Phát huy hơn nữa vai trò của các hội thể thao quốc gia trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31

22/03/2022

Năm 2022 là năm có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng của Thể thao Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm nhất chính là tổ chức và thi đấu giành thành tích cao tại SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tới đây. Bên cạnh đó là chuẩn bị lực lượng cho Asiad 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 cũng như tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 vào cuối năm nay.

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ hơn

Mới đây, Tổng cục TDTT đã tổ chức hội nghị giao ban thường kỳ với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia về công tác phối hợp tổ chức Đại hội và sự phối hợp cùng với cơ quan quản lý nhà nước về chuẩn bị lực lượng hướng tới SEA Games 31 cũng như các giải đấu quốc tế lớn.

Tại cuộc làm việc, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã nhấn mạnh: Đây là buổi giao ban rất quan trọng trong công tác chuẩn bị cho SEA Games 31. Qua đó, rất cần sự đóng góp tích cực của các Liên đoàn, Hội thể thao quốc gia bởi không chỉ tổ chức tốt mà còn thi đấu giành thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần này. Bên cạnh đó, từ phía mình, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia cũng bày tỏ sự chia sẻ những khó khăn và hỗ trợ đối với BTC SEA Games 31 lần này.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings đã rất chia sẻ những khó khăn mà BTC đang gặp phải. Ông cũng cho biết, SEA Games 31 chắc chắn sẽ thu hút nhiều người quan tâm, trong đó, có Chủ tịch Liên đoàn châu Á, thậm chí là Liên đoàn Thế giới cũng sẽ tham dự mà thường lại là các doanh nhân. Vì thế, với kinh nghiệm và là đơn vị vận chuyển lớn trong nước, ông Kỳ cũng bày tỏ mong muốn phối hợp, hỗ trợ BTC về cán bộ điều phối hệ thống đi lại cho các quan chức, khách mời. Và nếu các Liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia cần sự hỗ trợ thì ông cũng sẽ sẵn sàng.

Cùng đồng quan điểm trên, ông Trần Quốc Tuấn – Quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam đề xuất bổ sung nhân sự, cụ thể là các tình nguyện viện có chuyên môn. Theo ông Tuấn, ngoài tình nguyện viên (TNV) của BTC thì rất cần đội ngũ TNV có chuyên môn, quan hệ quốc tế với một số Liên đoàn nước bạn, Liên đoàn bóng đá châu Á để giúp việc cho BTC môn thi đấu, xử lý các tình huống được hiệu quả hơn và VFF sẵn sàng cử các tình nguyện viên như vậy làm việc tại SEA Games 31.

Còn Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) cũng bày tỏ mong muốn giúp đỡ về các nội dung công nghệ nếu BTC yêu cầu. Theo ông Nguyễn Xuân Cường – Chủ tịch Hội cũng cho biết, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã và đang tiến hành trao đổi, hợp tác chuyển đổi số với một số Liên đoàn , Hiệp hội thể thao quốc gia như Liên đoàn bắn súng Việt Nam, VFF về áp dụng công nghệ nâng cao tổng thể thành tích của Thể thao Việt Nam. Ngoài ra, tại SEA Games 31 lần này, Hội thể thao điện tử Lào cũng đã đề xuất hỗ trợ điều kiện tập luyện khi sang trước khi Đại hội bắt đầu và phía Việt Nam đã đồng ý.

Với những đề xuất tại buổi giao ban Phó Tổng cục trưởng phụ trách đã giải đáp và yêu cầu các Vụ chuyên môn phối hợp một cách chặt chẽ, bài bản với các Hội thể thao quốc gia cùng giải quyết với tinh thần trách nhiệm nhất. Ông cũng nhấn mạnh: Công tác chuẩn bị SEA Games 31 rất cần sự đồng hành của các Hội thể thao quốc gia để Đại hội thành công nhất, nâng cao vị thế và thành tích của Thể thao Việt Nam

Tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV

Thời gian từ nay đến SEA Games 31 không còn nhiều, vì thế sự phối hợp giữa các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia càng phải chặt chẽ hơn, không chỉ có công tác tổ chức mà còn chuẩn bị lực lượng thi đấu giành thành tích cao tại Đại hội lần này.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Chủ tịch Liên đoàn cử tạ thể hình Việt Nam: Với nhiều yếu tố thuận lợi, trong đó là thi đấu trên sân nhà, nhưng không được chủ quan. “Chúng ta phải chuẩn bị thật kỹ, từ việc xác định các VĐV giỏi nhất hiện nay đến các VĐV dự bị nhất là trong tình hình dịch Covid 19. Vì vậy, ông đề nghị các bộ môn phải có sự tuyển chọn kỹ lưỡng, tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia theo dõi bộ môn lâu năm”- ông Nguyễn Hồng Minh chia sẻ.

Và để công tác rà soát lực lượng thật tốt trước khi Đại hội diễn ra, nhiều bộ môn đã có những kế hoạch tổ chức các giải tiền SEA Games. Ông Đinh Việt Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước cho biết: Điều đáng mừng, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các VĐV trọng điểm vẫn giữ được phong độ ổn định.Tuy nhiên, các giải đấu tiền SEA Games là hết sức quan trọng, không chỉ rà soát lực lượng mà còn kiểm tra hệ thống vận hành BTC môn thi đấu, máy móc thiết bị nhằm phục vụ tốt cho  Đại hội, đưa các VĐV tập luyện với điều kiện tốt nhất.

Cũng giống với Hiệp hội thể thao dưới nước, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng: với cơ sở vật chất được nâng cấp sửa chữa đảm bảo tốt nhất hiện nay thì các VĐV hàng đầu phải được tập luyện ở những nơi đó. Tận dụng lợi thế sân nhà để đảm bảo thành tích của các VĐV được nâng lên thứ hạng cao.

Đây cũng là những ý kiến mà chiến lược của Ngành đã đề ra và có chủ trương từ trước để tạo mọi điều kiện tốt nhất, cơ sở tốt nhất dành cho các VĐV qua đó phát huy phong độ giành thành tích cao. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cũng mong rằng, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia có môn thi đấu tại SEA Games 31 cần quan tâm hơn nữa tới tăng cường kiểm tra các VĐV.

Chính vì thế, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn đề nghị, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia trực tiếp thăm hỏi, động viên tinh thần các VĐV môn mình phụ trách. Bên cạnh đó chủ động tìm nguồn tài trợ thưởng cho các VĐV khi giành thành tích cao tại SEA Games để tiếp thêm động lực, cống hiến vì vinh quang của Tổ quốc.

Lan Hương