Hơn 1500 người tham gia Ngày chạy hưởng ứng Asiad 19

08/03/2023

Sáng 8/3, Ngày chạy Asian Games Fun Run – Chạy hưởng ứng  Asiad 19 đã diễn ra thành công. Đây là hoạt động do Hội đồng Olympic châu Á, Ban tổ chức Hàng Châu 2022 phối hợp cùng Uỷ ban Olympic Việt Nam, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức.

Chạy hưởng ứng  Asiad 19 gồm các hoạt động thể thao, văn nghệ, thi tìm hiểu kiến thức về phong trào Olympic trên thế giới, châu Á cũng như Việt Nam và điểm qua lịch sử của thể thao Việt Nam  diễn ra tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Asiad 19 sẽ diễn ra từ ngày 23/9 – 8/10 tới tại Hàng Châu, Trung Quốc, với 40 môn thi đấu, 61 phân môn và 482 nội dung, diễn ra trên 55 địa điểm, với sự góp mặt của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á. Hiện công tác chuẩn bị đã dần hoàn tất và Hàng Châu đã sẵn sàng chào đón các đoàn đến với thành phố xinh đẹp này. Fun Run chính là hoạt động quảng bá cho ngày hội thể thao lớn nhất châu lục của năm nay.

Phát biểu khai mạc Ngày chạy, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt nhấn mạnh chương trình được tổ chức kết hợp với Ngày chạy Olympic “Vì sức khoẻ toàn dân”, hướng tới Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Toàn dân tập thể dục; tháng hoạt động TDTT cho mọi người (3.2023) nhằm thiết thực chào mừng 77 năm ngày truyền thống ngành TDTT (27/3/1946 – 27/3/2023).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Wissam Trkmani – Giám đốc dự án OCA cho biết Fun Run là sự kiện để quảng bá cho Đại hội thể thao lớn nhất châu lục, nhằm khích lệ sự tham gia của cộng đồng người dân vào các hoạt động TDTT.

Bà Ye Hong – Phó Giám đốc Ban tiếp thị Ban tổ chức Asian Games 19 nhấn mạnh, Ngày chạy nhằm lan toả, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, thúc đẩy sự quan tâm của đông đảo công chúng đối với Asian Games 19. “Hiện chúng tôi đã tổ chức Ngày chạy qua 13 thành phố tại châu Á. Trong tháng 3 này, hành trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại Myanmar và Brunei. Đến tháng 4, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức Fun Run ở 14 thành phố. Tổng cộng sẽ có 30 thành phố của châu Á tổ chức Ngày chạy hưởng ứng này

Lãnh đạo Tổng cục TDTT tặng hoa cho các đại biểu nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Fun Run được tổ chức kết hợp giữa các hoạt động thể thao, văn nghệ, thi tìm hiểu kiến thức về phong trào Olympic trên thế giới, châu Á cũng như Việt Nam và điểm qua lịch sử của thể thao Việt Nam cũng như Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Tại chương trình, các học sinh, sinh viên, VĐV đã được thưởng thức màn biểu diễn đặc sắc kết hợp giữa Karatedo và các vũ điệu sôi động, chương trình ca nhạc gắn giữa chủ đề thể thao và tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc. Sau lễ phát động, 1.500 người đã tham gia chạy hưởng ứng Asian Games 19.

Tại Việt Nam gần 5 năm trước Bắc Ninh đã đăng cai chương trình này đầy ấn tượng nhằm hưởng ứng Asian Games Jakarta-Palembang. Và giờ vùng đất Kinh Bắc một lần nữa tiếp tục đăng cai ngày hội này, hứa hẹn nhiều chương trình sôi động với sự tham gia của phái đoàn OCA và BTC Asian Games 19 cùng khoảng 1.500 người tham gia chạy hưởng ứng.

Hiện OCA vẫn đang hợp tác chặt chẽ với các Uỷ ban Olympic quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu lục để xây dựng lịch chạy hưởng ứng quảng bá theo đúng tinh thần khẩu hiệu của Đại hội: “Heat to Heat, @Future” (trái tim kết nối trái tim, kết nối tương lai)”.

Tam Ninh