Sôi động các sới Vật dân tộc Tết đến, Xuân về

16/01/2023

Đấu vật truyền thống – trải qua biết bao đổi thay của cuộc sống, bao thăng trầm của lịch sử vẫn sống, vẫn phát triển bền vững. Đấu vật đã trở thành một tục lệ, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Trống vật nổi lên là có sức thu hút mọi người, già, trẻ, gái, trai, đủ mọi tầng lớp nô nức đến bao quanh đấu trường; người ta bình luận say sưa, chê khen rành rọt từng thế, từng miếng vật, từng keo vật từng tác phong của mỗi đô.

Có hàng trăm, hàng ngàn sới vật khắp Việt Nam mỗi mùa xuân về. Nhiều sới vật nổi tiếng và truyền thống hàng trăm năm, như sới vật làng Trình (Huế), sới vật làng Mai (Hải Phòng), nhưng nếu kể đến mật độ đông đảo, các sới Vật ở Hà Nội chiếm hàng thứ Nhất.

Một trong những hội vật nổi tiếng nhất là ở làng Mai Động (phường Mai Động, quận Hoàng Mai), nơi được ví là “tổ lò vật” thu hút hàng nghìn người tham gia, cổ vũ. Hội vật được tổ chức nhằm tưởng nhớ danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng) đã mở lò dạy võ cho dân làng. Ai cũng có thể đăng ký tham gia, không phân biệt già trẻ. Vì vậy mà giải vật này không nặng tính ăn thua, tranh giành giải thưởng, mà chủ yếu đề cao tinh thần thượng võ, rèn luyện sức khỏe. Trải qua nhiều năm tổ chức, sới vật làng Mai Động đã trở thành nơi lưu giữ những tinh túy văn hóa dân gian ngay trong lòng Thủ đô.

Khai hội vật mùa xuân Thạch Thất

Là một trong những hội vật vẫn giữ nguyên nét cổ truyền, hội vật làng Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) luôn có sức hút đặc biệt. Chỉ cần trống vật nổi lên là già, trẻ, gái, trai, đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi đến vây quanh sàn đấu. Ông Cấn Đỗ Hiều, người dân xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) chia sẻ: “Cứ mỗi năm, đến ngày hội vật, trên sới vật thô sơ, người làng chúng tôi lại trổ tài, cùng nhau học những miếng võ độc đáo”.

Trong khi đó, hội vật Hồng Hà (huyện Đan Phượng) đã vượt qua biên giới để thu hút được nhiều đô vật ở nước ngoài đến đọ sức, như Uzbekistan, Ukraine…

Bên cạnh những sới vật trên, thành phố Hà Nội còn rất nhiều địa phương có sới vật nổi tiếng tại các lễ hội như: Lễ hội làng Bùng, xã Phùng Xá (huyện Thạch Thất); chùa Nành, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm)…

Hồng Dương