Cúp Chiến thắng 2022 chính thức trở lại

22/09/2022

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức họp báo công bố giải thưởng Cúp Chiến thắng 2022.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn phát biểu tại họp báo

Sau hai năm tạm hoãn vì đại dịch, Cúp Chiến thắng lần thứ 6, giải thưởng tôn vinh các cá nhân, tập thể xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam đã chính thức trở lại.Giải thưởng được ví như “Oscar thể thao Việt” do Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Công ty cổ phần Nội dung số Việt (Vietcontent) phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức, gồm 11 hạng mục, sẽ là kết đọng hoàn hảo cho một kỳ SEA Games thành công toàn diện trên sân nhà.

Với mục đích tôn vinh các tập thể và cá nhân vận động viên Việt Nam có thành tích xuất sắc trong thi đấu thể thao trong năm, kể từ năm 2015, Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam, Công ty cổ phần Thể thao Nội dung Số Việt (Vietcontent Sports) và Tổng cục Thể dục thể thao đồng tổ chức giải thưởng Cúp chiến thắng.

Qua 5 lần tổ chức, Cúp Chiến thắng với mô hình khác biệt cùng sự chuyên nghiệp trong việc bình chọn, tổ chức đã ngày càng khẳng định vị thế của một giải thưởng hàng đầu quốc gia, một sự kiện đồng hành đặc biệt của thể thao Việt Nam, với sức lan tỏa cùng hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng thể thao và người hâm mộ cả nước. Không chỉ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh tôn vinh những cá nhân, tập thể xứng đáng nhất trong năm, Cúp Chiến thắng thực sự trở thành một đích nhắm, động lực phấn đấu của các huấn luyện viên,  vận động viên.

Tại buổi họp báo, BTC đã công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng Cúp chiến thắng. Danh sách có tên nhiều VĐV xuất sắc và gặt hái thành tích ấn tượng tại SEA Games nhưng Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Phạm Thị Huệ (rowing), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Đinh Phương Thành (TDDC), Nguyễn Đức Tuân (bóng bàn) hay Trần Nguyên Hưng (bơi),… Riêng ở môn bóng đá nam và bóng đá nữ, HLV Mai Đức Chung được đề cử hạng mục huấn luyện viên của năm. HLV Park Hang-seo được đề cử chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm và tiền đạo Huỳnh Như được đề cử vận động viên của năm. Các nam cầu thủ không xuất hiện trong danh sách đề cử này.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn trao phần thưởng cho VĐV Trần Lê Quốc Toàn

Các VĐV, HLV, tập thể, đồng đội được đề cử sẽ trải qua 2 vòng bình chọn để tìm ra người chiến thắng. Ở vòng 1, người hâm mộ bình chọn 1 ứng viên thông qua website và Hội đồng bình chọn bỏ phiếu 2 ứng viên. Sang đến vòng 2, Hội đồng bình chọn bỏ phiếu kín với 3 ứng viên đã vượt qua vòng 1 để chọn ra 1 ứng viên chiến thắng duy nhất. Hội đồng chuyên môn khẳng định, việc đánh giá được diễn ra công tâm, chính xác.

Được biết, tổng giá trị giải thưởng lên đến 700 triệu đồng. Trong đó, gương mặt chiến thắng hạng mục Nam VĐV của năm và Nữ VĐV của năm nhận mức thưởng 100 triệu đồng.  Đáng chú ý, tại lễ công bố, BTC cũng trao phần thưởng đặc biệt cho cựu VĐV cử tạ Trần Lê Quốc Toàn, người đã phải chờ đợi tới 8 năm mới được nhận lại tấm HCĐ Olympic 2012, cũng là VĐV thứ 4 của thể thao Việt Nam đoạt được huy chương Olympic. Phần thưởng 25 triệu đồng trích từ phần thưởng hạng mục Hình ảnh ấn tượng của năm Cúp Chiến thắng 2019 sẽ góp phần ghi nhận thành quả, tài năng, nỗ lực và chia sẻ cả với sự thiệt thòi của Quốc Toàn.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, đồng Trưởng BTC chức kiêm Chủ tịch Hội đồng Bình chọn Cúp chiến thắng 2022: “Cúp Chiến thắng là nguồn động lực mạnh mẽ, bền bỉ trong suốt cả năm đối với các HLV, VĐ. Bên cạnh đó, giải thưởng là sự kiện quan trọng được chờ đón vào mỗi dịp cuối năm của thể thao Việt Nam. Giải thưởng lần này càng đặc biệt và ý nghĩa bởi diễn ra trong năm Việt Nam lần thứ 2 đăng cai thành công SEA Games”. Với kỷ lục gia điền kinh Nguyễn Thị Oanh, cô bày tỏ: “Chỉ việc xuất hiện trong đề cử đã là một niềm vinh dự. Hiện tại, mục tiêu quan trọng mà tôi đặt ra cho mình là tiếp tục phấn đấu, tập luyện, thi đấu để hy vọng được đứng trên bục cao nhất nhận Cúp Chiến thắng”.

Theo thông tin từ BTC, Đêm Gala trao giải dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 1.2023 và được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình.

Danh sách đề cử hạng mục giải thưởng Cúp chiến thắng 2022 (cá nhân):

Nữ VĐV của năm: Phạm Thị Huệ (rowing), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Huỳnh Như (bóng đá nữ), Nguyễn Thị Oanh (điền kinh), Phạm Thị Hồng Thanh (cử tạ), Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trần Thị Thanh Thuý (bóng chuyền), Dương Thuý Vi (wushu).

Nam VĐV của năm: Phạm Thanh Bảo (bơi), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lý Hoàng Nam (quần vợt), Trần Hưng Nguyên (bơi), Lương Đức Phước (điền kinh), Hoàng Nguyên Thanh (điền kinh), Đinh Phương Thành (TDDC), Lại Gia Thành (cử tạ), Nguyễn Đức Tuân (bóng bàn).

VĐV trẻ của năm: Phan Văn Đông (esports), K’Dương (cử tạ), Trần Hưng Nguyên (bơi), Phí Thanh Thảo (bắn súng), Đỗ Tú Tùng (cử tạ).

HLV của năm: Mai Đức Chung (HLV trưởng tuyển bóng đá nữ), Lưu Văn Hoàn (HLV tuyển canoeing), Lê Văn Quang (HLV trưởng tuyển rowing), Trần Văn Sỹ (HLV tuyển điền kinh), Lưu Văn Thắng (HLV trưởng tuyển cử tạ), Nguyễn Hoàng Vũ (HLV tuyển bơi).

Chuyên gia nước ngoài xuất sắc nhất năm: Park Hang-seo (Hàn Quốc, bóng đá nam), Dư Chí Quốc (Trung Quốc, bóng bàn), Kim Kil Tae (Hàn QUốc, taekwondo), Matt Van Pelt (Mỹ, bóng rổ nam), Siyana Bozhilova (Bulgaria, aerobic), Donnelly Joseph Ignatius (Australia, rowing).

VĐV thể thao người khuyết tật xuất sắc của năm: Lê Văn Công (cử tạ), Đỗ Thanh Hải (bơi), Nguyễn Thị Hải (điền kinh).

Bùi Lượng