Chương trình phát triển mô hình CLB thể thao cấp cơ sở tại Hà Nội

Phát triển mô hình câu lạc bộ (CLB) thể thao được xem là thành công lớn của cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng…. là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc về phát triển mô hình CLB thể thao.

Mô hình này đã được nhiều thành phố triển khai rộng rãi, mạnh mẽ nhất trong giai đoạn 2015-2020. Đến nay, theo báo cáo sơ bộ, Tp Hà Nội đang có hơn 3000 CLB, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bắc Ninh… cũng có hàng ngàn CLB hoạt động tích cực, sôi nổi và thường xuyên. Các môn phát triển mạnh nhất là bóng đá, bơi, võ thuật (vovinam, karate, taekwondo, võ cổ truyền, pencak silat, muay, kick-boxing), việt dã, chạy bộ, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, quần vợt, thể dục thẩm mỹ, thể hình, aerobic, yoga… Để “giữ lửa” cho các CLB thể thao, các thành phố đã tổ chức hàng chục giải thể thao, trong đó phần lớn là các giải được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, có sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp, nhà tài trợ…

Thủ đô – Đi đầu trong công tác mô hình CLB thể thao cơ sở

Trong những năm qua, Hà Nội luôn là “cái nôi” trong công tác đào tạo vận động viên đỉnh cao và là đơn vị đi đầu trong cả nước về sự phát triển của thể dục thể thao (TDTT) toàn dân. Để có được sự thành công đó, bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, việc huy động các nguồn lực xã hội đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của địa phương ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, cũng như những bài học rút ra trong quá trình triển khai công tác xã hội hóa TDTT, ngành TDTT Hà Nội đặt ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào TDTT ngày càng phát triển hơn nữa, xứng với tiềm năng và thế mạnh của của Thành phố.

Một trong những nhiệm vụ được đặt ra chính là đẩy mạnh công tác xã hội hóa lĩnh vực TDTT; vận động các tổ chức và cá nhân trực tiếp tham gia đóng góp hoạt động và đầu tư cơ sở cho TDTT. Từng bước tạo lập và phát triển dịch vụ TDTT theo hướng thị trường để phục vụ tốt hơn, chất lượng hơn và phong phú hơn. Mở rộng hệ thống quy mô cơ sở TDTT ngoài công lập; tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển các Câu lạc bộ, Hội, Hiệp hội, Liên đoàn các môn thể thao.

Theo Quy hoạch phát triển Thể dục thể thao thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, số CLB thể thao cơ sở phải đạt trên 3.500 CLB vào năm 2020, đạt trên 4.000 CLB vào năm 2030 là mục tiêu mà Hà Nội đã và đang quyết tâm thực hiện. Từ nền móng này, các chỉ số khác như tỷ lệ tập luyện thể thao thường xuyên phấn đấu đạt 41-42% dân số vào năm 2020; đạt 45-46% dân số vào năm 2030; Tỷ lệ gia đình thể thao đạt 30-35% tổng số hộ vào năm 2020; đạt 38-40% tổng số hộ vào năm 2030. Các CLB chính là nguồn lực để các địa phương tham gia và giành thành tích cao tại các kỳ đại hội TDTT cấp cơ sở và toàn quốc.

Ngoài việc phát triển các CLB thể thao cơ sở quận, huyện, xã phường,  việc phát triển mô hình CLB thể thao tại các trường học, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang cũng được triển khai có hiệu quả và rộng khắp. Tính đến tháng 4/2021, Hà Nội đã có gần 3.700 CLB thể thao hoạt động thường xuyên.

Không chỉ đứng đầu về số lượng các CLB thể thao cơ sở, Hà Nội còn là địa phương dẫn đầu trong cả nước trong việc du nhập và phát triển các môn thể thao mới phục vụ quần chúng nhân dân tập luyện, vui chơi và giải trí. Tính đến nay trên địa bàn Hà Nội đã có hơn 50 nội dung và môn thể thao để mọi đối tượng lựa chọn tập luyện như: Thể dục tay không, thể dục với gậy, Thái cực quyền , Thái cực kiếm, quạt mộc lan, bala chuỳ, bóng chuyền hơi, bóng cửa, thể dục hồi xuân… Ngoài ra, còn có gần 10 môn thể thao dành cho người khuyết tật tập luyện. TDTT đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được của quảng đại quần chúng ngày càng phát triển về quy mô, phong phú về hình thức hoạt động, có tác dụng nâng cao sức khoẻ, tạo lối sống lành mạnh văn minh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, phát triển và bồi dưỡng đào tạo các tài năng trẻ cho thủ đô.

Cần nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển chất lượng hơn

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, bà Trần Thị Vân Anh cho biết, để hỗ trợ phong trào thể dục, thể thao quần chúng tại các địa phương, tăng thêm hoạt động cho các CLB thể thao cơ sở, Sở sẽ tăng cường tổ chức các giải thể thao quần chúng nhằm tạo nhiều sân chơi hữu ích, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nâng cao chất lượng phong trào thể dục – thể thao của Thủ đô.

Trong giai đoạn 2021-2030, ngành văn hóa, thể thao Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác TDTT, về thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2030. Đồng thời tổ chức, phát triển các loại hình tập luyện, thi đấu TDTT quần chúng; TDTT cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên; TDTT cho lực lượng vũ trang… phù hợp với truyền thống, bản sắc dân tộc, vùng miền và đặc điểm của từng đối tượng, nhằm tạo ra phong trào tập luyện và thi đấu TDTT quần chúng sôi nổi, rộng khắp ở các cấp, các ngành, đoàn thể. Tăng cường các nguồn lực xã hội, dành tỷ lệ ngân sách hợp lý của từng địa phương để xây dựng sân chơi, bãi tập, công trình TDTT để 100% số xã, phường có thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở và CLB TDTT cơ sở…”.

Trưởng phòng Quản lý thể dục – thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), ông Đinh Văn Luyến cũng cho biết, Chương trình phát triển mô hình CLB thể thao cấp cơ sở của Hà Nội đã được đẩy mạnh nhiều năm nay nhằm tăng ý thức luyện tập, tham gia các hoạt động thể dục – thể thao để rèn luyện sức khỏe của nhân dân ngày càng nâng cao, trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn Thủ đô. Mặc dù phong trào thể thao quần chúng của Thủ đô đã có bước phát triển mạnh cả về chất và lượng, song để phát triển sâu, rộng hơn, chất lượng cao hơn, các cấp, ngành chức năng, địa phương cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, cần ưu tiên quỹ đất, đầu tư thiết chế thể thao như nhà thi đấu, sân vận động… cho người dân tập luyện, phát triển phong trào, nâng cao sức khỏe nhân dân đồng thời phát hiện tài năng cho thể thao đỉnh cao, cần tăng cường tổ chức nhiều giải thi đấu thể thao để thu hút đông đảo người dân tham gia, qua đó thúc đẩy phong trào tập luyện ở địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường đào tạo, mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ thể thao tại các quận, huyện, thị xã, nhằm động viên phong trào phát triển sâu rộng hơn.

Hồng My