Khai trương làng vận động viên SEA Games 32

20/04/2023

Hôm nay (20/4), nước chủ nhà Campuchia đã khai trương làng vận động viên, sẵn sàng chào đón các VĐV dự SEA Games 32 và sau đó là ASEAN Para Games lần thứ 12. Như vậy, nơi ăn, ở của thành viên các đoàn thể thao tham dự 2 sự kiện nói trên được đảm bảo tốt nhất.

Tới dự lễ khai trương làng VĐV của SEA Games 32 tại thủ đô Phnom Penh có Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia, Bộ Trưởng bộ Quốc phòng Campuchia đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia – ông Samdech Pichey Sena Tea Banh.

Ngôi làng được khởi công xây dựng từ năm 2020 và hoàn thành vào ngày 20/4/2023. Làng sẽ cung cấp 3.700 chỗ ở tiện nghi cho các VĐV, trọng tài, các quan chức và các Phó trưởng đoàn tham dự Đại hội. Các đại biểu, VĐV thi đấu tại địa điểm khác ở Phnom Penh sẽ được bố trí ăn, nghỉ tại 11 khách sạn khác gần địa điểm thi đấu.

Điều đặc biệt, Làng VĐV này được xây dựng ngay tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Moradok Techo – nơi diễn ra lễ khai mạc. Vị trí này rất thuận tiện cho các vận động viên và đại biểu tham dự lễ khai mạc và bế mạc của SEA Games 32, không cần phải đi xa. Bên cạnh đó, nhà thi đấu đa năng bên cạnh Làng VĐV cũng là nơi diễn ra nhiều môn thi đấu, thuận lợi cho việc di chuyển của các đoàn thể thao.

Theo kế hoạch, một số nhóm vận động viên sẽ bắt đầu lưu trú từ ngày 25/4 do có các môn thi đấu trước lễ khai mạc như cricket, bóng đá nam nữ, khúc côn cầu, đua thuyền, jujitsu, bokator và bóng chuyền.

Việc khai trương làng VĐV của SEA Games 32 cho thấy nỗ lực chuẩn bị của quốc gia chủ nhà Campuchia trong việc bố trí công tác hậu cần về ăn, ở đảm bảo tốt nhất các tiêu chuẩn cũng như phòng ở đúng theo quy định.

Vào lúc này, một số đội tuyển thể thao của các quốc gia tham dự SEA Games 32 đã tới Campuchia nhằm làm quen khí hậu và điểm thi đấu trước khi tranh tài chính thức. Chủ nhà Campuchia đã thông báo miễn phí hoàn toàn chi phí về ăn, ở, giao thông đi lại đối với tất cả thành viên các đoàn thể thao của quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham gia tranh tài SEA Games 32.

Trả lời báo chí mới đây, Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 đồng thời là Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã cho biết, tất cả các đội tuyển thể thao quốc gia của chúng ta khi tới Campuchia sẽ lưu trú tại làng VĐV theo sự sắp xếp của chủ nhà. Bóng đá nam U22 và bóng đá nữ Việt Nam dự kiến ở ngoài làng VĐV nhưng chỉ được lưu trú trong hai khách sạn mà Ban tổ chức SEA Games 32 lựa chọn.

Ngoài địa điểm thi đấu chính của SEA Games 32 là tại thủ đô Phnom Penh, kỳ Đại hội lần này còn có một số nội dung của môn thể thao sẽ tranh tài ở các thành phố Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot, Kep. Tại những điểm này, Ban tổ chức đều bố trí khu ở tập trung theo đúng quy định dành cho VĐV của các quốc gia góp mặt.

Để bảo đảm an ninh, an toàn trong thời gian diễn ra SEA Games, lực lượng cảnh sát quốc gia Campuchia đã lên kế hoạch triển khai hàng nghìn sĩ quan cảnh sát tại nơi đón đoàn, địa điểm thi đấu, các khách sạn…

Cơ quan cảnh sát cũng đã tiến hành phân tích chi tiết những rủi ro có thể xảy ra và có kế hoạch quản lý đám đông (các nhóm cổ động viên) nhằm bảo đảm tốt nhất trật tự công cộng trong thời gia diễn ra Đại hội.

Về y tế, dự kiến trong thời gian diễn ra SEA Games, ngoài thủ đô Phnmon Penh, các địa điểm thi đấu khác như Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep sẽ thu hút rất nhiều người tham dự, trong đó có nhiều khách quốc tế. Vì vậy, Bộ Y tế Campuchia đã lên kế hoạch bảo đảm y tế cho kỳ Đại hội này.

Theo đó, trong thời gian diễn ra SEA Games, 7 bệnh viện công tại Phnom Penh và 4 bệnh viện tuyến trên tại 4 tỉnh Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot, Kep với khoảng 833 chuyên gia y tế, 114 xe cứu thương, 9 phòng khám di động và 11 lều y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng cho biết các dịch vụ y tế và cấp cứu sẽ được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai cần được giúp đỡ tại các địa điểm được chỉ định, đồng thời sẽ có mã QR và đường dây nóng để hỗ trợ tìm kiếm các cơ sở y tế này.

SEA Games 32 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 5/5 và bế mạc vào ngày 17/5 với hơn 10.000 vận động viên và quan chức đến từ 10 quốc gia ASEAN khác. Ngoài ra, các quan chức cấp cao, nguyên thủ quốc gia và các quan chức thể thao đến từ châu Á và châu Âu sẽ đến thăm đất nước Campuchia và được bố trí ở lại khách sạn hạng sang.