Triển lãm Sắc màu Văn hoá ASEAN

08/08/2022

Sáng 8/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bộ VHTTDL phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tổ chức triển lãm Sắc màu Văn hoá ASEAN. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm. Cùng dự có đại diện một số cơ quan Việt Nam, Đại sứ các nước ASEAN và đại diện các cơ sở văn hoá nước ngoài tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Qua quá trình hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành tổ chức gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế và chia sẻ trách nhiệm xã hội. ASEAN cũng trở thành đối tác quan trọng và tin cậy trong hợp tác quốc tế. Bên cạnh những cơ hội thuận lợi, ASEAN đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Trong bối cảnh này, Cộng đồng ASEAN càng cần thể hiện rõ tinh thần đoàn kết giữa các thành viên nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, vững vàng vượt qua thử thách thông qua việc chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Thời gian tới, thúc đẩy ASEAN vươn lên mạnh mẽ, phát triển bền vững là trách nhiệm và đóng góp của mỗi quốc gia cho Cộng đồng và người dân ASEAN”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc triển lãm

Cũng theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, triển lãm lần này được các quốc gia thành viên ASEAN tích cực phối hợp, gửi trang phục truyền thống, các tác phẩm ảnh, hiện vật văn hoá tham gia. Điều này khẳng định sự quan tâm đặc biệt của các nước ASEAN dành cho những sự kiện văn hoá do Việt Nam tổ chức trong năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN; góp phần tạo nên không gian văn hoá tổng thể, hấp dẫn để mỗi người dân ASEAN, bạn bè quốc tế biết đến bản sắc ASEAN. Sự kiện lần này cũng là cơ hội để các quốc gia kết nối văn hoá, thúc đẩy phát triển du lịch, nhất là sau quãng thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

 

Triển lãm góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN

Hơn nữa, triển lãm Sắc màu Văn hóa ASEAN còn là cơ hội để các quốc gia tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN; tăng cường tính kết nối, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia thành viên ASEAN và là sự kiện văn hóa đặc biệt được khai mạc vào ngày thành lập ASEAN 8/8.

 Ngọc Mai