Joseph Schooling rút khỏi SEA Games 32

03/03/2023

Siêu sao bơi lội của Singapore, Joseph Schooling đã quyết định xin rút lui không tham dự SEA Games 32 diễn ra ở Campuchia.

Trong danh sách đội tuyển bơi Singapore vừa công bố ngày 1/3, lần đầu tiên kể từ SEA Games 2011, cái tên Joseph Schooling đã không còn xuất hiện.

Đây là một bất ngờ rất lớn với người hâm mộ Joseph Schooling, bởi trước đó kình ngư này tuyên bố sẽ tới Campuchia để tranh tài.

“Sau khi trao đổi kỹ lưỡng với cả đội, tôi quyết định rút khỏi SEA Games 32. Đây là quyết định không hề dễ dàng, nhưng tôi tự nhận thấy phong độ của mình hiện nay không như tôi kỳ vọng.

Trong khi đó, thành tích quốc gia là điều phải đặt lên hàng đầu. Do đó, tôi quyết định nhường lại vị trí của mình cho đồng đội và chọn cách cổ vũ cả đội từ nhà khi tôi vẫn đang thực hiện nghĩa vụ quân sự”, Joseph Schooling chia sẻ.

Với việc không có Joseph Schooling trong đội hình, bơi lội Singapore đối mặt rất nhiều khó khăn ở SEA Games tới, bởi Schooling từng tham dự ở rất nhiều nội dung, cả cá nhân và đồng đội.

Dù vậy, HLV trưởng đội tuyển bơi Singapore Gary Tan lên tiếng trấn an: “Cậu ấy đã góp mặt trong đội hình quốc gia từ lâu rồi. Và tôi biết có một số VĐV có thể phát triển và tiến xa trong những thử thách sắp tới. Cả đội sẽ rất nhớ cậu ấy, nhưng tất cả sẽ phải hướng về phía trước”.

Không chỉ rút lui khỏi SEA Games 32, Joseph Schooling được cho là đang cân nhắc khả năng giải nghệ.

Joseph Schooling đã giành 29 HCV tại các kỳ SEA Games, đã thừa nhận dùng cần sa khi tham dự kỳ đại hội ở Việt Nam năm 2022. Sau đó, hai vận động viên bơi Singapore khác là Teong và Lim cũng bị phát hiện sử dụng chất cấm. Cả ba vận động viên này đã nhận những hình phạt từ Hiệp hội Thể thao Singapore (SportSG).

Ba kình ngư này đã bị cấm tập luyện một tháng tại đội tuyển quốc gia sau cuộc họp nội bộ, đồng thời nhận án phạt từ Hội đồng Olympic Singapore (SNOC). Riêng Schooling sẽ bị cấm tham gia mọi giải đấu trong hai năm nếu anh bị phát hiện tái sử dụng ma túy hoặc vi phạm bất kỳ quy tắc nào của SNOC.

Những quyết định mà nhà cựu vô địch Olympic đưa ra gần đây được cho là bị ảnh hưởng từ sự cố dùng chất kích thích ở SEA Games 31.

Schooling được coi là niềm tự hào của bơi Singapore khi anh là VĐV bơi duy nhất giành HCV Thế vận hội ở nội dung bơi 100m bướm nam tại Olympic Rio 2016 trên đất Brazil, đánh bại cả huyền thoại Michael Phelps đang rất nổi tiếng thời điểm đó.

Tiểu Bảo