Tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành thang máy Việt Nam

13/07/2022

 Ngày 13/7 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thang máy Việt Nam” do Hiệp hội Thang máy Việt Nam tổ chức.

Đi tìm giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành thang máy Việt Nam - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) Lê Văn Thanh

Hội thảo là sự kiện đầu tiên để các bên thảo luận những vấn đề quan trọng, đề xuất tham mưu chính sách giải quyết “nút thắt” cho ngành thang máy Việt Nam. Đây là sự kiện đầu tiên của ngành thang máy do Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.

Theo thống kê, thị trường thang máy thế giới hiện nay khoảng 129 tỷ USD/năm, tốc độ tăng trưởng 7 – 8%/năm và trở thành bộ phận cấu thành không thể thiếu của xu hướng phát triển đô thị thông minh, hiện đại. Hiện mỗi năm Việt Nam nhập trung bình khoảng 6.000 tháng máy và 1,7 triệu bộ linh kiện, đã chứng tỏ thang máy là ngành hẹp nhưng thị trường ngày càng lớn.

Theo Thông tư số 01/2021/TT-BLĐTBNX, thang máy thuộc nhóm cần áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp về chất lượng sản phẩm, những tiêu chuẩn quốc gia về an toàn lao động. Nhưng đến nay tháng máy vẫn chưa được định danh là một nghề lao động được đào tạo chính thức.

Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Bộ LĐ-TB&XH) TS Nguyễn Chí Trường tham luận tại hội thảo

Các doanh nghiệp lĩnh vực này tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp những chuyên ngành như điện, điện tử, điều khiển tự động, cơ khí, xây dựng, động cơ… ở trường đại học, cao đẳng kỹ thuật rồi đào tạo thêm kiến thức chuyên sâu, cả lý thuyết và thực tế về thang máy. Các hoạt động đào tạo theo kiểu cầm tay chỉ việc.

Tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thang máy Việt Nam”, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đánh giá hội thảo là hoạt động hết sức thiết thực nhằm hưởng ứng ngày Kỹ năng thanh niên thế giới 15/7/2022, được Liên hợp quốc lấy thông điệp “Hãy biến đổi kỹ năng thanh niên cho tương lai” cùng hướng tới phục hồi kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Thanh đề nghị, VNEA tiếp thu, tổng hợp các ý kiến tại hội thảo, phối hợp tham vấn, đề xuất đối với các cơ quan chức năng về hoạch định chính sách, quản lý nhà nước nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao gắn với công tác đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe lao động lĩnh vực thang máy, thang cuốn. Đây là cơ sở để trình Chính phủ cập nhật, bổ sung, loại bỏ một số công việc ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe người lao động yêu cầu phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Đi tìm giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực cho ngành thang máy Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Đức – Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam cho rằng: Cần chuẩn hóa nhân lực ngành thang máy Việt Nam là yêu cầu cấp thiết.

Tại hội thảo nhiều tham luận và ý kiến của đại biểu trao đổi xung quanh thực trạng đào tạo, tuyển dụng nhân lực ngành thang máy, những khó khăn và giải pháp cho vấn đề này.Các đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia nước ngoài, những doanh nhân đang kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, các công ty thang máy lớn của Việt Nam đều chỉ ra hàng loạt bất cấp khiến cho ngành thang máy chưa thể tiến nhanh như mong muốn.

Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Bộ LĐ-TB&XH) TS Nguyễn Chí Trường khẳng định, đã đến lúc các lao động ngành thang máy cần phải có Chứng chỉ Kỹ năng nghề Quốc gia. Các thang máy gia đình cần phải khai báo, kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

Thang máy là các thiết bị công nghệ phức tạp, đòi hỏi mức độ an toàn cao nên cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp thang máy bắt buộc sử dụng lao động qua đào tạo để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và của chính lao động lắp đặt, bảo trì thang máy.

Cũng theo ông Nguyễn Hải Đức – Chủ tịch Hiệp hội thang máy Việt Nam cho rằng: Các tham luận tại hội thảo đều cho rằng nhu cầu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành thang máy Việt Nam là có thực. Chính vì thế, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần sớm đưa nghề kỹ thuật thang máy vào danh mục nghề đào tạo. Trong thời gian tới các cơ quan quản lý nhà nước cần sớm xây dựng và ban hành Tiêu chuẩn Kỹ năng nghề Quốc gia.

Bùi Lượng