Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam cần được củng cố lại tổ chức và hoạt động!

03/07/2022

Trong những năm qua, Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV – được ra đời vào năm 2015) đã có nhiều đóng góp vào sự quảng bá và phát triển môn phái trên trường quốc tế. Tuy nhiên, sau khi Chủ tịch Liên đoàn – PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang đột ngột qua đời vào tháng 9/2021 đến nay, đã có khá nhiều sự việc liên quan tới hoạt động của tổ chức này khiến không chỉ người yêu võ cổ truyền trên thế giới mà ngay cả các thành viên cấp cao của Liên đoàn hoang mang. Cuộc họp trực tuyến hôm 2/7 giữa Tổng cục TDTT với thường trực Liên đoàn (bao gồm các thành viên tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới) đã vỡ ra những sự thật khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng…

Ban chấp hành bị “qua mặt” và Điều lệ Liên đoàn bị vi phạm nghiêm trọng

Sự việc mới nhất xuất phát từ 2 công điện vào các ngày 20/4 và 24/5 của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria gửi Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao về “Giải Vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam năm 2022 tại Algeria do Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức từ ngày 16-21/7/2022”.

Nội dung công điện do Đại sứ Nguyễn Thành Vinh ký ngày 20/4 nêu rõ: “Đầu tháng 4/2022, ông Nguyễn Công Tốt – Phó chủ tịch LĐ thế giới Võ cổ truyền Việt Nam đã đến Algeria để rà soát, thúc đẩy công tác tổ chức Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam năm 2022 cùng “đơn vị đăng cai tổ chức” là Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria (FAVV)…”. Trên cơ sở thông tin lại các hoạt động trên, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cũng đề nghị Tổng cục TDTT và Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam tích cực hỗ trợ Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria tổ chức thành công giải đấu này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria cũng gửi kèm các văn bản liên quan do ông Nguyễn Công Tốt ký, có dấu của LĐ thế giới Võ cổ truyền Việt Nam, trong đó có “thông báo quyết định của Ban chấp hành Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) và các cấp lãnh đạo những Liên đoàn và tổ chức Võ cổ truyền Việt Nam tại hại ngoài dự kiến mời ông Nguyễn Thiệp, nguyên đại sứ ta tại Pháp làm Chủ tịch” và đề nghị “Đại sứ ủng hộ thu xếp việc tổ chức Đại hội II WFVV – Đại hội lần thứ 2 của Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam vào dịp này và báo cáo với Bộ VHTTDL và Bộ Ngoại giao trong nước biết”.

Qua tìm hiểu ban đầu của các cơ quan hữu trách, nhiều thành viên trong thường trực của Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam đều tỏ ra ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước thông tin trên, vì họ không hề hay biết hay được hỏi ý kiến về việc tổ chức Giải vô địch thế giới cũng như Đại hội Liên đoàn – các sự kiện rất lớn vốn cần được thông qua bởi Ban chấp hành.

PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang qua đời đã để lại khoảng trống rất lớn trong hoạt động của WFVV

Tới đầu tháng 6/2022, một số thành viên thuộc các Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch các tỉnh thành nhận được công văn “về việc triệu tập HLV, VĐV tham gia Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III năm 2022”, “để đảm bảo việc thành lập đội tuyển Võ cổ truyền Việt Nam tham dự giải” do ông Nguyễn Công Tốt ký với chức danh “Phó Chủ tịch thường trực” và đề nghị liên lạc với ông Nguyễn Tiến Phi – Phó Tổng thư ký phụ trách Văn phòng Liên đoàn… Tất cả đều tỏ ra bất ngờ, vì trước đó giải đấu không có trong kế hoạch và không hề nắm được thông tin liên quan nào.

Bởi những lý do trên, để làm rõ những khúc mắc, đồng thời có cơ sở thông tin lại Bộ Ngoại giao và trả lời đối với công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, Tổng cục TDTT đã mời các thành viên trong thường trực LĐ thế giới Võ Cổ truyền Việt Nam (WFVV), Ban Kiểm tra của Liên đoàn và thường trực LĐ Võ Cổ truyền Việt Nam tham dự một cuộc họp chiều 2/7 (do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chủ trì) để tìm hiểu về các vấn đề liên quan. Thật bất ngờ khi ông Nguyễn Công Tốt – Phó Chủ tịch Liên đoàn (đang sinh sống tại Pháp), người có liên quan trực tiếp tới quá trình chuẩn bị tổ chức của cái gọi là “Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 3” và triệu tập tham dự “Đại hội Liên đoàn thế giới Võ Cổ truyền” đã có phản ứng quyết liệt và không tham gia họp.

Tại cuộc họp, nhiều Đại võ sư đang là uỷ viên thường trực của WFVV đã nêu ý kiến bức xúc của mình xung quanh những hoạt động của Liên đoàn trong thời gian qua.

Đại võ sư quốc tế Trần Nguyên Đạo (chủ tịch Hội đồng cố vấn của Liên đoàn), người đã có gần 50 năm hoạt động, đang sinh sống tại Pháp:

“Kể từ khi Chủ tịch Hoàng Vĩnh Giang qua đời, ông Nguyễn Công Tốt đã có những hoạt động trong vai trò lãnh đạo Liên đoàn nhưng thiếu sự tôn trọng đối với các uỷ viên thường trực và Ban chấp hành cũng như không tuân thủ Điều lệ của Liên đoàn. Tôi đã có đơn, thư gửi Liên đoàn và cá nhân ông Tốt về việc này…

Ông Nguyễn Công Tốt đã nhân danh Ban chấp hành trong khi chúng tôi không hề được biết để thông báo về các quyết định. Ông ấy cũng tự xưng là Phó Chủ tịch thường trực trong khi không hề có chức danh này trong Điều lệ, cũng không hề có văn bản nào về việc này của Chủ tịch Hoàng Vinh Giang trước khi ông mất…

Chúng tôi là những võ sư sinh sống và làm việc lâu năm ở nước ngoài nên thật sự rất hoang mang, không biết thực hư, ai là người đang lãnh đạo cao nhất ở Liên đoàn; hoạt động của Liên đoàn sẽ như thế nào? Tôi xin đề nghị Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT vào cuộc tìm hiểu để làm rõ và có trả lời rõ ràng, không nên kéo dài làm ảnh hưởng tới hoạt động chung của võ cổ truyền Việt Nam trên thế giới”.

Đại võ sư Lê Kim Hoà (Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban chuyên môn của WFVV):

“Mặc dù cũng là thành viên trong lãnh đạo Liên đoàn nhưng từ lâu rồi tôi không được tham gia họp với Ban thường vụ. Đặc biệt, từ khi Chủ tịch Hoàng Vĩnh Giang qua đời, tôi càng không được biết gì về các hoạt động của Liên đoàn… Tôi rất bất ngờ khi biết thông tin về Giải vô địch thế giới và Đại hội Liên đoàn trong khi không hề được hỏi ý kiến, trao đổi gì về các sự kiện ấy. Theo tôi biết, đây là các hoạt động bắt buộc phải thông qua Ban chấp hành chứ không thể được tự quyết bởi 1 hay một nhóm người nào. Về danh xưng “Phó Chủ tịch thường trực” của ông Nguyễn Công Tốt, tôi cũng chưa từng được biết và không hề có văn bản, quy định nào về chức danh này. Tôi cũng xin đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước khẩn trương xem xét, phối hợp để làm rõ các vấn đề, tránh để kéo dài sự hoang mang, dao động của các uỷ viên trong Liên đoàn. Theo tôi, cả 2 sự kiện mà ông Tốt thông báo về Giải vô địch thế giới và Đại hội Liên đoàn đều không hợp lệ, không chính thống, chỉ là tự xưng của một nhóm người mà thôi”.

Võ sư Oliver Barbey (Pháp, Phó Tổng thư ký WFVV):

“Tôi hoàn toàn đồng ý với các đại võ sư Trần Nguyên Đạo và Lê Kim Hoà. Trong thời gian qua, chúng tôi bị đặt vào thế hoạt động 1 chiều, chỉ nghe thông báo từ PCT Tốt mà không được hỏi ý kiến, trao đổi về các sự kiện lớn của Liên đoàn. Tôi thật sự không hiểu đâu mới là thông tin, quyết định chính thống. Sự thật có đúng như vậy không khi các văn bản của ông Tốt lại được đóng dấu của Liên đoàn? Theo tôi, những sự việc như vậy đã và đang khiến hoạt động của Liên đoàn giậm chân tại chỗ… Nhiều người chỉ “nhìn” chứ không muốn tham gia sinh hoạt nữa. Hoạt động của Liên đoàn không đơn thuần chỉ là phát triển võ thuật mà cả về văn hoá, do vậy cần tuyệt đối tránh để 1 hay một nhóm người lợi dụng, nhân danh Liên đoàn để hành động theo chủ ý của họ… Đề nghị các cấp quản lý, lãnh đạo cần khẩn trương tìm hiểu và làm sáng tỏ để chấn chỉnh lại hoạt động của Liên đoàn”.

Đại võ sư Nguyễn Văn Việt (Ý):

“Tôi đã sinh sống và có hơn 50 năm truyền bá Võ cổ truyền Việt Nam tại Ý. Sự phát triển của môn phái tại Ý trong những năm qua là rất tốt đẹp, không chỉ quảng bá về truyền thống thượng võ mà cả văn hoá Việt Nam. Cá nhân tôi trong những năm qua luôn tích cực và tham gia đều đặn các hoạt động của Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam. Tại giải VĐ thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 2, đoàn võ sinh Ý chỉ đứng thứ 2, sau đoàn Việt Nam mà thôi… Thật đáng tiếc rằng sau khi PGS.TS Hoàng Vĩnh Giang qua đời, hoạt động của Liên đoàn lại không được như trước. Tôi thật sự rất hoang mang vì không nhận được thông tin, trao đổi, tham dự họp về các vấn đề quan trọng của Liên đoàn mà chỉ biết về các thông báo nhân danh Liên đoàn từ cá nhân ông Nguyễn Công Tốt… Cũng bởi lý do này mà khi nhận được thông báo đề nghị tham dự giải mang tên “Vô địch thế giới” thì Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Ý sẽ không cử đoàn tham dự vì không phải giải chính thống, nhưng cũng không cấm các võ sĩ góp mặt với tư cách cá nhân”.

Võ sư Trần Việt (Phó Tổng thư ký WFVV, Tổng thư ký Liên đoàn châu Á Võ cổ truyền Việt Nam):

“Tôi khẳng định chưa từng có bất cứ văn bản nào phân công ông Nguyễn Công Tốt là Phó Chủ tịch thường trực phụ trách hải ngoại của WFVV, nên đấy chỉ là chức danh tự xưng của ông ấy. Các văn bản do ông Tốt ký với chức danh trên đều trái với Điều lệ.

Cá nhân tôi và nhiều Uỷ viên BCH cũng đã có đơn gửi Ban Kiểm tra đề nghị xem xét việc tổ chức cái gọi là “Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam” và “Đại hội Liên đoàn”, vì đấy đều là hoạt động không đúng quy trình, vi phạm Điều lệ hoạt động của Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam khi không thông qua Ban chấp hành. Tôi cũng đề nghị Ban Kiểm tra tìm hiểu việc sử dụng con dấu của Liên đoàn với các văn bản do ông Tốt ký với chức danh Phó Chủ tịch để mời các thành viên tham dự giải VĐTG và Đại hội Liên đoàn.

Võ sư Đặng Danh Tuấn (Tổng thư ký WFVV):

Theo Điều lệ Liên đoàn, không hề có chức danh PCT thường trực. Mọi quyết định của Chủ tịch Hoàng Vĩnh Giang trước đây cũng không hề có phân công chức danh này đối với ông Nguyễn Công Tốt.

Về công tác chuẩn bị tổ chức Giải vô địch thế giới và Đại hội Liên đoàn tại Algeria như nội dung công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, đều không theo đúng quy trình và quy định trong Điều lệ Liên đoàn, bởi đây là những sự kiện chưa hề được Ban Chấp hành họp và thông qua. Tuy tôi là Tổng thư ký, nhưng hoàn toàn không biết về việc sử dụng con dấu đóng vào các văn bản của ông Tốt với chức danh PCT thường trực của WFVV.

Với những bất thường trong hoạt động của Liên đoàn thời gian qua, tôi xin đề nghị Tổng cục TDTT có báo cáo Bộ VHTTDL để có ý kiến trả lời chính thức với Bộ Ngoại giao, ĐSQ Việt Nam tại Algeria. Đề nghị Ban kiểm tra của Liên đoàn làm rõ các vấn đề để sớm có thông tin chính thức, tránh sự hiểu lầm làm ảnh hưởng tới uy tín và chất lượng hoạt động của Liên đoàn thế giới Võ Cổ truyền Việt Nam”.

Võ sư Ferdinand Ovedraogo (Burkina Faso):

“Là chủ tịch của LĐ Võ cổ truyền Việt Nam tại châu Phi và Uỷ viên thường vụ của WFVV nhưng tôi không hề được hỏi ý kiến, trao đổi gì về các vấn đề lớn của Liên đoàn, đặc biệt là giải VĐTG và Đại hội Liên đoàn để bầu ra Chủ tịch mới. Đây rõ ràng là hành động coi thường đối với chúng tôi. Những sự kiện lớn như vậy bắt buộc phải được thông qua bởi Ban chấp hành, nếu không là bất hợp lệ. Tôi yêu cầu các hoạt động của Liên đoàn cần tuân thủ tuyệt đối Điều lệ của Liên đoàn”.

Cần tránh kéo dài sự hiểu lầm và sớm củng cố hoạt động của Liên đoàn!

Toàn cảnh cuộc họp tại Tổng cục TDTT ngày 2/7

Như vậy, đã quá rõ rằng cả 2 hoạt động dự kiến tổ chức tại Algeria mang tên “Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 3” và “Đại hội Liên đoàn thế giới Võ Cổ truyền Việt Nam lần thứ 2” đều không hợp lệ, vì không tuân thủ quy trình, quy định trong Điều lệ WFVV.

Càng rõ thêm việc cá nhân ông Nguyễn Công Tốt, một Phó Chủ tịch WFVV đang sinh sống tại nước ngoài, với sự giúp sức của ai đó (và bằng cách nào đó có dấu của Liên đoàn – do Bộ Công an Việt Nam cấp – để sử dụng trong những văn bản nhân danh Liên đoàn) đã tự xưng là Phó Chủ tịch thường trực, tự cho mình cái quyền thay mặt lãnh đạo của WFVV và tự quyết các vấn đề quan trọng vốn đòi hỏi trí tuệ và ý kiến tập thể của thường vụ, Ban chấp hành. Đây là hành động lạm quyền, vi phạm nghiêm trọng Điều lệ hoạt động của Liên đoàn thế giới Võ Cổ truyền Việt Nam, gây hiểu lầm, hoang mang trong đội ngũ những người yêu chuộng và hoạt động trong lĩnh vực này.

Bởi những lý do trên, các cơ quan quản lý Nhà nước (cụ thể là Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; Tổng cục TDTT) cần vào cuộc, đồng thời phối hợp với Ban Kiểm tra của Liên đoàn để làm rõ, từ đó có những thông tin chính thức về các vấn đề liên quan. Không thể tiếp tục kéo dài thêm những sự hiểu lầm, những bất hoà và chia rẽ đã xảy ra và đang tồn tại, ảnh hưởng tới hoạt động của Liên đoàn.

Qua các sự việc này, có thể khẳng định Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam (WFVV) đang rất cần được củng cố, chấn chỉnh hoạt động để tiếp tục quy tụ được sự tham gia của các võ sư, môn sinh võ cổ truyền khắp thế giới, qua đó tiếp tục phát huy, quảng bá môn võ này cũng như những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc trên trường quốc tế.

HỮU BÌNH