SEA Games 31 – Minh chứng sống động về bảo đảm quyền con người sau đại dịch

18/05/2022

Hình ảnh người dân nô nức, tưng bừng theo dõi những màn so tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) do Việt Nam đăng cai đã cho thấy nỗ lực để người dân được thụ hưởng đầy đủ nhất các quyền con người sau 2 năm đại dịch Covid-19.

Trong những ngày này, toàn thể người dân và đất nước Việt Nam đang sống trong không khí hào hứng, phấn khởi của SEA Games 31.

Đẩy lùi đại dịch

Những con đường tràn ngập sắc màu của cờ hoa, áp-phích, phố phường tấp nập, các du khách quốc tế, hay lượng khán giả khổng lồ phủ kín những khán đài trong các trận đấu bất kể đội chủ nhà Việt Nam có thi đấu hay không… cho thấy người dân đã thực sự yên tâm, đại dịch Covid-19 đã được đẩy lùi và kinh tế-xã hội đang phục hồi nhanh chóng.Từ năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội, tác động nhiều chiều đến các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo đảm quyền của người dân, đồng thời tạo áp lực lớn đến kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân trong công tác phòng chống dịch, đồng thời thúc đẩy an sinh xã hội, quyền của những đối tượng yếu thế.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung tay của người dân, cũng như sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác quốc tế, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, trở thành một trong các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới. Tính đến ngày 15/5/2022, tổng số liều vaccine Covid-19 đã được tiêm ở Việt Nam là 217.039.026 liều.

Kết quả ấn tượng này đã giúp Việt Nam chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội, tiếp tục hiện thực hóa các mục tiêu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp 2013 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đặc biệt, kể từ ngày 15/3, Việt Nam chính thức mở cửa du lịch quốc tế, đánh dấu khả năng sẵn sàng phục hồi, chuyển mình tích cực sau đại dịch, hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và cá nhân hoạt động dịch vụ du lịch.

Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rằng “… lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là điều quan trọng nhất”.

Các môn thể thao khác cũng nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả Việt Nam

Khơi dậy tinh thần lạc quan trong nhân dân

Diễn ra đúng thời điểm khi đại dịch đã lắng xuống, trong bối cảnh đất nước đang rất cần động lực phục hồi phát triển, SEA Games 31 được xem như luồng sinh khí mới thổi vào dải đất hình chữ S.

Không phụ sự kỳ vọng, SEA Games 31 thật sự đã làm sống dậy tinh thần phấn chấn, khát khao về một tương lai tươi sáng mở ra sau đại dịch của người dân.

Khung cảnh sôi động ở Việt Nam trong những ngày này cũng được nhiều du khách và giới truyền thông quốc tế thừa nhận, dành nhiều lời khen ngợi.

Cảm nhận được khí thế của người dân khi tham quan tại Hà Nội, ông Gerald Blandes, du khách đến từ Pháp, chia sẻ: “Đường phố thật đông đúc và rộn ràng. Tôi vốn đến Việt Nam để nghỉ dưỡng, nhưng vẫn bị thu hút bởi những con phố rực rỡ sắc màu và tinh thần thể thao của mọi người nơi đây”.

Trong một bài viết, mạng tin Yahoo đánh giá cao quyết tâm tổ chức SEA Games 31 của nước chủ nhà Việt Nam. Bài viết chỉ ra rằng, trong 2 năm qua, dịch Covid-19 đã khiến nhiều giải đấu thể thao phải hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ. SEA Games 31 cũng có thời điểm đứng trước nguy cơ tương tự.

Các nhà thi đấu đều kín khán giả.

“Tuy nhiên, nước chủ nhà Việt Nam đã và đang làm tất cả những gì tốt nhất để đảm bảo SEA Games 31 diễn ra một cách an toàn nhưng vẫn mang đậm tinh thần thể thao”, mạng tin Yahoo nhận định.

Ngày 7/5, trang fanpage ASEAN Football đã đăng tải hình ảnh choáng ngợp tại sân Thiên Trường, nơi diễn ra 2 trận đấu bóng đá bảng B.

Trang này tán dương: “Thật là bầu không khí cuồng nhiệt. 30.000 cổ động viên có mặt ở sân Thiên Trường tối nay. Đây là kỷ lục mới về trận đấu có nhiều khán giả nhất tại một sân vận động trung lập trong lịch sử SEA Games”.

Trong khi đó, tờ Siam Sport của Thái Lan cũng dành cho không khí ở Việt Nam những lời có cánh: “Loạt trận đầu tiên vòng bảng bóng đá nam SEA Games diễn ra thật mãn nhãn. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam cổ vũ vang dội cả sân vận động Thiên Trường”.

Đẩy lùi những tác động của đại dịch vào quá khứ, SEA Games 31 rõ ràng đang tạo động lực về tinh thần cho người dân, đồng thời là cú hích cho du lịch Việt Nam nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung phục hồi và sớm quay lại đà phát triển trong thời gian tới.

Thông điệp về một Việt Nam tỏa sáng sau đại dịch với con người được đặt vào vị trí trung tâm của mọi chính sách phát triển cũng được truyền tải rõ nét trong bài hát “Let’s shine” (Hãy tỏa sáng), bài hát chính thức của SEA Games 31.

Qua đó, có thể khẳng định rằng, việc tổ chức SEA Games 31 là minh chứng sống động nhất về một Việt Nam an toàn và khỏe mạnh hậu Covid-19, nơi người dân được bảo đảm đầy đủ các quyền con người, nơi người dân có thể mỉm cười hạnh phúc nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của tất cả các cấp, các ngành, địa phương đã sát cánh cùng Chính phủ nhằm đẩy lùi đại dịch.

 Bắc Sơn