Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022 thu hút số kỳ thủ kỷ lục

06/11/2022

Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022 diễn ra vào ngày 6-11, ở Cung điền kinh trong nhà Hà Nội đã lập kỷ lục toàn quốc về số kỳ thủ tham dự với gần 1500 VĐV.

Giải do Liên đoàn Cờ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội phối hợp tổ chức; Câu lạc bộ Cờ vua kiện tướng tương lai tham gia điều hành về chuyên môn. Trong lễ khai mạc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh; Phó giám đốc Sở VHTT Hà Nội, Trưởng ban tổ chức giải Phạm Xuân Tài; Phó chủ tịch Liên đoàn Cờ Việt Nam Nguyễn Minh Thắng tham dự.

Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2022 đã lập kỷ lục toàn quốc về số kỳ thủ tham dự với gần 1500 VĐV.

1.480 kỳ thủ dự giải đến từ 60 câu lạc bộ trên địa bàn Hà Nội và 12 tỉnh, thành, ngành khác. Đây là số vận động viên kỷ lục tại một giải cờ vua trên toàn quốc. Trong các lần tổ chức Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội, đây cũng là giải có đông kỳ thủ tham dự nhất.

Giải đấu được tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm tài năng, góp phần cho sự phát triển của phong trào cờ Vua của Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác, tạo điều kiện cho vận động viên các đoàn sẽ tham dự môn cờ vua ở Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 vào tháng 12 tới được cọ xát, trui rèn chuyên môn; hướng tới các các giải đấu lớn trong nước và quốc tế năm 2023.

Tại giải, các vận động viên thi đấu theo hệ Thụy Sĩ với 8 ván, ở các bảng đấu phong trào theo nhiều lứa tuổi (nam, nữ từ U.5 đến U.13), bảng nâng cao (U.7, U.9, U.11, U.13, mở rộng)… Đáng chú ý ở nội dung mở rộng của bảng nâng cao, chức vô địch đã thuộc về kỳ thủ mới 11 tuổi Đầu Khương Duy của Câu lạc bộ Vietchess khi giành 6,5 điểm. Tại bảng đấu này quy tụ nhiều kỳ thủ mạnh, trong đó có Kiện tướng quốc tế Đào Minh Nhật.

Tuần trước, với thành tích tại Giải Cờ vua Bangkok mở rộng (Thái Lan), Đầu Khương Duy đã giành chuẩn Kiện tướng quốc tế đầu tiên, trở thành kỳ thủ trẻ nhất của cờ vua Việt Nam giành chuẩn Kiện tướng quốc tế.

Giải đấu kết thúc vào chiều 6-11. Ban tổ chức giải đã trao thưởng cho các vận động viên đoạt giải ở 28 nội dung thi đấu. Giải tổ chức thành công nhờ sự tài trợ từ Công ty Smart Room-Uteacher, Công ty Thủy Hoàng Phát, V Chess, Công ty Cổ phần Eko Home. Giải có sự góp mặt của 14 vận động viên đội tuyển cờ vua khuyết tật Hà Nội. Các kỳ thủ này được miễn phí thi đấu, tạo nên một giải đấu “không khoảng cách” mang tính nhân văn. Đặc biệt, giải đấu có sự tham dự của gần 30 kỳ thủ nước ngoài đang công tác, làm việc tại Thủ đô.

Bùi Lượng