Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tập huấn tại Pháp

29/06/2022

Tối 27/6, đội tuyển bóng đá nữ VN đã lên đường sang Pháp tập huấn theo lời mời của LĐBĐ nước bạn. Theo kế hoạch, đội sẽ có trận giao hữu với đội tuyển Pháp – hạng 3 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA – trước khi bay sang Philippines dự giải VĐ Đông Nam Á. Đây thật sự là một cơ hội giao lưu rất tuyệt vời của thầy trò HLV Mai Đức Chung trên hành trình dài hướng tới World Cup 2023.

Trước khi đội tuyển lên đường, HLV Mai Đức Chung đã đưa ra đánh giá về 1 tháng tập luyện vừa qua của toàn đội với sự hài lòng: “Thời gian đội tập trung vừa qua của đội rơi vào giai đoạn Hà Nội nắng nóng, ít nhiều ảnh hưởng đến thể lực của các cầu thủ. Ban huấn luyện đã khắc phục bằng cách cho các cầu thủ tập sớm hơn vào buổi sáng và muộn hơn vào buổi chiều. Đội đã có hai tuần rèn thể lực và hai tuần chuẩn bị chuyên môn. Cho đến lúc này, việc chuẩn bị cơ bản đảm bảo và tương đối hoàn chỉnh. Nếu thời tiết mát mẻ hơn, chúng tôi sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn nữa”, HLV Mai Đức Chung cho biết.

Trong thời gian tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đội tuyển nữ quốc gia được sắp xếp thi đấu 3 trận giao hữu với các đối tượng khác nhau. Trong đó, đội hình dự bị hòa đội U18 nữ quốc gia 0-0, đội hình chính thua đội U15 nam PVF 1-5 và thua đội bóng cựu cầu thủ (từng tham dự SEA Games) với tỉ số 2-3. HLV Mai Đức Chung lý giải: “Thời gian vừa qua các cầu thủ vẫn đang trong gian đoạn tập nặng, rèn thể lực cường độ cao nên chân tay chưa được giải phóng và nhanh nhẹn. Qua những trận giao hữu này, mục tiêu của ban huấn luyện đã hoàn thành khi xây dựng xong đội hình và chiến thuật”.

Về danh sách 25 cầu thủ sang Pháp tập huấn, chỉ có 3. cầu thủ rẻ không nằm trong danh sách gồm thủ môn Đào Thị Kiều Oanh, Thu Phương và Phương Thảo. HLV Mai Đức Chung cho biết: “Các cầu thủ trẻ ngày càng có nhiều tiến bộ hơn trước. Các em thích nghi nhanh, đáp ứng được yêu cầu của ban huấn luyện trong các nội dung tập luyện vừa qua và bước đầu hiểu được sự vận hành trong tập luyện ở đội tuyển. Các cầu thủ trẻ như Châu Thị Vang, Thu Xuân, Lan Anh hay Trúc Hương đều có sự tiến bộ, vì vậy tôi đã quyết định chọn các em đi thi đấu lần này”.

Về trận giao hữu với đội tuyển hạng 3 thế giới vào ngày 1/7 tới, HLV Mai Đức Chung cho biết: “Đối thủ hơn chúng ta nhiều bậc trên bảng xếp hạng của FIFA, nên đây sẽ là cơ hội quý báu để các cầu thủ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cho giải Đông Nam Á và hướng tới World Cup vào năm sau”.

Sau hơn 12 tiếng bay, đội tuyển đã có mặt tại sân bay Charles de Gaulle (Paris) vào sáng 28/6 và nhận được sự tiếp đón trọng thị của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, trong đó có Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng như đông đảo cộng đồng kiều bào tại nước bạn. Tại Đại sứ quán, đội đã tham dự buổi giao lưu rất ấm áp và tình cảm với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cùng đại diện cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể hội sinh viên Việt Nam tại Pháp. Các thành viên đội tuyển nữ Việt Nam đã dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ, trong khuôn viên của đại sứ quán.

Tại buổi giao lưu, Quyền Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đã tặng Đại sứ Đinh Toàn Thắng chiếc áo và bóng có in tên VCK World Cup nữ 2023 mà đội tuyển nữ Việt Nam đã giành quyền tham dự. Quyền Chủ tịch Trần Quốc Tuấn đã cảm ơn sự đón tiếp rất tình cảm của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng như bà con Việt Kiều và các doanh nghiệp, Hội sinh viên…

Thay mặt đội tuyển, đội trưởng Huỳnh Như đã cảm ơn sự đón tiếp tình cảm và mong đội tuyển nữ sẽ luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Đại sứ quán cũng như bà con kiều bào. Tại buổi giao lưu, đội cũng đã ký tặng áo và bóng do bà con Việt Kiều chuẩn bị, đồng thời dự bữa trưa thân mật cùng Sứ quán và bà con kiều bào với những món ăn đậm chất Việt Nam.

Cùng ngày, đội tuyển đã di chuyển về thành phố Orleans và có buổi tập nhẹ đầu tiên.

PHƯƠNG LINH