Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Chủ động, tích cực tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

20/09/2022

Đây là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX trong buổi làm việc về các công tác tổ chức Đại hội vào chiều 20/9 tại Hà Nội. Cùng dự các các Thứ trưởng: Đoàn Văn Việt, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt, Phó Tổng cục trưởng: Trần Đức Phấn, Nguyễn Danh Hoàng Việt.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị các đơn vị vào cuộc quyết liệt, quyết tâm tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Đặng Hà Việt – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX có sự tham dự của 65 đoàn VĐV đến từ 63 tỉnh/thành và 2 ngành Công an và Quân đội. Các VĐV sẽ tranh tài ở 43 môn thể thao.

Đại hội diễn ra từ ngày 9 đến ngày 21/12/2022. Địa điểm tổ chức chính là tỉnh Quảng Ninh và một số địa điểm khác tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định và Thanh Hóa.

Theo ông Đặng Hà Việt, nhìn chung, công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội được các địa phương, đơn vị liên quan tích cực triển khai. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, điều kiện ăn, nghỉ tại Quảng Ninh và các địa phương cơ bản đảm bảo các yêu câu của Đại hội. Các địa phương và 2 ngành Công an, Quân đội đã tích cực chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự Đại hội.

Cũng theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết thêm: hiện công tác tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc đang được tích cực rà soát về mặt trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các địa phương đăng cai thi đấu. Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với các địa phương, yêu cầu có sự chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội. “Qua rà soát, các địa phương về cơ bản đều đảm bảo yêu cầu chuyên môn do tận dụng được hạng mục cơ sở vật chất sau khi tổ chức SEA Games 31.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương yêu cầu siết chặt công tác trọng tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

Về nội dung thi đấu, Phó Tổng Cục trưởng Trần Đức Phấn cho hay Đại hội sẽ có 43 môn và tổng 941 nội dung thi đấu. Số lượng môn thi đấu lớn. Thời gian tổ chức chính thức của Đại hội trùng với thời điểm một số giải đấu quốc tế diễn ra. Do đó, Tổng cục TDTT đã tính toán kỹ phương án tổ chức để tránh việc các VĐV bị trùng lịch thi đấu các giải quốc tế. Nhằm đảm bảo tính chuyên môn, Tổng cục TDTT đã đồng ý với phương án tổ chức thi đấu sớm một số môn trước thời gian diễn ra chính thức của Đại hội.

Về công tác tổ chức lễ khai mạc, bà Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, phương án tổ chức và kinh phí của lễ khai mạc khi tổ chức trong nhà và ngoài trời khác nhau khá nhiều. Phía Cục đã tư vấn cho tỉnh Quảng Ninh về kịch bản lễ khai mạc thông qua các buổi làm việc với tỉnh.

Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt trình bày báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội

Thời gian không còn nhiều, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị phía Tổng cục TDTT đẩy nhanh tiến độ, không để bị động trong tất cả các công việc. Ngay sau cuộc họp này phải hình thành các tiểu ban để phối hợp, triển khai các công việc. Thứ trưởng cũng yêu cầu phía Tổng cục sớm phổ biến điều lệ, tập huấn cho đội ngũ trọng tài, VĐV để tránh các vấn đề tiêu cực trong Đại hội này.

Sau khi nghe các ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao nỗ lực của Tổng cục TDTT trong việc phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ghi nhận sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nhằm tổ chức tốt các đại hội thể thao tại cấp cơ sở. Thông qua đó đã thấy được sự quan tâm, sự vào cuộc quyết liệt, nhận thức của các cấp đối với công tác thể dục thể thao được nâng lên, đây chính là tiền đề vững chắc để tổ chức thành công Đại hội thể thao toàn quốc sắp tới.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn báo cáo tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu Tổng cục TDTT tiếp tục có sự phối hợp nhịp nhàng với các bên để hoàn thiện những đầu việc cần thực hiện.“Thời gian từ nay đến Đại hội không còn nhiều, Tổng cục TDTT cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để hoàn thiện công tác chuẩn bị. Chúng ta phải xác định Đại hội Thể thao toàn quốc có tầm quan trọng như SEA Games 31. Trên tinh thần đó, những gì đã làm tốt từ SEA Games phải tiếp tục phát huy. Những gì chưa làm được, Tổng cục TDTT cùng các địa phương phải họp bàn, thẳng thắn nhìn nhận và đưa ra giải pháp khắc phục triệt để. Khi đã có kinh nghiệm từ tổ chức SEA Games 31, chúng ta phải tự tin sẽ tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc trên mọi phương diện; hướng đến mục tiêu vì một Việt Nam cường thịnh”.

Lưu ý một số vấn đề vẫn còn tồn tại, vướng mắc, Bộ trưởng đề nghị phía Tổng cục TDTT phải bám sát công tác tổ chức trên cơ sở chỉ đạo của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức. Trước hết là thành lập các tiểu ban, phân công rõ trách nhiệm, lượng hóa chi tiết các nhiệm vụ để tránh sự chồng chéo.

Bùi Lượng