Đội tuyển SINGAPORE – Không áp lực huy chương tại SEA Games

Đoàn thể thao Singapore gồm có 427 VĐV tham gia thi đấu 33 môn thể thao, tranh 274 bộ huy chương tại SEA Games 31 tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Lễ xuất quân của đoàn thể thao Singapore, các quan chức Hội đồng Olympic quốc gia cho biết, sẽ không đặt áp lực huy chương bởi tin tưởng vào sự kiên cường và quyết tâm của các VĐV.

Thay mặt Hội đồng Olympic Quốc gia Singapore (SNOC), Giám đốc Học viện Thể thao Singapore, ông Su Chun Wei đã trả lời câu hỏi về mục tiêu huy chương của đội tuyển Singapore rằng: “Chúng tôi tin tưởng rằng, trên hành trình của các VĐV đến SEA Games, họ sẽ được công nhận bởi sự kiên cường và quyết tâm, họ sẽ có được vị trí xứng đáng của mình tại Hà Nội. Vì vậy, một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi không muốn tập trung vào số lượng huy chương tuyệt đối, không gây áp lực, để các VĐV toả sáng đúng theo năng lực và nỗ lực của họ”.

Thành tích tốt nhất của Singapore tại SEA Games là vào năm 2015 với tư cách chủ nhà, khi các VĐV của nước này giành được 84 HCV, 73 HCB và 102 HCĐ. Tại lần tổ chức gần nhất tại Philippines vào năm 2019, đội tuyển Singapore đã mang về 53 HCV, 46 HCB và 68 HCĐ. Nhà vô địch Silat ba lần thế giới và đương kim vô địch SEA Games hạng 90- 95kg Sheik Farhan cũng được ra mắt với tư cách là người cầm cờ của Đoàn thể thao Singapore tại lễ Khai mạc.

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn đầu tiên dành cho đông đảo các vận động viên Singapore sau đại dịch. Giám đốc y tế Olympic quốc gia Singapore, bác sĩ Kelvin Chew cho biết: “Team Singapore có nhiều giải pháp để đối phó, phòng chống Covid-19 tại Hà Nội. Các giải pháp sẽ xoay quanh hai nguyên lý: phòng ngừa và phát hiện sớm. Mỗi VĐV và quan chức đều được khuyến cáo việc vệ sinh tay, khuyên không nên dùng chung vật dụng cá nhân, v.v. Nhân viên y tế sẽ được chỉ định cho mỗi môn thể thao hoặc đội, do đó, “giám sát chủ động” và giám sát hàng ngày các VĐV và quan chức phải được tiến hành. Hàng ngày, các gói chăm sóc với đồ ăn nhẹ như bánh quy và cháo ăn liền, thanh và gói Milo, cũng như bộ dụng cụ xét nghiệm, mặt nạ phẫu thuật, dụng cụ rửa tay và khăn lau, cũng sẽ được phân phát cho mọi thành viên của đội Singapore”.

SNOC cũng đã sắp xếp với chính quyền địa phương ở Hà Nội để đảm bảo rằng “các cơ sở y tế tốt, đầy đủ luôn sẵn sàng cho chúng tôi trên cơ sở ưu tiên”, ông Su nói thêm. Nhiều thỏa thuận khác cũng đã được thực hiện để đảm bảo các vận động viên và quan chức Singapore sẽ thoải mái nhất có thể, dựa trên những kinh nghiệm rút ra từ các chuyến đi tổng kết khác nhau do phái đoàn SNOC thực hiện trước thềm SEA Games.

Hồng My