Đại hội TDTT tỉnh Hưng Yên chính thức khai mạc

28/10/2022

Sáng 28/10, Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Hưng Yên đã được tổ chức tại quảng trường Nguyễn Văn Linh, Hưng Yên.

Đến dự có ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên; bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT,  ông Trần Quốc Toản Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên ; Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn và hơn 2.000 người tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc Đại hội.

Phong trào TDTT của tỉnh Hưng Yên đã có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay, phong trào tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu phổ biến trong đời sống xã hội, thu hút đông đảo các thành phần, lứa tuổi; từ người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên đến cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia. Năm 2021, toàn tỉnh có 2.015 câu lạc bộ, điểm nhóm TDTT duy trì hoạt động thường xuyên. Số người tập luyện TDTT thường xuyên của tỉnh đạt tỷ lệ 34,06% so với dân số; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30,02% so với tổng số hộ gia đình; 100% số trường học thực hiện tốt chương trình nội khóa TDTT; 80,5% số trường thực hiện chương trình ngoại khóa TDTT; 98,1% số cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn về rèn luyện thân thể.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến tặng hoa chúc mừng Đại hội

Việc đầu tư xây dựng các khu thể thao ở cơ sở gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm với hệ thống nhà tập, sân bãi, trang thiết bị dành cho hoạt động tập luyện, thi đấu TDTT. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT mang lại chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã huy động tốt nguồn lực trong Nhân dân tham gia xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện, thành lập các câu lạc bộ, điểm tập luyện, tổ chức các giải thể thao cấp cơ sở… góp phần đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe Nhân dân. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 152 sân vận động, sân bóng đá; 79 nhà luyện tập thể thao đơn giản; 44 bể bơi các loại; 773 sân luyện tập TDTT đơn giản và 72 phòng luyện tập TDTT đơn giản. Các hệ thống thiết chế TDTT được đầu tư khá đồng bộ, đã từng bước phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tập luyện của Nhân dân. Hoạt động TDTT quần chúng phát triển mạnh đã góp phần phát triển toàn diện con người về “đức, trí, thể, mỹ”, từ đó nâng cao tính tự giác, chủ động rèn luyện, giúp người dân bảo đảm sức khỏe cho hoạt động học tập, lao động, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Ngọn đuốc đã được Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên trao cho VĐV Bùi Bá Đức thắp sáng đài đuốc của Đại hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Đại hội TDTT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng phát biểu tại Lễ khai mạc

Trên cơ sở những thành quả của thể thao quần chúng, tỉnh Hưng Yên đã xây dựng và phát triển thể thao thành tích cao đạt được những kết quả đáng tự hào. Từ năm 2012, tỉnh đã có 13 môn với 180 vận động viên được đào tạo tập trung; số huy chương hàng năm đạt được đều tăng lên và hầu hết đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, đoàn thể thao của tỉnh giành được 25 huy chương các loại, trong đó có 3 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 15 huy chương đồng, xếp thứ hạng 35/65 tỉnh, thành, ngành, tăng 9 bậc so với kỳ đại hội trước. Tỉnh tiếp tục duy trì vị thế là một trong những địa phương đóng góp nhiều vận động viên trong thành phần các đội tuyển quốc gia. Thành tích của các vận động viên thể thao tại các đấu trường trong nước, quốc tế không chỉ ghi nhận nỗ lực của các vận động viên và kết quả đào tạo thể thao thành tích cao của tỉnh mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc quảng bá hình ảnh Hưng Yên đến với đông đảo bạn bè trong nước, quốc tế.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng Đại hội thể thao các cấp tỉnh Hưng Yên đã được tổ chức thành công để chuẩn bị cho Đại hội TDTT cấp tỉnh với 15 môn thi đấu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng cho biết, Lễ khai mạc là dịp để tỉnh đánh giá lại kết quả công tác phát triển TDTT trong quần chúng nhân dân. Từ đó đẩy mạnh Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại, nhằm chăm lo đời sống, xây dựng con người Hưng Yên phát triển toàn diện. Ngay sau Lễ khai mạc, Hưng Yên sẽ thành lập Đoàn thể thao chuẩn bị tham gia Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX với quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

Theo Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hưng Yên Đỗ Hữu Nhân, khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, tỉnh đã dành sự quan tâm xứng đáng đối với sự phát triển TDTT với nhiều đề án, kế hoạch quan trọng nhằm phát triển TDTT như Đề án phát triển sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2011-2015 định hướng đến năm 2020; Kế hoạch triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2013 – 2020; Kế hoạch hướng dẫn toàn dân tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc thể lực, phòng, chống bệnh tật giai đoạn 2021 – 2025; Đề án phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030…

 

Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của Nhân dân, các cấp ủy đảng và chính quyền trong tỉnh quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phát triển TDTT. Việc đầu tư xây dựng các khu thể thao ở cơ sở gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm với hệ thống nhà tập, sân bãi, trang thiết bị dành cho hoạt động tập luyện, thi đấu TDTT. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT mang lại chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã huy động tốt nguồn lực trong Nhân dân tham gia xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện, thành lập các câu lạc bộ, điểm tập luyện, tổ chức các giải thể thao cấp cơ sở… góp phần đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, đoàn thể thao của tỉnh giành được 25 huy chương các loại, trong đó có 3 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 15 huy chương đồng, xếp thứ hạng 35/65 tỉnh, thành, ngành, tăng 9 bậc so với kỳ đại hội trước. Tỉnh tiếp tục duy trì vị thế là một trong những địa phương đóng góp nhiều vận động viên trong thành phần các đội tuyển quốc gia. Thành tích của các vận động viên thể thao tại các đấu trường trong nước, quốc tế không chỉ ghi nhận nỗ lực của các vận động viên và kết quả đào tạo thể thao thành tích cao của tỉnh mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc quảng bá hình ảnh Hưng Yên đến với đông đảo bạn bè trong nước, quốc tế.