Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ đậm màu sắc văn hoá Việt!

29/04/2022

Chỉ còn ít ngày nữa, SEA Games 31 sẽ được khai mạc tại SVĐQG Mỹ Đình. Tổng đạo diễn của chương trình là NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Bộ VHTTDL. Công tác tập luyện, chuẩn bị cho buổi lễ đã được tiến hành rất kỹ lưỡng trong những ngày qua với sự tham gia của khoảng 3000 diễn viên, vũ công. Buổi lễ được chờ đón sẽ rất đặc biệt, với sự kết hợp của hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại và nội dung mang nhiều sắc màu dân tộc độc đáo. 

Trò chuyện với phóng viên, tổng đạo diễn Trần Ly Ly không giấu được sự hào hứng:”Tôi nhận nhiệm vụ này rất gấp, chỉ khoảng 45 ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc. Với tôi, đây vừa là vinh dự nhưng cũng là một áp lực rất lớn khi nhận lời làm tổng đạo diễn một sự kiện của quốc gia, mang tầm khu vực. Áp lực là làm sao để triển khai nhiệm vụ này một cách tốt nhất, để hoàn thành trách nhiệm mình được giao. Cùng với đó là niềm vinh dự vì không phải ai cũng được tin tưởng giao trọng trách này, trong một điều kiện hoàn cảnh đặc biệt như năm nay.

Để làm một chương trình lớn, luôn có một khối lượng công việc khổng lồ. Riêng với SEA Games 31, tôi đang điều hành 10 nhóm. Để xây dựng chương trình khai mạc SEA Games 31, trước tiên là phải có kịch bản văn học được các cấp thông qua. Sau đó, tôi phải mường tượng tất cả trong đầu sẽ triển khai như thế nào để đạt được tiêu chí phần lễ, hội và phải thể hiện được vị thế của quốc gia trong dòng chảy chung của khu vực”.

Về chương trình buổi lễ, bà Trần Ly Ly tiết lộ: “Chúng tôi sẽ tận dụng sức mạnh của công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ hoạ (Mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR), công nghệ thực tế mở rộng (Extended Reality – EX)… Đó là nhưng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Sở dĩ lựa chọn công nghệ đó vì một trong những mục tiêu kịch bản chương trình này hướng tới là thể hiện trí tuệ Việt Nam, sự phát triển công nghệ ở đất nước ta.

Khi triển khai, chúng tôi thấy rằng đây là điều gây khó khăn vì không dễ để có một công ty công nghệ nào ở Việt Nam có đầy đủ máy chiếu để sử dụng chiếu trên 7000 m2 của SVĐ quốc gia Mỹ Đình. Thực tế, có nhiều công ty, cá nhân có máy nhưng không đồng dạng, hoặc có người làm nhưng họ lại nhận việc khác rồi. Đó là tôi còn chưa kể đến giấy tờ, giải quyết khúc mắc và hệ thống ánh sáng để phù hợp với trình chiếu mapping.

Nhìn chung, tôi thấy rằng việc tổ chức thực hiện chương trình khai mạc SEA Games 31 có khối lượng công việc khổng lồ trong một thời gian không tưởng. Thông thường, với một lễ này bình thường phải triển khai trong vòng 6 tháng – 1 năm để bảo đảm điều kiện tốt nhất, nhưng chúng tôi đang thực hiện trong có chưa đầy 2 tháng. Vì vậy, chúng tôi phải làm cuốn chiếu và huy động lực lượng khoảng 1.000 người tham gia.

Sự tổng hợp trí tuệ và kinh nghiệm của các chuyên gia

“Chúng tôi đã suy nghĩ để tìm ra những kỹ sư, những nghệ sĩ hàng đầu về công nghệ này, trong đó có nghệ sĩ Nguyễn Hồng Vỹ chuyên vẽ Mapping; bên cạnh đó có đạo diễn sân khấu Hoàng Minh Cường là người tham gia nhiều chương trình ứng dụng công nghệ, họ sẽ thực hiện phần việc được phân vai.

Mặt khác, với ánh sáng, âm thanh, mapping… chúng tôi phải rất cố gắng để thực hiện nhanh nhất có thể vì thời gian vào sân quá ít. Trước đó, SVĐ Mỹ Đình còn bảo đảm thi đấu nên không có điều kiện vào sân sớm để lắp đặt, chưa kể nghệ thuật đó phải được tập luyện.

Chúng tôi đã làm việc với sân vận động Mỹ Đình. Ngoài việc giữ sân cỏ tốt, chúng tôi trao đổi với lãnh đạo SVĐ Mỹ Đình về phương án lắp đặt, tháo gỡ. May mắn là các đơn vị khi phối hợp đã rất nhiệt tình, dù giấy tờ chưa triển khai hết vì quá gấp. Tất cả mọi người đều đang làm với suy nghĩ làm cho quốc gia, dân tộc.

Đặc biệt, ngày 18/4 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội đã tới thăm, động viên, và tặng quà toàn bộ ê kíp đang tập luyện cho lễ khai mạc và bế mạc tại Cung điền kinh. Đây là hoạt động mang ý nghĩa rất lớn, động viên tinh thần các nghệ sỹ rất nhiều”, NSƯT Trần Ly Ly tâm sự.

Những sắc thái đặc trưng của văn hoá Việt Nam tại lễ khai mạc

“Chúng tôi mong muốn mang đến nền văn hóa Việt Nam hòa trong dòng chảy Đông Nam Á. Văn hóa Việt Nam được thể hiện chính là tinh thần lúa nước, và thể hiện bằng hình tượng cây tre Việt Nam. Màn diễn đầu tiên thể hiện sức sống mãnh liệt, sự đoàn kết, cộng đồng, mạnh mẽ, dẻo dai, bền vững tinh thần bất khuất… của cây tre Việt Nam

Sau đó là biểu tượng của hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sáng, tinh thần bao dung. Hoa sen cũng là tinh thần chung của người Việt. Cùng với đó, chúng tôi đưa vào hình tượng tranh Đông Hồ, cả 40 môn thi đấu của SEA Games 31 được thể hiện bằng hình thức trình chiếu Mapping (kỹ thuật sử dụng ánh sáng, hình ảnh 3D trên một bề mặt không bằng phẳng, đồng thời giúp các khối hình ảnh trong không gian ba chiều tương tác, từ vật thể thật).

Cuối cùng là một màn trình diễn tôi khá xúc động và được nhiều người chờ đợilà “chung một dòng chảy” hình tượng 11 con thuyền, mỗi con thuyền tượng trưng cho 1 nước Đông Nam Á tiến ra biển lớn.

Sau đó, chúng ta cùng hân hoan toả sáng cùng 64 dân tộc anh em, nhiều linh vật của Đại hội thể thao Đông Nam Á cùng nhảy múa”.

Vậy làm thế nào để có được bản sắc văn hoá Việt Nam, tinh thần của Việt Nam nhưng hoà cùng chung dòng chảy với khu vực quốc tế? Tổng đạo diễn Trần Ly Ly hào hứng: “Vẫn chỉ có thể là nón lá, áo dài nhưng có khi chúng ta sử dụng nón có hoa văn, hoạ tiết, ứng dụng ánh sáng khác nhau để tạo ra sự văn minh, vừa khác lạ nhưng vẫn có điểm chung. Hay là hình ảnh của tre và lúa, đó là những điều thận thuộc của đất nước Việt Nam và cũng như các quốc gia trong khu vực. Để làm điều đó, chúng tôi phải hiểu bản chất truyền thống nằm ẩn sau trong giá trị hình tượng đó là gì? Chính là sự đoàn kết, bao bọc, dẻo dai, mãnh liệt, trường tồn. Chung một dòng chảy là tinh thần của 11 quốc gia cùng chèo ra biển lớn”.

HOÀNG ANH