Gấp rút ban hành điều lệ khung Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX

08/08/2022

Chiều 8/8, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt đã chủ trì buổi làm việc về các công tác triển khai Đề án tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, trong đó, việc sớm ban hành điều lệ khung và điều lệ môn cần gấp rút thực hiện.  Tham dự còn có Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, Lê Thị Hoàng Yến, Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Danh Hoàng Việt.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Cụ thể, Đại hội sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố lân cận vào trung tuần tháng 12/2022. Khẳng định đây là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022, vì thế Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt yêu cầu các vụ, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp tục rà soát các nội dung trong đề án để triển khai một cách hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết, điều lệ khung và điều lệ môn thể thao đã được các Vụ Thể dục Thể thao quần chúng, Vụ Thể thao thành tích Cao I và II rà soát, hoàn thiện để trình lãnh đạo Bộ VHTTDL xem xét. Sau bốn năm, nhiều môn thể thao có sự thay đổi cả về quy mô và nội dung thi đấu, trên tinh thần đó, một số môn thể thao sẽ được bổ sung thêm nội dung thi đấu nhưng không quá nhiều. Nội dung này cũng sẽ được xin ý kiến lãnh đạo Bộ VHTTDL cho phép, thông qua. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cũng đề nghị, 3 vụ phải căn cứ, tình hình phát triển phong trào trong cả nước, tình hình thực tế để có những bổ sung cho phù hợp.

Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn phát biểu.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng yêu cầu các bộ môn sớm rà soát cơ sở vật chật, trang thiết bị thi đấu ở các địa phương nơi môn mình tổ chức để tham mưu có những điều chỉnh hợp lý nhất. Ông cũng cho rằng, cần phải sớm triển khai công tác truyển thông cho Đại hội, nhằm quảng bá cho sự kiện, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các địa phương đăng cai cũng như góp phần làm rõ những quan tâm của các địa phương khác đối với sự kiện thể thao lớn nhất trên cả nước.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện các Vụ chuyên môn đều cho rằng: các môn đề nghị bổ sung thêm nội dung chủ yếu tập trung vào những môn nội dung hỗn hợp nam nữ, nhằm góp phần vào mục tiêu bình đẳng giới, những nội dung trong nhóm môn thể thao được đầu tư. Đồng thời sẽ phối hợp với các địa phương đăng cai để thống nhất các nội dung công việc phải triển khai. Các đồng chí phụ trách bộ môn cũng chủ động khảo sát để nắm rõ thực trạng hạ tầng cơ sở tại những địa phương đăng cai, từ đó xây dựng giải pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết, Trung tâm Thông tin và Tạp chí Thể thao Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm các mảng công việc được giao liên quan tới công tác tuyên truyền và tích hợp dữ liệu cho Đại hội. Kế hoạch chi tiết sẽ được xây dựng và sớm trình lãnh đạo Tổng cục TDTT xem xét phê duyệt. Phía Tạp chí Thể thao cũng có kiến nghị đề xuất phối hợp với các đối tác nhằm triển khai sớm các nhiệm vụ tuyên truyền. Trung tâm Thông tin với kinh nghiệm tham gia vận hành hệ thống công nghệ tại các sự kiện thể thao lớn cũng sẽ đảm bảo các công tác chuyên môn. Tạp chí Thể thao và Trung tâm Thông tin cũng sẽ chủ động phối hợp trong việc thảo luận, phân tách nhiệm vụ nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Sau khi nghe các báo cáo từ các vụ, đơn vị, Tổng cục trưởng Đăng Hà Việt nhấn mạnh về thời gian không còn nhiều chỉ còn hơn 4 tháng nữa là Đại hội sẽ diễn ra. Vì thế, việc hoàn thiện và ban hành điều lệ khung, điều lệ môn cần gấp rút triển khai để các địa phương có căn cứ chuẩn bị lực lượng tham dự vào cuối năm nay. Tổng cục trưởng cũng đồng quan điểm của Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn về việc bổ sung môn, nội dung cần căn cứ vào tình hình phòng trào, tình hình thực tế để cân đối số lượng sao cho phù hợp. Đồng thời, tính toán việc đưa nội dung mới thì gắn với việc có tạo được động lực gây dựng phong trao sâu rộng hay không?

Mặc dù sẽ sớm thành lập Ban chỉ đạo, BTC và các tiểu ban, nhưng Tổng cục trưởng đề nghị, các bộ môn cần chủ động phối hợp với địa phương để nắm bắt tình hình cơ sở vật chất trang thiết bị để có những giải pháp kịp thời. Nếu không đảm bảo về trang thiết bị, thì tính toán về việc huy động trang thiết bị từ SEA Games vừa qua để các VĐV có thể tham dự, tập luyện và thi đấu một cách tốt nhất. Đối với công tác truyền thông, Tổng cục trưởng đề nghị hoàn thiện kế hoạch sớm, đồng thời chú ý các nội dung liên quan tới nguồn lực, nội dung tuyên truyền sao cho hiệu quả.

 Bùi Lượng