng nhờ có sự chung tay của các đơn vị đồng hành đã giúp Liên đoàn và Ban tổ chức các giải đấu có được nguồn kinh phí đáng kể để tạo ra những sân chơi cho các hội viên, VĐV.

Hàng năm, Liên đoàn Yoga cùng các thành viên tổ chức đều đặn các giải đấu từ chuyên nghiệp đến các chương trình biểu diễn nghệ thuật có tính chuyên môn cao mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng. Thông qua những giải đấu này, Liên đoàn đã huy động được nguồn kinh phí đáng kể trong công tác xã hội hóa.

Hiện nay, một trong những sự kiện đang được quan tâm là Festival Yoga & Miss Yoga Vietnam 2021 dự kiến được diễn ra tại Quảng Nam và Đà Nẵng vào tháng 6 tới. Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn rất hấp dẫn và luôn thu hút sự tham gia của từ 2.000 - 4.000 thành viên cộng đồng trong mỗi kỳ tổ chức.

Năm 2021, sẽ có 3.000 thành viên cùng đăng ký tới Quảng Nam và Đà Nẵng để tham dự Lễ hội. Theo đó, điểm nhấn của sự kiện này là màn đồng diễn của 3.000 thành viên cộng đồng tại bãi biển ở TP. Tam Kỳ (Quảng Nam).

“Mong muốn kết hợp sự phát triển của Yoga với các hoạt động của ngành Du lịch nhằm quảng bá danh lam thắng cảnh đất nước, con người Việt Nam với thông điệp cổ vũ phong trào rèn luyện sức khỏe toàn dân không chỉ là mong muốn của riêng các yogi mà còn là của các tổ chức xã hội, cơ quan, ban ngành, đơn vị có liên quan”, ông Vũ Trọng Lợi chia sẻ.

Cùng với Lễ hội Yoga Việt Nam 2021, cuộc thi Miss Yoga Vietnam 2021 lần đầu tiên được tổ chức cũng đem đến nhiều cảm xúc cho các thành viên. Với độ tuổi từ 20-45, các yogi chính hiệu sẽ có một sân chơi vô cùng ý nghĩa. Tại đây, họ không chỉ được tôn vinh nhan sắc, chia sẻ các cơ hội tỏa sáng, rèn luyện kỹ năng, trau dồi chuyên môn mà còn được so sắc, đọ tài để trở thành người đại diện của cộng đồng Yoga Việt Nam. Yogi giành vươn miện Miss Yoga Vietnam 2021 sẽ đồng hành cùng Liên đoàn Yoga Việt Nam trong các chiến dịch truyền thông của các sự kiện, giải đấu, cuộc thi.

Bà Nguyễn Thị Thoa - Giám đốc Học viện Yoga Sống khỏe (chi nhánh Thanh Hóa) cho biết: Các hoạt động lễ hội và trình diễn thuộc chuỗi sự kiện của Yoga Việt Nam không chỉ là sự cổ vũ, tôn vinh tài năng, nhan sắc của các yogi mà còn chung tay giúp lan tỏa những triết lý sâu sắc, thấm đẫm tính nhân văn và tô điểm vẻ đẹp nhân sinh tuyệt mỹ của Yoga - bộ môn thể thao nghệ thuật lâu đời và nổi tiếng.

Cùng quan điểm, bà Yến Dân - Giám đốc Học viện Yoga Sống khỏe (chi nhánh Bình Thuận) cũng cho biết: “Chuỗi sự kiện của Liên đoàn Yoga Việt Nam trong năm 2021 sẽ là cơ hội để đề cao sáng kiến gắn kết các hoạt động biểu diễn thể thao và văn hóa với các dịch vụ, sản phẩm du lịch nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương - nơi diễn ra sự kiện”.

Hiện nay, công tác đào tạo Yoga trong cộng đồng trở thành công việc chính của nhiều người với nguồn thu nhập ổn định có thể lên tới vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng/tháng. Liên đoàn Yoga Việt Nam đã tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ cho khoảng 4.000 học viên trở thành các HLV Yoga cộng đồng.

Để Yoga Việt Nam trở nên chuyên nghiệp và thu hút nhiều Mạnh Thường Quân, thời gian qua, Liên đoàn Yoga Việt Nam đã thành lập những đơn vị chuyên trách về truyền thông, vận động tài trợ. Việc ra đời của Luật thi đấu Yoga đầu năm 2021, thì những giải đấu tới đây sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, qua đó góp phần vào việc thu hút được nhiều đơn vị đồng hành, tài trợ hơn nữa để Yoga Việt Nam ngày càng lan tỏa giá trị của mình.

Lê Thị Thu Hương
Bình luận (0)
Gửi