Bộ trưởng Bộ VHTDL: Phải xác định môi trường văn hóa cơ sở là động lực của sự phát triển

15/07/2022

Chiều 15/7, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Văn Hùng – Bộ trưởng Bộ VHTTDL, các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Đoàn Văn Việt. Hội nghị cũng có sự tham gia của lãnh đạo UBND 23 tỉnh, thành; lãnh đạo các Tổng Cục, Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ và các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin,Thể thao và Du lịch.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm nhiều điểm sáng

Báo cáo sơ kết 6 tháng trong lĩnh vực VHTTDL do Thứ trưởng Tạ Quang Đông trình bày nêu rõ, các lĩnh vực công tác đã được tập thể lãnh đạo Bộ chỉ đạo “từ sớm, từ xa”, trên tinh thần không né tránh, luôn nhìn thẳng vào những vấn đề còn hạn chế, tồn tại để có các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Qua đó, các nhiệm vụ phát triển Ngành cơ bản bảo đảm tiến độ, chất lượng theo Kế hoạch đề ra.

Để triển khai hiệu quả các Kết luận của Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ VHTTDL tiếp tục thực hiện phương châm hành động “Quyết liệt hành động – Khát vọng cống hiến”, phát động và triển khai chủ đề công tác năm 2022 “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ” với tinh thần quyết tâm, quyết tâm hơn nữa, để cùng với các ngành, các cấp từng bước hiện thực hóa mục tiêu chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, chúng ta đã đi đúng hướng khi xác định môi trường văn hóa cơ sở là động lực của sự phát triển

Về thể chế, Bộ chủ động tham mưu Chính phủ tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), trình Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Ba; tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); phối hợp hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi) phần quyền tác giả, quyền liên quan; tham gia ý kiến dự án Luật Thi đua, Khen thưởng (sửa đổi).

SEA Games 31 được tổ chức thành công trên nhiều phương  diện, qua đó nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Du lịch chính thức mở cửa lại hoàn toàn từ ngày 15/3/2022 và phục hồi nhanh  tại các địa bàn trọng điểm, khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đạt  413.000 lượt khách, khách nội địa đạt 60,8 triệu lượt (vượt chỉ tiêu phục vụ 60  triệu lượt đặt ra từ đầu năm). Công tác xây dựng môi trường văn hóa cơ sở được  chú trọng, các sự kiện văn hóa, thể thao, nghệ thuật được tổ chức đáp ứng nhu  cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, Bộ VHTTDL đã tập trung thực hiện các kế hoạch về  bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây  dựng đời sống văn hóa”, Xây dựng văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông báo cáo về kết quả hoạt động của ngành VHTTDL 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm

Về thể thao:  Tổng cục TDTT đã xây dựng Chiến lược phát triển Thể dục, thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm  nhìn đến năm 2045; Đề án Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Hoàn thành  Báo cáo số 08/BC-BVHTTDL ngày 11/01/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ  tổng kết việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 14/01/2013 của  Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TW ngày 01/12/2011 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng,  tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao.

Trong đó, thể thao quần chúng, ngành TDTT đã phối hợp với Bộ Giáo  dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ  Chí Minh tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình giai đoạn  2022-2026. Tổ chức 12 giải thể thao quần chúng cấp quốc gia thu hút trên 3.284  cán bộ, VĐV tham dự, 14 lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ TDTT cho 1.328  cán bộ, cộng tác viên, hướng dẫn viên TDTT cơ sở.

Điểm nhấn của ngành TDTT trong công tác 6 tháng đầu năm chính là chuẩn bị và tổ chức thành công SEA Games 31. Trong đó,dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng được sự phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan triển khai các phương án, kế hoạch tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. . Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn với  446 huy chương, gồm 205HcV, 125HCB, 116HCĐ, phá 21/41 kỷ lục. Đặc biệt, tiếp tục bảo vệ  thành công HCV SEA Games của môn Bóng đá nam và HCV SEA Games lần thứ 7 của đội tuyển bóng đá nữ.

Trong công tác du lịch: ngày 15/3/2022 về mở cửa lại  hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới và tập trung chỉ đạo, tổ chức  hoạt động nhằm mở cửa du lịch an toàn, hiệu quả trên tinh thần chỉ đạo của  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu  quả dịch bệnh COVID-19”. Tháng  6/2022, lượng khách du lịch quốc tế ước đạt 185.000 lượt; khách du lịch nội địa  ước đạt 12,2 triệu lượt (trong đó, có hơn 8,3 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở  lưu trú du lịch). Trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch quốc tế  đến Việt Nam ước đạt 413.400 lượt; khách du lịch nội địa ước đạt 60,8 triệu  lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 265 nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19  được kiểm soát tốt, các địa phương đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải  pháp phục hồi và thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Lượng khách trong 6 tháng đầu  năm 2022 của các địa phương đều tăng so với cùng kỳ năm 2021 đối với các hoạt động du lịch ở các địa phương.

Về kinh nghiệm trong tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) vừa qua tại Việt Nam, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, dù diễn ra trong giai đoạn gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19, song với nỗ lực tổng hợp và sự phối hợp đồng bộ, chúng ta đã hoàn thành công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 trên tinh thần triệt để tiết kiệm, đầu tư trọng tâm, trọng điểm song vẫn đảm bảo sự trọng thị, chu đáo, phù hợp với quy định, thông lệ quốc tế.

Ông Trần Đức Phấn cho rằng, SEA Games 31 là một ví dụ điển hình của sự phối hợp chặt chẽ giữa các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ. Nếu xem đây là một sự kiện của riêng ngành TDTT, chắc chắn Tổng cục TDTT không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn

Xác định môi trường văn hóa cơ sở là động lực của phát triển

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, trong 6 tháng đầu năm, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của lãnh đạo các địa phương, toàn ngành đã gặt hái được những thành công, trong đó có những điểm sáng quan trọng.

Thành công bước đầu rõ nét là đã chuyển tư duy từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về văn hoá, bám sát định hướng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế. 4 bộ luật trong đó có 2 bộ luật do Bộ chủ trì, 2 bộ luật do Bộ phối hợp đã được Quốc hội thông qua, có bộ luật đã cho ý kiến để thông qua tại kỳ họp tới. Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật đã tạo điều kiện để ngành thực thi công việc của mình bằng công cụ pháp luật, hướng tới tạo nguồn lực cho sự phát triển.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, năm 2022, Quảng Nam vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia. Trong 6 tháng qua, tỉnh đã tập trung thực hiện 6 nhóm chủ đề với 64 sự kiện đã được Bộ phê duyệt, 10 sự kiện của Bộ tại tỉnh Quảng Nam. Đến thời điểm hiện nay, du lịch tại Quảng Nam lấy dược đà phát triển du lịch như thời điểm năm 2019. Trong 6 tháng, toàn tỉnh đã đón được 2,5 triệu lượt khách.

Quảng Ninh đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 dự kiến diễn ra tháng 11.2022. Theo Giám đốc Sở VHTT Quảng Ninh Nguyễn Mạnh Hà, tỉnh đã sớm ban hành các văn bản chỉ đạo, phối hợp với các vụ chuyên môn của Tổng cục TDTT rà soát các công trình, trang thiết bị để đáp ứng việc tổ chức Đại hội. Đồng thời,  đã bố trí kinh phí, huy động nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng đó là chuẩn bị cơ sở vật chất với 360 khách sạn đạt tiêu chuẩn, 900 nhà nghỉ nhằm đáp ứng nhu cầu các đoàn khi về tỉnh dự Đại hội.

Liên quan đến lĩnh vực Du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho  biết, để thực hiện mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2022 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, cần khai thác tốt các thị trường đã có kết nối lại hàng không như Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Âu, Úc, ASEAN; chuyển hướng khai thác thị trường mới, có khả năng tăng trưởng Ấn Độ, Mỹ, Trung Đông. Đồng thời cần tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam; tổ chức chương trình khảo sát tại Việt Nam cho hãng lữ hành, báo chí; phối hợp với các hãng hàng không triển khai các gói kích cầu…

 

Bộ trưởng trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho các đơn vị

Theo Bộ trưởng, trong 6 tháng đầu năm toàn ngành đã gặt hái được những thành công, trong đó có những điểm sáng quan trọng. Thành công bước đầu rõ nét là đã chuyển  tư duy từ làm văn hoá sang quản lý nhà nước về văn hoá, bám sát định hướng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là  tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế. 4 bộ luật trong đó có 2 bộ luật do Bộ chủ trì, 2 bộ luật do Bộ phối hợp đã được Quốc hội thông qua, có bộ luật đã cho ý kiến để thông qua tại kỳ họp tới. Việc hoàn thiện hệ thống pháp luật đã tạo điều kiện để ngành thực thi công việc của mình bằng công cụ pháp luật, hướng tới tạo nguồn lực cho sự phát triển.

Điểm nhấn quan trọng khác là ngành đã tham mưu cho các cấp uỷ, chính quyền, các địa phương nâng cao nhận thức về văn hoá, đặt văn hóa ngang với chính trị và kinh tế, để có sự đầu tư thoả đáng hơn cho văn hoá. “Điều cần trân trọng là không chỉ những địa phương có điều kiện về ngân sách mà nhiều địa phương khó khăn cũng đã tăng tỉ lệ đầu tư cho văn hóa. Đó là dấu ấn đẹp. Nhiều địa phương cho biết mức chi cho văn hoá đã vượt mức 4% tổng chi ngân sách địa phương…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng, việc nhìn lại kết quả 6 tháng đầu năm cũng để thấy rằng, còn có nhiều khó khăn phía trước. Đang có nhiều khoảng cách, chênh lệch, đâu đó vẫn còn tình trạng tham mưu chưa thật đúng,thật trúng. Cơ chế phối hợp tạo nguồn lực và sức mạnh tổng hợp vẫn đang là điểm nghẽn cần khơi thông. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn lãnh đạo các cấp, lãnh đạo các đơn vị, địa phương dành nhiều thời gian hơn để kiểm tra, đeo bám,tham mưu. Ý tưởng tốt chưa đủ, cần sự quyết liệt để thực hiện những nhiệm vụ, công việc của mình.

Tại đầu cầu trụ sở Bộ VHTTDL

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng yêu cầu, các hoạt động đã được phê duyệt cần rà soát, xem xét các đầu việc đã làm được bao nhiêu, còn bao nhiêu cần quyết tâm thực hiện, không được “đánh trống bỏ dùi”. Phải chuyển hoá kế hoạch trên bàn giấy thành các việc làm thiết thực. Đầu tiên là hướng vào xây dựng thể chế. Đây là khâu mà Bộ đang thiếu và yếu, cần phải dành nhiều thời gian và công sức. Trong đó, phải tiếp tục hoàn thiện  chương trình tổng thể về chấn hưng, phát triển  văn hoá Việt Nam từ nay đến 2030, tầm nhìn đến 2045. Đây là chương trình được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội quan tâm. Các địa phương cần phải đóng góp những gì để sau khi Đề án được ban hành, sẽ có được bóng dáng các địa phương trong đó.

Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh chú ý rà soát, đồng hành cùng Bộ thông qua 6 nhóm nhiệm vụ thuộc Đề án một cách sát, trúng, đúng yêu cầu. Một nhiệm vụ nữa là tập trung hoàn thiện qui hoạch mạng lưới cơ sở văn hoá và thể thao để tích hợp chung vào Quy hoạch tổng thể quốc gia. Khi có mạng lưới qui hoạch đầy đủ, sẽ có cơ sở để thực thi chính sách, từ đó mới đầu tư, phân kỳ từng giai đoạn; nếu không sẽ manh mún, thậm chí phản tác dụng.

Bùi Lượng