Thể thao điện tử (eSports) Việt Nam: Con đường mới đầy rộng mở.

07/05/2022

Esports đã bắt đầu hình thành ở Việt Nam từ cả chục năm trước, nhưng chỉ trong vài năm trở lại đây mới bắt đầu được thừa nhận rộng rãi từ xã hội và nhận sự đầu tư nghiêm túc từ các nhãn hàng, nhà tài trợ, nhà đầu tư. 

Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 31, sẽ là bước đánh dấu sự lớn mạnh của Esports. Chủ tịch AESF Hiệp hội thể thao điện tử quốc tế, ông Kenneth Fok khẳng định “Đây là cơ hội của eSports giúp thể thao điện tử vươn lên một tầm cao như nhiều môn thể thao truyền thống bóng đá, bóng rổ. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với OCA, Ban tổ chức địa phương, Ủy ban Olympic các quốc gia, Hiệp hội các thành viên quốc gia và các nhà phát hành game để có một kỳ thi đấu đáng nhớ”.

Phát triển thể thao điện tử chuyên nghiệp

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam (VIRESA) nhiệm kì 2020 – 2024 cho biết: “Mục tiêu được đặt ra trong nhiệm kỳ này chính là nâng cao thành tích ở cấp độ quốc gia và qua đó khẳng định vị thế của Thể thao điện tử (eSport) và vũ đạo thể thao giải trí Việt Nam với khu vực và thế giới. Đến năm 2024, Việt Nam sẽ đứng top 1 Đông Nam Á, top 5 châu Á. Chúng tôi muốn phát triển  Esports một cách toàn diện và bền vững cũng như chuyên nghiệp hóa theo chuẩn quốc tế. Tại SEA Games 31 tại Việt Nam, VIRESA đặt mục tiêu giành từ 1-2 HCV trong đó nổi bật nhất vẫn là “trò chơi quốc dân” Liên Minh Huyền Thoại. Bởi hiện nay, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á duy nhất nhận đặc cách 1 suất chính thức + 1 suất vòng loại tại Chung kết thế giới, nhận được sự tôn trọng của cộng đồng LMHT Thế giới”.

Là môn thể thao mới, có bộ máy tổ chức, nhân sự khá đặc biệt, VIRESA nhanh chóng đưa phong trào eSport Việt Nam phát triển thiếu định hướng trở thành thống nhất, có mục tiêu và chiến lược rõ ràng, hình thành thị trường chuyển nhượng các VĐV, xây dựng hệ thống thi đấu quốc gia, đẩy mạnh các giải đấu phong trào, kết nối giao lưu và tổ chức đội nhóm thi đấu quốc tế.

VIRESA đã xây dựng và đề xuất Tổng cục TDTT xem xét và phê duyệt Luật thi đấu Thể thao điện tử gồm các môn: FIFA Online 3, Đột kích, Liên Minh Huyền thoại và có văn bản đồng ý chủ trương cho phép tổ chức giải đấu toàn quốc từng môn thể thao điện tử, cử vận động viên tham gia các giải đấu quốc tế.

Để tạo ra sân chơi cho các VĐV trong nước giao lưu và nâng cao trình độ bản thân, VIRESA đã xã hội hóa toàn bộ các giải đấu, lập quỹ tổ chức thi đấu và đã chi hơn 108 tỷ đồng để tổ chức một loạt các giải đấu. Các giải đấu eSport phong trào như FPT Cup, AOE Bé Yêu, Facebook Gaming Creators Cup … được tổ chức thường niên và đang dần hoàn thiện, chuyên nghiệp hóa, chọn lựa và tìm kiếm các VĐV cho đội tuyển quốc gia.

Tự tin đến với sân chơi khu vực 

Số lượng các môn eSports là vô cùng lớn, dẫn tới số nội dung thi đấu có thể là vô hạn. Vì lẽ đó, rất khó để đưa tất cả các môn eSports mà người Việt Nam yêu thích vào chương trình thi đấu ở SEA Games 31, chỉ có 8 games phổ biến nhất khu vực Đông Nam Á được lựa chọn mà thôi.

VIRESA cho rằng Liên Minh Huyền thoại sẽ đưa Việt Nam đến chiếc HCV đầu tiên. Bởi từ lâu, Việt Nam đã thường xuyên đại diện cho khu vực Đông Nam Á tham dự sự kiện lớn nhất của Liên Minh Huyền Thoại tại Los Angeles (Mỹ). Thạm chí LMHT Việt Nam được Riot Games ( là nhà phát triển, nhà phát hành và nhà tổ chức các giải đấu trò chơi điện tử lớn nhất thế giới) công nhận là một khu vực riêng và chính thức tách ra khỏi GPL (Đông Nam Á) từ năm 2018.

Tương tự như trường hợp của Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile cũng có những bước phát triển thần tốc trong vài năm trở lại đây. Việt Nam đã không chỉ khẳng định vị thế số 1 trong khu vực mà còn trên toàn thế giới, nhờ tầm vóc của đội tuyển Team Flash. Tuy nhiên, đội tuyển này đã thua Thái Lan tại SEA Games 30. Chính vì vậy mà SEA Games 31 là cơ hội phục thù khó bỏ qua.

Free Fire là một bộ môn mà các nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia có phong trào phát triển tương đối mạnh. Dẫu vậy, Việt Nam vẫn có thể tự tin vào khả năng giành vàng ở Free Fire, nhờ vào lực lượng hiện có với hệ thống giải đấu quy củ, chuyên nghiệp, đa dạng.

Pro Evolution Soccer (PES) cũng là games phổ biến ở Việt Nam từ hàng chục năm qua đã giúp cho chúng ta có được một lực lượng các tuyển thủ chất lượng. Với một thế hệ các tuyển thủ tài năng ở hiện tại và mới nhất là thần đồng 12 tuổi Lê Hà Anh Tuấn, chúng ta có cơ sở để tự tin sẽ giành vàng ở games này.

Chỉ đến SEA Games 30 tại Philippines và SEA Games 31 tại Việt Nam và Asian Games 19-2022, eSports mới lần đầu trở thành môn đấu chính thức nằm trong danh sách tranh tài với 8 games: Arena of Valor ASIAN Version; Dota 2; Dream Three Kingdoms 2 (3Q Củ Hành); EA SPORTS FIFA branded soccer games ( FIFA 22); HearthStone; League of Legends; PUBG Mobile Asian Games Version; Street Fighter V.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam VIRESA nhiệm kì 2020 – 2024 cho biết: “Việc có mặt tại các đại hội thể thao khu vực và châu lục đã tạo ra con đường mới đầy rộng mở cho eSports. VIRESA đặt ra mục tiêu có huy chương ở cả hai đấu trường SEA Games và Asiad”.

Hồng My