Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX chính thức khai mạc

01/10/2022

Sáng 1/10, lễ khai mạc Đại hội thể dục tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX đã được tổ chức long trọng tại nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ (phường Đại Yên, thành phố Hạ Long).

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX chính thức khai mạc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, trong những năm qua, bên cạnh việc chú trọng phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, Quảng Ninh cũng đã chú trọng phát triển về văn hoá – thể thao, không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức khoẻ, tầm vóc nhân dân, đồng thời đào tạo ra nhiều vận động viên xuất sắc tham gia thi đấu và giành thành tích cao trên đấu trường quốc gia và quốc tế.

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX là sự kiện TDTT lớn được tổ chức theo chu kỳ 4 năm/1 lần nhằm đánh giá, ghi nhận sự phát triển phong trào TDTT của các ngành, địa phương và tuyển chọn lực lượng vận động viên tham gia tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, năm 2022.

Ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT tặng hoa chúc mừng Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đầu tiên xây dựng “Phương án thí điểm tổ chức giải thể thao trong điều kiện bình thường mới”, tăng cường các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức các sự kiện thể thao cấp cơ sở, cấp tỉnh và đăng cai các giải quốc gia. Đặc biệt, triển khai kế hoạch tổ chức đại hội TDTT cấp xã, phường và cấp huyện, thị xã, thành phố đảm bảo an toàn cho các VĐV, các đoàn tham dự cũng như tiến độ thời gian, quy mô, số lượng bộ môn theo sự chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh.

VĐV Đinh Thị Trang – người đã đạt 8 HCV tại 2 kỳ Đại hội liên tiếp vừa qua và giành HCB môn đua thuyền Canoing SEA Games 31 thực hiện nghi thức rước đuốc.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian tổ chức Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX diễn ra chậm hơn so với dự kiến, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, nhân dân, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ngành Thể thao, đại hội TDTT cấp cơ sở và cấp huyện đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn, chất lượng. 100% xã, phường, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức và tổ chức đại hội TDTT cấp xã hoặc cụm xã, với từ 5 – 7 môn trong đó có 3 môn bắt buộc là Điền kinh, Bóng đá, Bóng chuyền hơi và các môn thể thao được nhân dân yêu thích. Nhiều xã, phường, thị trấn đã lựa chọn các môn thể thao dân tộc, truyền thống của địa phương để tổ chức; 100% huyện, thị xã, thành phố và 2 ngành Công an, Quân đội tổ chức Đại hội với số môn từ 8-15 môn.

Đại hội TDTT cấp cơ sở và cấp huyện đã cơ bản đạt được những yêu cầu, mục đích đề ra, được tổ chức đảm bảo an toàn, chất lượng, đủ số lượng các môn thi đấu theo quy định, công bằng, khách quan, chính xác, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Ông Ngô Hoàng Ngân – Phó Bí Thư thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh thực hiện nghi thức châm đuốc thắp lên ngọn lửa Đại hội TDTT tỉnh.

Có thể nói, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2021- 2022 là ngày hội biểu dương sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đánh giá sự phát triển của công tác TDTT trong quần chúng nhân dân, lực lượng vũ trang, cán bộ, công nhân, viên chức và công tác giáo dục thể chất trong nhà trường. Đồng thời, đây là động lực để tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” lên một tầm cao mới.

Về việc tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố, đến tháng 5 vừa qua, 100% số huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức xong Đại hội. Trung bình ở Đại hội TDTT cấp huyện, đã tổ chức từ 10 – 15 môn thể thao, trong đó 4 môn bắt buộc là Điền kinh, Bóng đá, Cầu Lông, Bóng chuyền hơi và các môn thể thao được nhân dân yêu thích cũng như một số môn thể thao dân tộc, truyền thống của địa phương. Đại hội TDTT cấp huyện đã thu hút gần 4.000 vận động viên tham gia và thu hút hơn 35.000 người đến xem, cổ vũ.

Về việc tổ chức Đại hội TDTT cấp tỉnh, đến nay tỉnh đã tổ chức xong một số môn, phân môn trong Đại hội như Vovinam, Pencak Silat, Taekwondo, Bơi vượt sông, Cờ vua, Cờ tướng, Bóng bàn nội dung đồng đội và cá nhân, Bơi trong bể, Đẩy gậy, Võ thuật cổ truyền, Cầu lông nội dung đồng đội và cá nhân, Việt dã; Bóng đá nữ, Bóng đá nam. Còn lại 3 môn (Bóng chuyền hơi, Điền kinh, Kéo co) sẽ tổ chức sau thời gian Khai mạc Đại hội. Đại hội TDTT cấp tỉnh thu hút hơn 3.000 vận động viên. Hiện Quảng Ninh đang tích cực chuẩn bị cho việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Bùi Lượng