Chuyên nghiệp hoá trong kinh doanh và tiếp thị thể thao

26/11/2022

Sáng 26/11, Tổng cục TDTT đã tổ chức Hội thảo quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao với mục tiêu đưa thể thao trở thành một ngành kinh tế thực thụ mang lại lợi ích giá trị cao cho các doanh nghiệp, vận động viên thể thao chuyên nghiệp và ngành thể thao Việt Nam nói chung.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt nhấn mạnh: Diễn đàn Thể thao Việt Nam 2022  sẽ giúp cho Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của những sự kiện thể thao quốc tế quy mô lớn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt nhấn mạnh: Hoạt động TDTT không đơn thuần đem lại sức khỏe cho người tham gia tập luyện và mang lại những ý nghĩa xã hội khác mà còn tạo ra các giá trị kinh tế, đóng góp vào tăng trưởng GDP. Hiện nay, TDTT ở nhiều quốc gia trên thế giới là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất, được ví như ngành “công nghiệp thể thao”. Kinh tế thể thao chính là các hoạt động sản xuất, kinh doanh trang, thiết bị, hàng hóa, dịch vụ thể thao, đóng góp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đem lại nguồn thu và làm tăng quy mô nền kinh tế, tạo ra việc làm, thu nhập cho xã hội, tăng năng suất lao động xã hội, đồng thời tạo ra các giá trị xã hội tích cực.

Với chủ đề “chuyên nghiệp hoá trong kinh doanh và tiếp thị thể thao”. Tổng cục trưởng cho rằng đây là dịp để những nhà quản lý thể thao, nhà kinh doanh thể thao cùng giải bài toán kinh tế thể thao, tận dụng mọi nguồn lực để phát triển công nghiệp thể thao, góp phần làm hưng thịnh quốc gia, mang lại lợi ích về kinh tế-xã hội, quảng bá văn hoá và du lịch, thúc đẩy sự hợp tác, hiểu biết trong cộng đồng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến tham luận về chủ đề Ngoại giao thể thao.

Tổng cục TDTT thông qua sự kiện này, hy vọng các nhà quản lý, các tổ chức, cá nhân cùng chia sẻ, tìm hiểu những kinh nghiệm trong kinh doanh và tiếp thị thể thao đỉnh cao thế giới, giới kinh doanh thể thao Việt Nam được xây dựng mạng lưới mối quan hệ với những đối tác quốc tế đáng tin cậy, để tự tin bước vào sân chơi kinh doanh thể thao quy mô toàn cầu, giúp cho Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của những sự kiện thể thao quốc tế quy mô lớn.

Hội thảo có 04 phiên thảo luận chính bao gồm: Ngoại giao thể thao, Kinh tế thể thao, Thể thao 360 và Bóng đá – Môn thể thao vua tại Việt Nam. Hội thảo quy tụ những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực quản trị thể thao, kinh doanh và tiếp thị thể thao, đại diện các công ty thể thao trị giá hàng tỷ đô la, những chuyên gia marketing thể thao giàu kinh nghiệm cùng các tổ chức, liên đoàn thể thao uy tín đến chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và mở ra cơ hội hợp tác

Đại diện một số đại sự quán tham gia trao đổi một số các vấn đề.

Bên cạnh những diễn giả hàng đầu, Diễn đàn Thể thao Việt Nam 2022 còn có sự hiện diện của 150 vị khách là những nhà ngoại giao, nhà quản lý cấp cao trong lĩnh vực thế thao, những “ông bầu” của các đội thể thao nổi tiếng, các vận động viên trong nước và quốc tế, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn lớn có đầu tư vào lĩnh vực thể thao, lãnh đạo các trường, học viện đang đào tạo lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị thể thao…

Với niềm đam mê và sự ủng hộ mạnh mẽ đối với thể thao tinh hoa, đã đến lúc những người làm thể thao cần thảo luận về cách thức phối hợp đa ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi về chính sách, cơ sở hạ tầng, tài trợ và đầu tư trong việc tổ chức các trò chơi thể thao đẳng cấp hàng đầu thế giới tại Việt Nam. Theo đó, Diễn đàn Thể thao Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề Hội thảo Quốc tế về chuyên nghiệp hóa kinh doanh và tiếp thị thể thao được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam vừa đăng cai thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, thu về nhiều bài học kinh nghiệm cho đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quy mô lớn trong tương lai.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh trao đổi với các diễn giả về chủ đề kinh tế thể thao

Sự kiện đồng thời hưởng ứng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức vào tháng 12 năm 2022 tại Quảng Ninh. Hội thảo lần đầu tiên mở ra cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp và cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực bản quyền, xúc tiến, tiếp thị và tổ chức thể thao cùng  ngồi lại và thảo luận về những hướng đi mới, cơ hội mới, hứa hẹn mang lại giá trị thực tiễn trong nhiều khía cạnh trên hành trình phát triển thể thao đỉnh cao Việt Nam

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt tặng quà lưu niệm cho các diễn giả tại hội thảo.

Ông Lê Quốc Vinh – Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành WLS – một thành viên của Le Group of Companies là công ty chuyên về tiếp thị, quản lý thể thao và tổ chức sự kiện thể thao cho biết: “WLS mong muốn tạo ra diễn đàn cấp cao với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và quốc tế, nhằm đối thoại chính sách kinh doanh và tiếp thị thể thao, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến của các sự kiện thể thao quốc tế quy mô lớn. Thông qua Diễn đàn Thể thao, WLS làm cầu nối giữa Việt Nam và thế giới, giữa nhà nước và doanh nghiệp, giữa giới học thuật với những nhà kinh doanh thể thao năng động và tiên tiến nhất”.

 Bùi Lượng