Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới: sẵn sàng giao quyền tổ chức Giải carom 3 băng vô địch thế giới 2024 cho Việt Nam

07/09/2022

Sáng 7/9, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt đã có buổi làm việc với  Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới  Farouk Barki và  thảo luận các nội dung có liên quan tới việc phát triển môn thể thao này tại Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới, ông Farouk Barki chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: mặc dù rất bận rộn, Chủ tịch Farouk Barki vẫn dành thời gian tới thăm Việt Nam hai lần trong năm qua, đây được xem là vinh dự và sự quan tâm mà Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới dành cho sự phát triển của môn Billiards & Snookers tại Việt Nam.

Theo Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt: đây là tổ chức còn rất non trẻ (thành lập vào ngày 12/3/20220), Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam là tổ chức thành viên của Ủy ban Olympic Việt Nam. Để phát triển môn thể thao này, công việc cần làm rất nhiều, trong đó phải kể đến việc xây dựng lực lượng và đào tạo VĐV, tuyển chọn VĐV để tham dự các giải đấu chính thức của Liên đoàn Billiards & Snookers thế giới, xây dựng các giải đấu chính thức của Việt Nam…

Từ thực tế đó, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cũng mong muốn Chủ tịch Farouk Barki sẽ dành cho Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam những lời khuyên cũng như chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình phát triển và phát triển bền vững của môn thể thao này.

Về phần mình ông Farouk El Barki cũng bày tỏ sự cảm ơn về sự tiếp đón trọng thị này. Chủ tịch Farouk Barki đánh gia cao sự nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo, các huấn luyện viên, lực lượng VĐV đã góp phần làm nên thành công của Billards & Snookers Việt Nam như hiện tại. Trong số các nội dung thi đấu của Billiards & Snookers tại World Cup được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, Chủ tịch Farouk Barki đánh giá cao khả năng phát triển của nội dung carom 3 băng.

Ông cho rằng: “Nhưng tại Việt Nam, có điều khiến tôi không vui lắm khi không được thấy vận động viên nữ và vận động viên trẻ. Và thậm chí là trong giải Vô địch thế giới, cũng không thấy vận động viên nữ và vận động viên trẻ của Việt Nam. Các bạn phải hứa là trong tương lai, giải Vô địch thế giới sẽ có những vận động viên nữ và vận động viên trẻ đến từ Việt Nam. Chúng ta cần biết thời gian không còn nhiều, vì giải Trẻ thế giới và Vô địch thế giới cận kề rồi.

Tôi hứa rằng nếu trong vòng 2 tháng, chúng ta có thể cung cấp cho giải Trẻ thế giới và nữ thế giới 2 vận động viên ở mỗi hạng mục là 2 nữ và 2 trẻ thì UMB sẽ tài trợ chi phí tham dự giải đấu cho 4 vận động viên đó. Những vận động viên trẻ rất quan trọng đối với Việt Nam. Còn các vận động viên nữ rất có lợi cho Việt Nam và cả UMB, bởi vì IOC xác định mỗi bộ môn sẽ chia ra số vận động viên nữ và nam bằng nhau”.

Tại Việt Nam, để phát triển môn thể thao này, Chủ tịch Farouk Barki cho biết việc thành lập các CLB đặc biệt có sự dẫn dắt của các huấn luyện viên giỏi cũng là một hướng triển khai hiệu quả.

Một động thái quan trọng nữa mà Chủ tịch Farouk Barki lưu ý phía Việt Nam cần triển khai sớm đó là đề xuất Ủy ban Olympic Việt Nam gửi thư tới Ủy ban Olympic quốc tế và các tổ chức liên quan để thông báo về sự thành lập của Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam.

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt trân trọng cảm ơn Chủ tịch Farouk Barki về những kinh nghiệm và chia sẻ quý báu đối với Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam trong giai đoạn hình thành và phát triển đầu tiên kể từ khi thành lập. Với cương vị người đứng đầu ngành TDTT, Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt cam kết sẽ đồng hành với Liên đoàn Billiards & Snookers Việt Nam trong quá trình phát triển phong trào và thành tích cao tại Việt Nam.

Cũng trong chiều 7/9, trong biên bản ghi nhớ vừa ký kết ngày 7/9/2022 tại Hà Nội giữa chủ tịch Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam (VBSF) Lê Sơn Hải với chủ tịch Liên đoàn carom thế giới UMB – ông Farouk El Barki, UMB công nhận VBSF như tổ chức điều hành billiards duy nhất tại Việt Nam để cùng hợp tác với mục tiêu chính thức duy nhất là phát triển bộ môn. Được sự thừa nhận của Ủy ban Olympic Việt Nam, VBSF sẽ tham gia điều hành các giải đấu và sự kiện của UMB trong nước.

Đáng chú ý không kém, UMB khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam tổ chức carom 3 băng World Cup hàng năm trong giai đoạn từ 2023-2025. Trong làng billiards, mỗi năm có vài World Cup. Song song đó, UMB sẽ cùng Ủy ban Olympic Việt Nam nỗ lực quảng bá nhằm đưa môn billiards vào chương trình thi đấu của Olympic Mùa hè.

Bùi Lượng