Bóng ném bãi biển nữ Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch châu Á

18/03/2023

Tuyển nữ Việt Nam bảo vệ thành công chức vô địch giải bóng ném bãi biển châu Á 2023 với thành tích toàn thắng tại Giải vô địch bóng ném bãi biển nam và nữ châu Á lần thứ IX – 2023.

Giải vô địch bóng ném bãi biển nam và nữ châu Á lần thứ IX diễn ra tại Bali, Indonesia từ ngày 10 đến 19/3. Việt Nam tham dự cả hai nội dung cho nam và nữ.

Thái Lan hiện dẫn đầu với ba lần vô địch sau bảy lần tổ chức nội dung cho nữ. Ở giải năm 2017 và 2019, Việt Nam cũng giành ngôi á quân.

Đội tuyển bóng ném bãi biển nữ Việt Nam thể hiện sức mạnh vượt trội khi toàn thắng sáu trận, thậm chí không thua hiệp nào và vô địch sớm một vòng khi hạ Hong Kong 2-0 ngày 15/3. Tại lượt đấu cuối, các cô gái Việt Nam thắng đối thủ Indonesia 2-0 qua đó đảm bảo được vị trí số 1 chung cuộc và bảo vệ thanh công ngôi vô địch, nhận HCV.

Nội dung của nữ năm nay chỉ có 4 đội tham dự gồm Việt Nam, Philippines, Hongkong-Trung Quốc và Indonesia (chủ nhà) vì vậy ban tổ chức tiến hành thi đấu vòng tròn theo hai lượt qua đó chọn đội có điểm cao nhất trao ngôi vô địch.

Với ngôi vô địch này, đội bóng ném bãi biển nữ Việt Nam còn giành suất dự giải vô địch bóng ném bãi biển thế giới năm 2024 và suất dự Đại hội thể thao bãi biển châu Á năm nay.

Trong khi đó, ở nội dung cho nam, Việt Nam vượt qua vòng bảng với vị trí nhì với bốn trận thắng trước Kuwait, Trung Quốc, Hong Kong và Indonesia. Việt Nam thua duy nhất một trận trước đội nhất bảng Oman.

Đến bán kết, Việt Nam chạm trán Qatar và thua 0-2, mỗi hiệp đều kết thúc với tỷ số sát nút 18-19. Việt Nam sẽ gặp Iran ở trận tranh HC đồng chiều 19/3. Trước đó, Iran trở thành cựu vương sau khi thua Oman ở bán kết. Đây là lần thứ tư liên tiếp Việt Nam thi đấu trận tranh HC đồng với thành tích thắng một trước Oman, thua hai cùng trước Iran.

Ở nội dung cho nam, các nước Tây Á thống trị khi thâu tóm cả tám chức vô địch, trong đó Qatar vô địch năm lần. Khu vực này sẽ có chức vô địch thứ chín khi trận chung kết năm nay diễn ra giữa Qatar và Oman.

Dù không vào chung kết, đội tuyển nam vẫn tiếp bước đội tuyển nữ giành vé tham dự Giải vô địch thế giới vào tháng 6/2024. Riêng đội nữ còn giành vé dự Đại hội thể thao bãi biển thế giới vào tháng 8/2023 cũng tại Bali, Indonesia.

Do bóng ném không tham gia SEA Games 32, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ tập trung ôn luyện để dự các giải châu lục và thế giới trong thời gian tới. Năm ngoái, vì nhiều sự cố khách quan, đội đã không thể tham dự World Games tại Mỹ, nơi đội có thể học hỏi nhiều điều từ các đối thủ mạnh trên thế giới.

Minh Thanh