Liên đoàn bóng bàn Việt Nam: Thay đổi để hướng tới tầm cao mới!

23/03/2022

Ngày 6/3, tại Hội nghị của Ban chấp hành Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Vũ được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn khóa 6 (nhiệm kỳ 2018-2023) thay ông Trần Gia Thái. Liên đoàn cũng xác định các nhiệm vụ quan trọng và đặt ra các mức thưởng cho đội tuyển tại SEA Games 31.

Tân Chủ tịch và tầm nhìn mới

Được biết, ông Nguyễn Xuân Vũ là thành viên Hội đồng Quản trị Sacombank, Phó Chủ tịch Công ty cổ phần Vgroup, đồng thời là Chủ tịch Công ty cổ phần Xuân Nam Việt. Ngay từ nhỏ, ông Vũ rất đam mê môn bóng bàn, tập luyện trong đội bóng bàn năng khiếu tỉnh Bến Tre từ những năm từ năm 1991 đến 1996. Ông Vũ từng tham gia thi đấu Giải vô địch Bóng bàn sinh viên dành cho khối các trường đại học.

Phát biểu tại Hội nghị, tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Vũ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT và các địa phương đẩy mạnh phong trào bóng bàn tại các địa phương, tổ chức các câu lạc bộ, liên đoàn địa phương; huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa, kiện toàn lại bộ máy hoạt động của Liên đoàn theo hướng chuyên nghiệp. Tân Chủ tịch Liên đoàn cũng hứa sẽ thực hiện tốt việc xây dựng lực lượng đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia, tổ chức hiệu quả các giải đấu trong thời gian tới, trước mắt là thi đấu thành công tại SEA Games 31.

Ông Nguyễn Xuân Vũ cũng cho biết về mong muốn thành lập Học viện Bóng bàn, tạo điều kiện hỗ trợ công tác đào tạo: “Nay, nhiều anh em, bạn bè thân thiết động viên tôi tham gia hoạt động của Liên đoàn, suy cho cùng cũng là nhằm mục đích hướng đến sự phát triển chung của bóng bàn Việt Nam. Tôi nghĩ bất cứ ai cũng vậy, một khi đã có tâm huyết, đã nhận lời tham gia thì phải quyết tâm làm đến nơi đến chốn. Sẽ có những khó khăn, thách thức phải vượt qua, nhưng tôi không ngại, vì bên cạnh tôi luôn có cả một ê-kíp gồm những người đam mê và muốn chung sức, chung lòng vì sự phát triển của bóng bàn Việt Nam”.

Trên thực tế cho thấy phong trào bóng bàn trên cả nước hiện nay phát triển rất mạnh, nhưng theo tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, chúng ta lại chưa có sự đầu tư thực sự xứng tầm đối với đội tuyển quốc gia: “Để bóng bàn Việt Nam có những cây vợt đạt thứ hạng cao trong bảng xếp hạng bóng bàn thế giới, như tay vợt Nguyễn Tiến Minh đã làm được ở môn cầu lông, rõ ràng Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam phải vào cuộc mạnh mẽ hơn, cùng với bộ môn bóng bàn của Tổng cục TDTT nhằm tăng cường, mở rộng sự hợp tác quốc tế với Liên đoàn Bóng bàn các nước nhằm tìm kiếm thật nhiều cơ hội cọ xát quốc tế cho vận động viên thi đấu tích điểm, nâng cao trình độ cũng như bảng vàng thành tích.

Cùng với sự ra mắt của Tân Chủ tịch Nguyễn Xuân Vũ, Liên đoàn cũng công bố mức thưởng dành cho các VĐV bóng bàn Việt Nam tại SEA Games 31. Cụ thể Huy chương Vàng đồng đội là 150 triệu đồng, Huy chương Vàng nội dung đôi 80 triệu đồng, Huy chương Vàng nội dung đơn 80 triệu đồng. Trong năm 2022, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam dự kiến dành 1 tỷ đồng chi hỗ trợ công tác tổ chức năm giải thuộc hệ thống giải đấu bóng bàn quốc gia, đầu tư cho đội tuyển đi tập huấn và thi đấu.

Trước mắt để tạo bước chạy đà cho Đội tuyển bóng bàn Quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5/2022 tại Việt Nam, Liên đoàn bóng bàn Việt Nam đã phối hợp tổ chức giải đấu Vietnam National Team Tournament tranh Cúp Liên Việt Postbank. Giải đấu sẽ diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/3 tại Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo TDTT Hà Nội. Đây được coi là kỳ sát hạch chính thức trước thềm SEA Games 31 sau một thời gian dài gián đoạn vì dịch COVID-19.

Ông Bùi Xuân Vũ – tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam

Tích cực chuẩn bị, hướng tới thành công tại SEA Games 31

Đội tuyển Bóng bàn Việt Nam đang tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, gồm 20 vận động viên, 3 huấn luyện viên và 1 chuyên gia. Trước mắt, vào ngày 19 và 20/3 tới, một giải thi đấu nội bộ đội tuyển quốc gia sẽ được tổ chức tại Mỹ Đình-Hà Nội để kiểm tra phong độ các cây vợt sau 1 chu kỳ huấn luyện. Đặc biệt, cùng với việc tập huấn trong nước. Tiếp đó các cây vợt trọng điểm và đội tuyển sẽ phải làm quen sân bãi và tập huấn tại Hải Dương 15 ngày trước khi vào thi đấu SEA Games 31 (có thể sẽ có một giải đấu vào ngày 30/4 và 01/5 tại Hải Dương). Chỉ tiêu của bóng bàn Việt Nam là phấn đấu giành 2 Huy chương vàng. Đối thủ cạnh tranh lớn với đội là các cây vợt mạnh của Singapore và Thái Lan.

Mục tiêu trên thật sự là một thử thách không nhỏ với đội tuyển. Nhưng theo ông Phan Anh Tuấn, TTK Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, chúng ta vẫn có thể tin tưởng vào tiến trình trẻ hoá của đội tuyển, với nhiều cây vợt sớm khẳng định được tên tuổi như Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Văn Huấn, Đoàn Bá Tuấn Anh, Nguyễn Đức Tuân, Đinh Anh Hoàng, Lê Đình Đức, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Thùy My, Trần Mai Ngọc, Nguyễn Khoa Diệu Khánh, Bùi Thị Lan, Vũ Hoài Thanh…

Một khó khăn lớn tại kỳ SEA Games này là sự hiện diện của nhiều vận động viên nhập tịch Singapore, Malaysia gốc Trung Quốc. Không những thế, các đội tuyển bóng bàn trong khu vực đều thực hiện các kế hoạch tập huấn trung hạn, dài hạn tại Trung Quốc và châu Âu, nổi bật là Thái Lan, Malaysia liên tục cử vận động viên trọng điểm tham gia các giải thi đấu thuộc hệ thống của Liên đoàn Bóng bàn thế giới.

Nhưng tầm nhìn của Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam không phải chỉ là SEA Games này. Tổng thư ký Phan Anh Tuấn khẳng định: “Không chỉ nhắm mục tiêu duy trì và nâng cao thành tích cho các vận động viên, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra tại SEA Games 31, Bóng bàn Việt Nam xác định kết quả thi đấu tại SEA Games 31 sẽ là bước đệm quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu hướng tới chuẩn bị lực lượng vận động viên mạnh nhất tham dự Asiad năm 2022 và tiến tới Olympic năm 2024. Việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để tổ chức SEA Games 31 bảo đảm yêu cầu về chuyên môn và tuyệt đối an toàn có ý nghĩa quan trọng, bởi đây chính là cơ hội để chúng ta nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, trọng tài; đồng thời, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tập luyện và thi đấu.

Cũng theo ông Tuấn, bóng bàn Việt Nam đã và đang ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong huấn luyện và đào tạo, và để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cần tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo đúng chuẩn quốc tế cho các VĐV trong quá trình tập huấn. Đồng thời, chú trọng chế độ dinh dưỡng, chế độ thuốc và thuốc đặc thù cho các VĐV trọng điểm. Liên đoàn cũng đã, đang và sẽ cố gắng tăng cường nguồn kinh phí để đưa các VĐV đi thi đấu và tập huấn nước ngoài trong thời gian tới.

Huy Hoàng