SEA Games 31 áp dụng “công nghệ VAR” ở môn bóng chuyền

08/04/2022

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường vừa chính thức xác nhận, “công nghệ VAR” sẽ được sử dụng ở bộ môn bóng chuyền tại SEA Games 31.

Nếu như trong bóng đá chúng ta có công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR thì trong bóng chuyền cũng có một công nghệ với tính năng tương tự là “Challenge Eyes”. Hệ thống này cho phép trọng tài xem lại các tình huống gây tranh cãi diễn ra trong trận đấu, đặc biệt là những tình huống diễn ra nhanh hoặc bị cản trở tầm nhìn.

Cụ thể, các trận đấu bóng chuyền tại SEA Games 31 sẽ sử dụng hệ thống mang tên video challenger, với những tính năng tương tự như hệ thống VAR trong bóng đá.

Công nghệ video challenger dùng hình ảnh hỗ trợ trọng tài đã được Liên đoàn Bóng chuyền thế giới áp dụng thử nghiệm tại Olympic Rio 2016 ở Brazil và Olympic Tokyo 2020 ở Nhật Bản. Để áp dụng công nghệ này, các máy quay kỹ thuật được gắn sát ở các điểm quy định đồng thời phải có đủ hệ thống màn hình phía ngoài giúp tổ trọng tài giám sát theo dõi trực tiếp.

Thế nhưng, với Việt Nam, đây là lần đầu tiên công nghệ “Challenge Eyes” được sử dụng một cách chính thức và công khai trong một giải đấu tầm cỡ khu vực. Trước đó, các giải đấu trong nước vẫn chỉ sử dụng hệ thống trọng tài thông thường và ít nhiều gây ra tranh cãi. Vì vậy, đây có thể xem là một bước tiến mới, giúp hệ thống bóng chuyền và các giải bóng chuyền trong nước trở nên chuyên nghiệp và bài bản hơn.

Hiện tại, các đội bóng chuyền nam và nữ đang tập huấn trong nước để chuẩn bị cho SEA Games 31. Đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia sẽ tập huấn ở Khánh Hòa, còn đội nữ sẽ tới Ninh Bình trước khi cùng tập trung ở Quảng Ninh để làm quen sớm với hệ thống sân đấu.

Trước đó, Ban tổ chức SEA Games 31 đã tiến hành bốc thăm chia bảng môn bóng chuyền nam SEA Games 31 tại Hà Nội. Kết quả, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam sẽ cùng chung bảng đấu với Myanmar, Malaysia và đương kim vô địch Indonesia.

Minh Thanh