Quảng Ninh đẩy nhanh các tiến độ chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

09/11/2022

Chiều 8/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ninh về các công tác chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra vào tháng 12 tới đây.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến đề nghị tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục bám sát tiến độ, thực hiện rà soát kỹ các phần việc theo kế hoạch.

Theo kế hoạch, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra từ ngày 1/12 đến ngày 21/12 với 43 môn thi đấu. Tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức chính với các sự kiện khai mạc, bế mạc và 21 môn thi đấu tại 9 địa điểm thuộc TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và TX Đông Triều.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Xác định đây là sự kiện thể thao quan trọng của đất nước, UBND tỉnh đã sớm ban hành Kế hoạch đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, năm 2022, tại Quảng Ninh; thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu ban phục vụ đăng cai; họp, thẩm định và cho ý kiến chỉ đạo kịch bản lễ khai mạc, bế mạc Đại hội; lựa chọn linh vật cho sự kiện.

Cho đến thời điểm hiện tại, Sở VHTT đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh để chuẩn bị cơ sở vật chất, dụng cụ thi đấu; sửa chữa, chỉnh trang, trang trí khánh tiết trong và ngoài địa điểm thi đấu, các khu vực trung tâm của các địa phương tổ chức thi đấu. Đối với các nội dung khác như truyền thông, tổ chức giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, chống dịch Covid-19, tình nguyện viên… hiện các đơn vị trong tỉnh đang phối hợp với các tiểu ban chuyên môn của BTC Trung ương để sớm ban hành kế hoạch triển khai cụ thể (dựa trên nguồn lực được tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ).

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Quảng Ninh Nguyễn Thanh Tùng báo cáo về công tác chuẩn bị Đại hội

Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới đông đảo quần chúng nhân dân trong toàn tỉnh nói riêng và tạo được những ấn tượng với các đoàn đến từ khắp các tỉnh, thành ngành trên cả nước về dự Đại hội, tỉnh Quảng Ninh đã sớm ban hành kế hoạch thông tin, truyền thông về sự kiện này qua các phương tiện, thông tin đại chúng. Cụ thể, tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền theo từng chuyên đề thông qua các cơ quan báo chí của tỉnh (truyền hình, phát thanh, báo viết, các cơ quan báo chí thường trú tại Quảng Ninh).

Tại buổi làm việc, ông Lý Đức Thùy – Phó trưởng tiểu ban thông tin truyền thông khẳnh định: Bộ nhận diện sẽ sớm được ban hành để gửi tới Quảng Ninh, theo đó ngoài việc chú trọng tuyên truyền trên báo chí, truyền thông, tỉnh cần chú trọng tới công tác trang hoàng ở các địa điểm thi đấu, trung tâm báo chí, các tuyến phố, đường chính dẫn tới địa điểm của 21 môn thể thao, cổng vào thành phố… bằng các pano, phướn, khẩu hiệu…tạo nên khối nhìn trực quan ấn tượng .

Toản cảnh buổi làm việc

Chia sẻ về công tác Công nghệ thông tin phục vụ Đại hội, bà Ngô Thịnh Hường – thành viên tiểu ban Thông tin truyền thông cho biết: hiện Website Đại hội đã chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm đang tiếp tục cập nhật các dữ liệu liên quan đến Đại hội. Ngay sau khi được Quảng Ninh bàn giao đội ngũ tình nguyện viên, bộ phận kỹ thuật sẽ gấp rút phối hợp cùng địa phương tiến hành tập huấn tình nguyện viên về công tác truyền dữ liệu kết quả thi đấu, thông tin tuyên truyền của từng môn diễn ra tại Quảng Ninh về trung tâm điều hành cập nhật dữ liệu kết quả thi đấu (địa điểm đặt tại 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) đạt độ chính xác cao.

Cùng ngày, đoàn cán bộ của Tiểu ban Thông tin truyền thông đã trực tiếp khảo sát một số các địa điểm tổ chức lễ khai bế mạc, trung tâm báo chí và địa điểm thi đấu của một số môn thể thao của Đại hội do Quảng Ninh đăng cai tổ chức.

Để Đại hội diễn ra với chất lượng chuyên môn cao, cũng như thể hiện được tính chuyên nghiệp, mến khách, bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đề nghị: tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục bám sát tiến độ, thực hiện rà soát kỹ các phần việc theo kế hoạch. Ban hành sớm sổ tay hướng dẫn, chia sẻ thông tin, quan tâm đặc biệt đến công tác đảm bảo ANTT, ATGT, đón tiếp khán giả, việc di chuyển của các đoàn, chủ động, xử lý tốt các tình huống phát sinh…

Trung tâm báo chí của Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX dự kiến sẽ đặt tại Bảo tàng Quảng Ninh

Trong thời điểm diễn ra các trận đấu, cần tăng cường tổ chức các hoạt động hưởng ứng, hoạt động bên lề, gắn với kỷ niệm các ngày lễ, hoạt động văn hóa, thể thao của tỉnh; tăng cường thông tin, tuyên truyền, giới thiệu về Đại hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội góp phần quảng bá về những danh lam, thắng cảnh và con người Quảng Ninh – Điểm đến an toàn, thân thiện để các đoàn trong nước, quốc tế cảm nhận được sự chu đáo của chủ nhà.

 Bùi Lượng