Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức Hội nghị Triển khai công tác năm 2023

06/01/2023

Chiều 5/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Triển khai công tác năm 2023 của Tổng cục Thể dục Thể thao.Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

hoi-nghi-4-1672920231.jpgThứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, năm 2022 là năm toàn ngành TDTT tập trung nguồn lực để tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ VHTTDL, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các địa phương, cùng với phương châm “Quyết liệt hành động, Khát vọng cống hiến”, Tổng cục TDTT đã tích cực triển khai kế hoạch công tác năm 2022 và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó nổi bật là việc đăng cai tổ chức và thi đấu thành công SEA Games 31, thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao đều có bước phát triển tốt.

Đặc biệt, Đoàn Thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, xếp thứ nhất toàn đoàn tại SEA Games 31, với số huy chương vượt trội (446 huy chương, trong đó có 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ), phá 21/41 kỷ lục tại Đại hội, bảo vệ thành công huy chương vàng SEA Games của môn Bóng đá nam và huy chương vàng SEA Games lần thứ 7 của đội tuyển bóng đá nữ; đội tuyển Bóng đá nữ giành quyền tham dự World Cup nữ 2023.

hoi-nghi-2-1672920167.jpgTổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt nhấn mạnh: với những thành tích đã đạt được trong năm cũ, Thể thao Việt Nam sẽ bước vào năm 2023 đầy hứng khởi.

Để chuẩn bị cho hai mục tiêu quan trọng trên cũng như các giải đấu trong nước, quốc tế khác, Tổng cục TDTT đã tập trung chuẩn bị lực lượng, duy trì công tác tập huấn đối với các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia, năm 2022 đã triệu tập 2.590 lượt vận động viên, 540 lượt huấn luyện viên, 28 chuyên gia (trong đó đội tuyển trẻ quốc gia gồm 1.090 lượt vận động viên, 247 huấn luyện viên) tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức 126 giải thể thao quốc gia và quốc tế tổ chức tại Việt Nam, 28 lớp tập huấn cho huấn luyện viên, trọng tài thể thao quốc gia.

Trong đó về TDTT quần chúng, kết quả đáng ghi nhận là phong trào TDTT quần chúng đã tiếp tục phát triển sâu, rộng trên địa bàn cả nước. Toàn ngành tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong tất cả các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân viên chức, nông dân, lực lượng vũ trang, người khuyết tật; hướng dẫn các ngành, địa phương tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022… Đây cũng là năm mà thể thao người khuyết tật cũng đạt được nhiều thành tích. Trong đó nổi bật là tại ASEAN Para Games, đoàn đã giành được 65 HCV, 62 HCB, 56 HCĐ, xếp thứ 3/11 đoàn và phá 16 kỷ lục của Đại hội.

Bước sang năm 2023, Tổng cục TDTT tiếp tục tập trung đổi mới mạnh mẽ, phát huy hiệu quả công tác thể dục thể thao; tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước tại Nghị quyết, Chiến lược phát triển thể dục, thể thao Việt Nam trong giai đoạn mới. Đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng, nâng cao thành tích thể thao; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành đơn vị; Tiếp tục thực hiện phương châm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ “Quyết liệt hành động – Khát vọng cống hiến”, song hành với việc “Kiện toàn mô hình, siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính”.

hoi-nghi-4-1672920167.jpgPhó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến báo cáo về kết quả hoạt động của ngành trong năm 2022 và phương hướng cho năm 2023.

Trong đó, ngành đặt ra 3 nhiệm vụ đột phá gồm xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới sau khi có Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ VHTTDL, đồng thời kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự lãnh đạo, quản lý của cơ cấu tổ chức mới; Tăng cường xây dựng thể chế, chính sách về TDTT nhằm đáp ứng với yêu cầu phát triển ngành trong trong giai đoạn mới; Chuẩn bị chu đáo lực lượng vận động viên tham dự và đạt thành tích cao tại SEA Games 32 và ASIAD 19.

Cùng với đó là 3 mục tiêu chính gồm: Hoàn thành các văn bản quy phạm pháp luật và các đề án được giao đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; Phấn đấu số người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 35,7%, số gia đình tập luyện thể dục thể thao đạt 26,8%; Phấn đấu đạt từ 03 đến 05 huy chương vàng tại ASIAD 19 và giữ vững trong tốp 3 quốc gia dẫn đầu tại SEA Games 32.

a-3-1672920634.jpeg

Ông Lý Đức Thùy – Tổng Biên tập Tạp chí Thể thao trình bày tham luận vể công tác thông tin tuyên truyền, báo chí tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, thể thao Việt Nam vừa trải qua một năm thành công rực rỡ mà điểm nhấn là tổ chức, thi đấu thành công tại SEA Games 31 và đội tuyển nữ lần đầu tiên giành vé dự World Cup 2023.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới đây, để các môn thể thao đạt được sự chuyên nghiệp và phát triển mạnh mẽ về mặt kinh tế thể thao, Tổng cục TDTT cần rà soát lại hệ thống văn bản, phân công các công việc cụ thể, đưa ra các giải pháp thu hút nguồn lực xã hội… tạo được sự đồng thuận trong tất cả các cấp.

hoi-nghi-6-1672920167.jpgThứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến,và Vụ Thể thao Quần chúng; Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, Thứ trưởng yêu cầu ngành tập trung chuẩn bị lực lượng thi đấu đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 32, Asian Games 19 và các cuộc thi đấu tại Vòng loại Olympic 2024. Bên cạnh việc rà soát lại toàn bộ lực lượng VĐV, HLV, chuyên gia, công tác huấn luyện đào tạo sau SEA Games 31 để kịp thời cập nhật, thay đổi, bổ sung, tạo sự thay đổi về lượng và chất, ngành cần ứng dụng khoa học công nghệ trong huấn luyện; tăng cường công tác phòng, chống Doping, thực hiện chuyển đổi hoá, xây dựng môi trường văn hoá trong từng đơn vị… “Tôi đề nghị các đồng chí xây dựng kế hoạch theo thứ tự chóp tầng, đưa những gì tinh hoa nhất lên cao nhất. Đề nghị Tổng cục TDTT sớm xây dựng chương trình hành động cụ thể mà trước mắt là SEAGames 32. Ngoài ra, việc đạt được thành tích ở ASIAD là điều cần thiết. Đó là cơ sở tạo sức bật đạt thành tích ở Olympic” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt nhấn mạnh, với những thành tích đã đạt được trong năm cũ, Thể thao Việt Nam sẽ bước vào năm 2023 đầy hứng khởi. Ngoài việc tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm về chuyên môn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Tổng cục TDTT sẽ xây dựng môi trường văn hoá trong từng đơn vị, các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia để các VĐV được tập luyện trong một môi trường vui vẻ, lành mạnh, có ý thức tự giác cao, lối sống, hành vi ứng xử đều thể hiện được nét đẹp văn hoá của con người Việt Nam… Ngành thể thao cũng sẽ tiến hành chuyển đổi số trong các lĩnh vực, áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý, huấn luyện, đào tạo…

Tam Ninh