Nguyễn Thị Oanh dẫn đầu danh sách VĐV tiêu biểu của Thể thao Việt Nam 2022

29/12/2022

Tối  29/12, Ban tổ chức Cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu năm 2022  đã công bố danh sách tốp 10 VĐV tiêu biểu của Thể thao Việt Nam năm 2022. Theo đó VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) dẫn đầu tốp 10 VĐV tiêu biểu với 1.638 điểm.

Nguyễn Thị Oanh: VĐV số 1 của thể thao Việt Nam 2022 - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Oanh hai lần về nhất các cuộc bình chọn 2019 và 2022

Theo kết quả bầu chọn, Nguyễn Thị Oanh của đơn vị Bắc Giang đã dẫn đầu với 1.638 điểm. “Kình ngư” Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình) xếp thứ hai1.288 điểm và vị trí thứu 3  là nữ cầu thủ Huỳnh Như với 624 điểm.

Trong năm 2022, Nguyễn Thị Oanh tiếp tục tỏa sáng trên đường chạy khi vượt qua các đối thủ trong khu vực để xuất sắc giành 3 tấm huy chương vàng SEA Games 31 và cô đã giành 4 huy chương vàng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX – 2022, phá 1 kỷ lục quốc gia, 1 kỷ lục Đại hội nội dung 10.000m với thông số vô cùng ấn tượng là 33 phút 13 giây 23. Nguyễn Thị Oanh cũng được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Về thành tích, dù đứng ở vị trí thứ hai nhưng Nguyễn Huy Hoàng cũng không hề kém cạnh. Tại SEA Games 31, VĐV sinh năm 2000 này đã đoạt tới 5 HCV SEA Games, phá 1 kỷ lục SEA Games và đoạt danh hiệu “VĐV nam xuất sắc SEA Games 31”. Anh cũng là VĐV được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 2. Ở vị trí thứ 3 là nữ cầu thủ Huỳnh Như (TP.HCM) với thành tích cùng đội tuyển bóng đá nữ lần đầu tiên đoạt vé dự World Cup.

bau-chon-3-1672311298.jpg

Ông Mai Đức Chung đứng đầu danh sách Huấn luyện viên tiêu biểu

Ở vị trí thứ tư là cua-rơ Nguyễn Thị Thật (An Giang) với thành tích là 1 HCV châu Á, 2 HCV, 1 HCB SEA Games 31. Đứng thứ 5 là đô cử Lại Gia Thành (Hà Nội). Các vị trí kế tiếp trong tốp 10 lần lượt thuộc về tay vợt Lý Hoàng Nam (Tây Ninh), Trần Hưng Nguyên (Bơi, Quân đội), Đỗ Hùng Dũng (Bóng đá, Hà Nội), Nguyễn Thị Tâm (Boxing, Hà Nội), Dương Thuý Vi (Wushu, Hà Nội).

Dẫn đầu cuộc bầu chọn các HLV tiêu biểu là HLV Mai Đức Chung (Bóng đá). Tiếp theo là các HLV: Trần Văn Sỹ (Điền kinh, Thanh Hoá), Nguyễn Hoàng Vũ (Bơi, Trung tâm HLTTQG Cần Thơ), Park Hang-seo (Bóng đá), Lưu Văn Thắng (Cử tạ, Hà Nội). Dẫn đầu danh sách VĐV thể thao người khuyết tật là Đỗ Thanh Hải (Bơi, TP.HCM); tiếp theo lần lượt là Lê Văn Công (Cử tạ, TP.HCM), Vi Thị Hằng (Bơi, TP.HCM), Nguyễn Thị Hồng (Cờ vua, Hà Nội), Nguyễn Thị Hải (Điền kinh, TP.HCM). Danh sách 3 HLV thể thao người khuyết tật tiêu biểu là Nguyễn Đăng Viễn (Bơi, TP.HCM), Lê Quang Thái (Cử tạ, TP.HCM), Bùi Quang Vũ (Cờ vua, Hà Nội).

Đỗ Thanh Hải với kỳ tích giành 5 HCV Para Games 11 tại Indonesia năm 2022

Cuộc bầu chọn vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu năm 2022 là những phần thưởng cao quý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Uỷ ban Olympic Việt Nam trao cho các vận động viên thi đấu đạt thành tích xuất sắc và các huấn luyện viên có vận động viên thi đấu đạt thành tích cao được các nhà báo thể thao trong cả nước bầu chọn hàng năm.

Cuộc bầu chọn được tiến hành theo 2 phương thức bỏ phiếu trực tiếp hoặc gửi phiếu bầu qua thư điện tử. Hình thức bỏ phiếu trực tiếp được tiến hành tại Tổng cục Thể dục thể thao. Hơn 200 nhà báo theo dõi thể thao của các cơ quan báo chí trên toàn quốc tham gia để bầu ra 5 huấn luyện viên, 10 vận động viên thể thao có thành tích tiêu biểu nhất trong năm; 3 huấn luyện viên, 5 vận động viên thể thao người khuyết tật có thành tích xuất sắc.

 Bùi Lượng