GS.TS Lâm Quang Thành giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khoá III

12/11/2022

Sáng 12/11, Đại hội đại biểu Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khoá III nhiệm kỳ 2022-2027 chính thức được diễn ra tại Hà Nội. Ông Lâm Quang Thành, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đắc cử chức Chủ tịch và có 27 uỷ viên ban chấp hành, 9 uỷ viên thường vụ.

Ban chấp hành Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội

Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trên phạm vi toàn quốc đối với các môn thuyền gồm Canoeing, Kayak; Rowing; Sailing, Windsurfing, Kiteboarding, Stand up Paddle – SUP và Đua thuyền truyền thống (Dragon boat). Đây cũng là Liên đoàn quốc gia duy nhất đại diện cho phong trào Đua thuyền của Việt Nam trong quan hệ với các Liên đoàn Đua thuyền quốc tế, châu Á, Đông Nam Á và các quốc gia khác để tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế trong lĩnh vực Đua thuyền thể thao.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đua thuyền Việt Nam đạt tổng cộng 207 huy chương các loại (95 HCV, 66 HCB, 46 HCĐ). Trong đó đáng chú ý là việc Việt Nam là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á từ trước đến nay, liên tục có 2 thuyền vượt qua vòng loại tại hai kỳ Olympic Rio và Tokyo.

Ông Trần Đức Phấn-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phát biểu tại Đại hội

Tại Asiad18, Rowing Việt Nam đã xuất sắc giành 1 HCV và 1 HCB. Đây là tấm HCV lịch sử đầu tiên tại Đại hội thể thao châu Á sau 25 năm trưởng thành và phát triển của Đua thuyền Việt Nam, đồng thời cũng là tấm HCV đầu tiên đại diện cho các quốc gia Đông Nam Á tham dự Đại hội thể thao lớn nhất châu lục.

Tại SEA Games 31, lần đầu tiên cả hai môn Rowing và Canoeing đều xếp hạng nhất toàn đoàn với 16 HCV, 10 HCB và 4 HCĐ trong đó đội tuyển Rowing giành được 8 HCV, 6 HCB và 2 HCĐ; Đội tuyển Canoeing giành được 8 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Với thành tích xuất sắc kể trên, nhiệm kỳ vừa qua, nhiều VĐV, HLV của Đua thuyền Việt Nam đã nhận được những phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Những thành tích đó cho thấy Đua thuyền Việt Nam đang ngày càng phát triển với định hướng đầu tư đúng đắn của ngành.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, phong trào tập luyện Đua thuyền Rowing, Canoeing và Sailing đã được phát triển rộng khắp cả nước.

 

GS.TS Lâm Quang Thành, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III

Tính đến tháng 8/2022, cả nước có 33 tỉnh, thành phát triển Rowing và Canoeing với số lượng ổn định khoảng 860 vận động viên ở các tuyến. Tại các giải thi đấu quốc gia, môn Rowing có 21 đơn vị với 325 vận động viên, môn Canoeing 27 đơn vị với 535 vận động viên. Trong nhiệm kỳ qua, có thêm 8 đơn vị phát triển môn Rowing, gồm: Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Tiền Giang, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… 3 đơn vị phát triển môn Canoeing là Cà Mau, Hậu Giang và Quân khu 9.

Ở nhiệm kỳ mới, Liên đoàn đua thuyền Việt Nam đặt mục tiêu đạt từ 250-300 huy chương các loại, có ít nhất 1 thuyền môn Rowing vượt qua vòng loại giành vé tham dự Olympic 2024.

Ông Lâm Quang Thành tặng hoa cho ông Dương Trí Thành – nguyên Chủ tịch của Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa II.

Phát biểu sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khoá III Lâm Quang Thành cho biết, ông sẽ cùng tập thể Liên đoàn khoá III kế thừa, phát huy những thành tựu, kinh nghiệm của khoá II để xây dựng một tập thể đoàn kết, đồng lòng, phát huy được trí tuệ tập thể, các nguồn lực mới, vai trò của các uỷ viên ban chấp hành để Đua thuyền Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, gặt hái được nhiều thành tích, đóng góp vào sự phát triển chung của TTVN bằng những “cơn sóng” mới.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đã giành được trong thời gian qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết SEA Games 32 sang năm tại Campuchia sẽ không tổ chức môn đua thuyền vì thế, Liên đoàn sẽ phải tập trung mọi nguồn lực cho đấu trường Asiad.

Ông Lâm Quang Thành làm Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III - 2

Ông Nguyễn Hải Đường – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khóa III

Cần xây dựng kế hoạch, đào tạo lực lượng VĐV, tiến hành tập huấn một cách hiệu quả để đạt những thành tích tốt nhất tại đấu trường này. Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị sớm kiện toàn bộ máy, hoàn thiện các văn bản, quy chế hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn quản lý, tổ chức hoạt động các hoạt động đua thuyền hiện nay; xây dựng phong trào  đua thuyền và các loại hình khác lành mạnh, sâu rộng trong cả nước. Đặc biệt, đẩy mạnh xã hội hóa, vận động sự hỗ trợ, tài trợ của cá nhân, tổ chức tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động của Liên đoàn.

Tại Đại hội Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam khoá III nhiệm kỳ 2022-2027, các đại biểu đã biểu quyết lựa chọn 27 đại biểu vào BCH, 9 ủy viên ban thường vụ.  GS.TS Lâm Quang Thành, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT giữ chức Chủ tịch.

Đại hội cũng bầu ra 3 Phó Chủ tịch trong đó Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký là ông Nguyễn Hải Đường – Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế – Tổng cục TDTT. Ông Nguyễn Hải Đường cũng vừa được tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch Liên đoàn Canoeing châu Á. 2 Phó Chủ tịch còn lại là Tổng giám đốc công ty cổ phần SVC Holding Trần Thị Hồng Bích và ông Lê Trường Giang – Vietnam Arlines.

Hồng Mai – Bùi Lượng