Kiếm Việt Nam thống lĩnh Đông Nam Á

15/01/2023

Tại Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á năm 2023 diễn ra từ ngày 3 đến 14/1, tại Malaysia, các vận động viên đội tuyển kiếm Việt Nam đã xuất sắc giành tổng cộng 19 huy chương (8 HCV, 6 HCB và 5 HCĐ) xếp thứ Nhất toàn đoàn.

Giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á năm 2023 có ý nghĩa như giải tiền SEA Games 32, quy tụ các đội tuyển: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Philippines, Brunei và chủ nhà Malaysia. Đây là kết quả đáng khích lệ với đấu kiếm Việt Nam và là cơ sở để các nhà quản lý bộ môn tự tin với mục tiêu giành ít nhất 3 HCV tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) trong năm 2023 và giành vé tham dự Olympic.

Theo Trưởng bộ môn Đấu kiếm (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội), kiêm huấn luyện viên đội tuyển kiếm quốc gia Phạm Anh Tuấn, kết quả của đội tuyển kiếm Việt Nam nêu trên là tín hiệu vui cho đấu kiếm Việt Nam, bởi các tuyển thủ vẫn giữ vững phong độ sau SEA Games 31. Nổi bật trong đó là sự trưởng thành của các vận động viên nữ: Phạm Thị Huyền, Phạm Huyền Trang; trong khi đó, đội nam kiếm chém đã thể hiện màn trình diễn tuyệt vời trước đối thủ nhiều duyên nợ Thái Lan. Sự tự tin và bản lĩnh được các vận động viên đấu kiếm Việt Nam thể hiện qua từng trận đấu…

Hiện tại, toàn quốc mới chỉ có 8 địa phương, đơn vị đầu tư cho môn đấu kiếm, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Công an nhân dân. Với số lượng như vậy thì việc tuyển chọn vận động viên cho đội tuyển quốc gia trong thời gian tới cũng bị hạn chế. “Thực tế, nhiều địa phương vẫn mong muốn đầu tư cho môn đấu kiếm, song khó khăn nhất đối với bộ môn này là thiết bị tập luyện do kiếm vẫn luôn nằm trong danh mục vũ khí. Nếu được tạo điều kiện về cơ chế nhập khẩu trang thiết bị tập luyện, cùng với công tác đào tạo vận động viên tốt, đấu kiếm Việt Nam hoàn toàn có thể nằm trong tốp 3 châu lục”.

Để chuẩn bị cho SEA Games 32, đội tuyển kiếm Việt Nam đã tập trung từ ngày 10-1-2023. Hiện tại, niềm hy vọng của đấu kiếm Việt Nam vẫn đặt vào một số vận động viên kỳ cựu: Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Minh Quang, Phạm Quốc Tài, Nguyễn Tiến Nhật, Trương Trần Nhật Minh, Bùi Thị Thu Hà… Bên cạnh đó, đội tuyển còn có một số vận động viên trẻ tài năng, như: Tô Đức Anh, Phùng Thị Khánh Linh, Nguyễn Phương Kim… được coi là lứa kế cận, đủ trình độ gánh vác trọng trách của đấu kiếm Việt Nam trong thời gian tới.

Hy vọng với sự quyết tâm, đồng lòng của các vận động viên, huấn luyện viên, nhà quản lý, đấu kiếm Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Hồng Dương