Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần làm Đại hội thực chất, thành tích phải là thành tích thực

24/11/2022

Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì hội nghị Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX với sự tham dự của đại diện 11 địa phương đăng cai tổ chức.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết, về tổ chức Đại hội TDTT các cấp, đã có 9.571/10.098 xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội (chiếm khoảng 90%). Trung bình mỗi xã tổ chức từ 5-8 môn thể thao trong đó có từ 2-3 môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, mỗi Đại hội thu hút khoảng 200-250 cán bộ, HLV, VĐV tham dự. Đại hội TDTT cấp huyện đã có 691/704 quận, huyện, thị xã tổ chức Đại hội (chiếm khoảng 98%); Đại hội TDTT cấp tỉnh, đã có 61/63 tỉnh/thành tổ chức Đại hội.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt báo cáo tại hội nghị

Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã được các địa phương, đơn vị liên quan tích cực triển khai. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, điều kiện ăn, nghỉ tại Quảng Ninh và các địa phương cơ bản bảo đảm các yêu cầu của Đại hội. Các địa phương và 2 ngành Công an, Quân đội đã tích cực chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự Đại hội. Mặc dù kinh phí được bố trí muộn nhưng Ban tổ chức đã khắc phục mọi khó khăn triển khai các công tác để chuẩn bị sẵn sàng tổ chức Đại hội.

Đối với công tác thông tin tuyên truyền, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết, Ban tổ chức Đại hội đã thống nhất với UBND tỉnh Quảng Ninh về bộ nhận diện, linh vật, bài hát và khẩu hiệu “vì một Việt Nam cường thịnh” của Đại hội. Hướng dẫn công tác thông tin tuyên truyền tại Đại hội, hoàn thiện Website chính thức của Đại hội với tên miền dh9.tdtt.gov.vn… Truyền thông cao điểm sẽ diễn ra vào khoảng một tuần trước khi Đại hội diễn ra.

Đối với công tác kiểm tra doping, Giám đốc Trung tâm doping và Y học thể thao Nguyễn Văn Phú cho biết đã xây dựng cam kết tuân thủ các quy định về phòng chống doping tại Đại hội. Thành lập Trung tâm điều hành kiểm tra doping và phòng lưu mẫu kiểm tra trước khi vận chuyển xét nghiệm, triển khai kế hoạch kiểm tra các địa điểm trạm lấy mẫu kiểm tra doping. Xây dựng kế hoạch kiểm tra doping chi tiết cho từng nội dung thi đấu. Xây dựng kế hoạch truyền thông doping tại các địa điểm thi đấu. Xây dựng kế hoạch, nội dung giáo dục, truyền thông phòng, chống doping cho toàn bộ VĐV, huấn luyện viên và thành viên của các đoàn thể thao tham gia Đại hội.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn báo cáo tại hội nghị.

Đặc biệt, tại Đại hội lần này sẽ có thay đổi khi triển khai ở mức lớn hơn, rộng hơn nhằm đảm bảo mục tiêu tạo ra môi trường cho VĐV thi đấu công bằng, trung thực. Việc triển khai lấy mẫu kiểm tra doping sẽ được tiến hành đối với tất cả các VĐV, các VĐV phá kỉ lục, giành huy chương. Việc lựa chọn VĐV sẽ được thực hiện theo hướng dẫn quốc tế và kết quả được công bố trên hệ thống kiểm tra doping toàn cầu.

Tiểu ban y tế và kiểm tra doping cũng sẽ tham mưu Ban tổ chức gửi hướng dẫn tới các địa phương, lưu ý về việc dùng thực phẩm chức năng và thuốc. Ngoài ra, sẽ tiến hành kí cam kết với các đoàn tham dự liên quan tới công tác này.

Đối với công tác chuyên môn, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết, đối với các địa điểm tổ chức thi đấu từ SEA Games 31, các trang thiết bị chủ yếu được tận dụng, còn đối với các địa điểm không tổ chức SEA Games 31, trang thiết bị sẽ được giải quyết theo phương án thuê hoặc mượn. Những môn thể thao chưa được tập huấn chuyên môn đối với trọng tài tại SEA Games 31 đều đã được tiến hành tổ chức tập huấn. Tính đến thời điểm này, công tác chuyên môn kĩ thuật không có vướng mắc gì lớn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh báo cáo tại hội nghị

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, ý thức trách nhiệm rằng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX là cơ hội để quảng bá hình ảnh, tích cực chủ động trong công tác chuẩn bị nhằm dảm bảo tiến độ yêu cầu đặt ra. Quảng Ninh đã thành lập năm Tiểu ban xây dựng kế hoạch triển khai công việc cụ thể và tiến hành họp định kì hàng tuần. Tính đền thời điểm này, địa phương đã cơ bản hoàn thành 14 địa điểm, trang thiết bị thi đấu cũng được đảm bảo. Địa phương cũng tiến hành làm việc với 17 địa điểm lưu trú là khách sạn và khu nghỉ dưỡng để giới thiệu tới các đoàn tham dự. Bên cạnh việc triển khai kế hoạch tuyên truyền, trang trí tại các địa điểm, khu vực trung tâm tạo không khí chào đón Đại hội, địa phương cũng đã xin ý kiến Ban chỉ đạo về kịch bản cho Lễ Khai mạc.

Theo Phó C hủ tịch UBND TP.Hải Phòng Lê Khắc Nam, Hải Phòng vừa phối hợp tổ chức thành công môn thi đấu đầu tiên của Đại hội – môn Rowing. Tại Đại hội, Hải Phòng sẽ đăng cai tổng cộng 8 môn thi đấu, tỉnh cũng đã triển khai công tác thông tin tuyên truyền bằng các hình thức như tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Hệ thống cơ sở vật chất, do Hải Phòng từng đăng cai SEA Games nên tận dụng tốt cho việc đăng cai tổ chức Đại hội. Hải Phòng cũng phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT, Quảng Ninh và các địa phương khác đăng cai để tổ chức thành công Đại hội.

Tại cuộc họp, đại diện Sở VHTT Hà Nội; Sở VHTT tỉnh Ninh Bình; Sở Hoà Bình cùng đại diện các Tiểu ban cũng đã báo cáo chi tiết về công tác chuẩn bị cho Đại hội.

Với những ý kiến được đưa ra tại hội nghị,  Bộ trưởng Nguyễn Văn đã kịp thời chỉ đạo và tháo gỡ cũng như nhấn mạnh: Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức trong bối cảnh đất nước ta đã khống chế, kiểm soát được đại dịch, Chính phủ cho phép các hoạt động trở lại bình thường. Từ đó Bộ đã tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước tổ chức nhiều sự kiện lớn mà tiêu biểu là tổ chức SEA Games 31 được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân đánh giá là đã thành công trên nhiều phương diện. Sau thành công của SEA Games 31, Bộ đã phối hợp với các địa phương, Bộ, ngành tập trung vào việc xây dựng Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Trước đó, ngành cũng đã có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức Đại hội thể thao các cấp hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc.

Bộ trưởng cũng nhắc nhở, cuộc họp là dịp để tổng rà soát lại công tác chuẩn bị cho Đại hội xem còn những khó khăn, vướng mắc gì cần tháo gỡ, khắc phục trong đó Bộ cần phải làm gì, Tổng cục cần thực hiện những gì, các địa phương phối hợp ra sao, cần được đề cập, thảo luận để thấy rõ vai trò, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc phối hợp, giải quyết các nhiệm vụ. Nhắc lại các bài học kinh nghiệm từ SEA Games 31, Bộ trưởng lưu ý công tác tổ chức phải phát huy được mặt mạnh cũng như hạn chế được những lỗi đã mắc phải trong quá trình tổ chức SEA Games 31, để tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Chỉ đạo về vấn đề luôn là vấn nạn của các kỳ Đại hội này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc phòng, chống doping phải được thực hiện từ sớm, từ xa với tinh thần phòng, chống là chính. Vì thế Ban tổ chức Đại hội cần phải có công văn hướng dẫn gửi về các đoàn tham dự Đại hội về công tác phòng, chống doping và hướng dẫn cụ thể cách phòng, chống doping.

Bộ trưởng nhắc lại tinh thần phải làm từ sớm, từ xa, không để “nước đến chân mới nhảy”, những gì có thể làm được trước thì cần chủ động làm và “làm với tinh thần quyết tâm cao nhất, kinh phí thấp nhất nhưng thành công lớn nhất”.

Tam Ninh