Kỳ thủ Việt Nam thắng lớn tại các giải cờ vua quốc tế tại Hà Nội

05/08/2022

Chiều 5/8, Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022 đã kết thúc sau 5 ngày thi đấu tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là hệ thống giải đấu do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức và cũng là lần đầu tiên, có hai giải cờ vua quốc tế được liên tiếp tổ chức tại Hà Nội.

Hệ thống giải đấu do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên, có hai giải cờ vua quốc tế được liên tiếp tổ chức tại Hà Nội.

Tại giải đấu thứ hai này, ở bảng Kiện tướng quốc tế, kỳ thủ Nguyễn Văn Huy đã giành chức vô địch với 7 điểm, kỳ thủ Trần Đăng Minh Quang giành hạng Nhì với 5,5 điểm và Bành Gia Huy xếp hạng Ba với 4,5 điểm.

Tại bảng Kiện tướng FIDE, kỳ thủ Ngô Đức Trí giành chức vô địch với 5 điểm; xếp hạng Nhì là kỳ thủ Đầu Khương Duy cũng với 5 điểm, xếp hạng Ba là Hoàng Minh Hiếu với 4,5 điểm.

Ở bảng Dự bị kiện tướng quốc tế: Kỳ thủ Trần Đăng Minh Đức vô địch với 7,5 điểm, xếp Nhì là Nguyễn Vương Tùng Lâm cũng với 7,5 điểm, xếp Ba là Nguyễn Nam Kiệt với 5,5 điểm.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức giải Phạm Xuân Tài trao thưởng cho các kỳ thủ đoạt giải nội dung Kiện tướng quốc tế ở giải đấu thứ nhất thuộc hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022”.

Trước đó, ở giải đấu thứ nhất của hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022” đã diễn ra từ ngày 26 đến 30-7 với điểm nhấn là chức vô địch của kỳ thủ 18 tuổi Đào Minh Nhật ở bảng đấu Kiện tướng quốc tế, đồng thời giành chuẩn Kiện tướng quốc tế.

Như vậy, sau hai giải đấu của hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022”, có 1 kỳ thủ giành được chuẩn Kiện tướng quốc tế là Đào Minh Nhật. Ngoài ra, có 3 kỳ thủ được phong trực tiếp danh hiệu Kiện tướng FIDE là Trần Ngọc Lân, Trần Mạnh Tiến, Trần Đăng Minh Quang.

Việc được tạo điều kiện tham gia thi đấu tại hai giải trên cũng giúp nhiều kỳ thủ Việt Nam tăng hệ số elo quốc tế. Trong đó, Nguyễn Vương Tùng Lâm là kỳ thủ được tăng hệ số elo quốc tế nhiều nhất với 198 điểm; tiếp theo là kỳ thủ Trần Đăng Minh Đức với 189 điểm; Trần Đăng Minh Quang 145 điểm; Bành Gia Huy: 107 điểm, Hoàng Minh Hiếu 106 điểm…

Theo đánh giá của Đại Kiện tướng quốc tế Bùi Vinh, Tổng trọng tài các giải đấu trên, việc các giải đấu được tổ chức với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, đơn vị đã giúp vận động viên, đặc biệt các vận động viên Việt Nam, giành chuẩn Kiện tướng quốc tế, tăng hệ số elo quốc tế.

Cả hai giải đấu thuộc hệ thống “Giải cờ vua Kiện tướng quốc tế Hà Nội năm 2022” được chia làm 3 bảng đấu gồm: Kiện tướng quốc tế, Kiện tướng FIDE, Dự bị Kiện tướng quốc tế. Tham dự giải có gần 30 kỳ thủ của Việt Nam, Anh, Ấn Độ, Myanmar…

Giải được sự tài trợ của công ty Quà tặng Việt (GIGA GIFT), sự hỗ trợ của Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

Bùi Lượng