IOC muốn thể thao Nga tham dự Olympic Paris 2024

31/01/2023

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa đưa ra ý kiến thăm dò về việc để đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Paris 2024 tại Pháp với tư cách đoàn trung lập.

Tuy nhiên IOC cần đưa ra quyết định cuối cùng nhanh chóng và kịp thời vì vòng loại Olympic 2024 chuẩn bị khởi tranh.

Tuy nhiên phía Ukraine và một số quốc gia phương Tây đã lên tiếng phản đối quyết liệt việc cho đoàn Nga tham dự Olympic với tư cách trung lập. Họ không muốn thấy các VĐV Nga tranh tài tại Olympic 2024 ở Paris. Thành phần không nhỏ còn lại “dọa” ngược IOC rằng nếu để Nga tham dự bất kỳ dưới màu áo trung lập hay màu áo Nga thì họ sẽ… tẩy chay đại hội.

Những ngày qua và tiếp tục trong thời gian tới sẽ còn tranh luận dài dài chuyện IOC đưa ra giải pháp đoàn thể thao Nga được phép tham dự Olympic Paris 2024 dưới màu cờ trung lập.

Không ít quốc gia khẳng định họ muốn thấy đoàn Nga, các VĐV Nga tranh tài tại đại hội thể thao lớn thế giới. Thể thao Nga là một cường quốc lớn tại Olympic, nâng tầm đối kháng trong thi đấu lên cao, tăng cường chất lượng ở các cuộc tranh tài. Họ muốn thấy các VĐV Nga thi đấu, họ cho rằng thể thao không liên quan đến chính trị.

IOC đang đứng vào thế khó khi thời gian chờ đợi không còn, vì quá trình diễn ra vòng loại Olympic các môn đang đến rất gần.

Vô cùng khó khăn cho IOC. Trước đây, kể từ khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào Ukraine, sau đó lần lượt các môn thể thao Nga bị cấm, bị trừng phạt tham dự các giải quốc tế. Lúc đó, Chủ tịch IOC Thomas Bach (người Đức) đã… làm thinh và sau đó nêu quan điểm cá nhân là “thể thao không nên bị chính trị chi phối”. Sau đó Chủ tịch Thomas Bach lẩn tránh một thời gian và bây giờ trước thềm Olympic 2024, ông lại nêu ra vấn đề đoàn Nga.

Tiểu Bảo