Hoãn Asiad 19 sang năm 2023

06/05/2022

Một thông tin thật sự bất ngờ: Đại hội thể thao châu Á 2022, dự kiến ​​được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9, đã bị hoãn lại đến năm 2023 do các trường hợp COVID-19 gia tăng trong nước, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã chính thức ra thông báo như vậy vào hôm nay. 

Hội đồng Olympic châu Á, cơ quan chủ quản của Đại hội thể thao châu Á – Asian Games hay cách gọi tắt là Asiad, cho biết họ sẽ công bố ngày cụ thể mới cho kỳ Asiad 19 thay vì ​​từ 10-25/9/2022 như dự kiến.

“Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để tổ chức Đại hội đúng thời gian bất chấp những thách thức toàn cầu. Tuy nhiên, quyết định trên đã được tất cả các bên liên quan đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về tình hình đại dịch và quy mô của Á vận hội”, đại diện OCA cho biết trong thông báo về việc này.

Thành phố chủ nhà Hàng Châu cách Thượng Hải chưa đến 200 km,  đang phải chống chọi với một đợt bùng phát COVID-19 lớn khác và có những hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm cả việc đóng cửa kéo dài nhiều tuần.

Thật đáng tiếc, vì trước đó Ban tổ chức đã xác nhận rằng việc xây dựng tất cả các địa điểm và cơ sở vật chất cho Thế vận hội đã được hoàn thành vào tháng 4 vừa qua. Thậm chí, mọi công tác chuẩn bị đều đã sẵn sàng.

Trước đó, Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 được tổ chức vào tháng 2 trong một “bong bóng an toàn” nghiêm ngặt để hạn chế những nguy cơ COVID ở mức thấp.
Không những hoàn Asiad, Đại hội Thể thao Thanh niên Châu Á (Asian Youth Games), dự kiến ​​tổ chức tại TP Sán Đầu (Shantou) vào tháng 12 năm nay cũng đã bị hủy bỏ.
Riêng Thế vận hội Đại học Thế giới (World Universiad) 2021, dự kiến được tổ chức từ ngày 26/6 đến ngày 27/7 tại Thành Đô (Trung Quốc) năm nay, cũng đã được đẩy sang năm 2023.

Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách “Zero COVID”, nên việc họ quyết định thay đổi hoặc huỷ bỏ các sự kiện thể thao dù đã có sự chuẩn bị là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều này cũng gây xáo trộn không ít tới kế hoạch hoạt động của các nền thể thao khắp châu lục.

PHƯƠNG LINH