Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn SEA Games 32

17/05/2023

Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được thêm 4 tấm HCV trong ngày thi đấu đấu cuối cùng tại SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia.

ĐT kiếm liễu giành tấm HCV lịch sử sau 20 năm chờ đợi

Các đô cử Việt Nam trong ngày thi đấu 16/5 đã tạo nên bất ngờ lớn khi giành 2 HCV ở các hạng cân 89kg nam (Nguyễn Quốc Toàn) và trên 89kg nam (Trần Đình Thắng). Không chỉ giành HCV, các đô cử còn lập kỷ lục SEA Games mới, cụ thể Nguyễn Quốc Toàn lập kỷ lục mới của SEA Games ở cả cử đẩy (190kg), cử giật (155kg) và tổng cử (345kg).

Một bất ngờ tiếp đến từ các kiếm thủ khi mang về 1 HCV ở nội dung đồng đội kiếm liễu nam khi giành chiến thắng trước đối thủ Singapore với tỷ số 45-37 trong trận chung kết, giành HCV sau 20 năm chờ đợi. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử SEA Games, đấu kiếm Việt Nam giành HCV ở nội dung này. Kết thúc SEA Games 32, tuyển Đấu kiếm Việt Nam đứng vị trí thứ 2 toàn đoàn với 4 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ.

Môn Dance Sports, ở nội dung B Girls, Trần Huỳnh Như đã giành HCV, còn Nguyễn Thị Hồng Trâm giành HCB. Đội đua thuyền 12 Crews nam nữ Việt Nam giành HCV nội dung 800 m. Judo đoạt HCV nội dung đồng đội hỗn hợp sau khi thắng Thái Lan với tỷ số 4-3.

Môn kickboxing, võ sĩ Nguyễn Xuân Phương giành HCV hạng cân 60kg nam khi đánh bại đối thủ Soukan Taipanyavong (Lào) 3-0 ở chung kết. Cuối ngày thi đấu, võ sĩ Nguyễn Hoàng mang về tấm HCV  cuối cùng cho đoàn TTVN hạng dưới 67kg nam.

Kết thúc kỳ Đại hội tại Campuchia, đoàn TTVN giành tổng cộng 136 HCV, 105 HCB và 114 HCĐ, giành ngôi nhất toàn đoàn. Chiến thắng này cực kỳ xứng đáng bởi chúng ta bỏ xa đoàn nhì bảng Thái Lan đến 28 HCV và hơn đoàn hạng 3 – Indonesia tổng cộng 51 HCV – một khoảng cách không tưởng.

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử tham dự SEA Games, Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn. Tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên Việt Nam đoạt ngôi quán quân mà không phải là chủ nhà.

Chúng ta đã đứng trên Thái Lan trong 3 kỳ SEA Games liên tiếp. Trước khi giành ngôi nhất toàn đoàn ở SEA Games 31 và 32, Việt Nam đã về nhì ở SEA Games 30 (năm 2019) sau chủ nhà Phillippines với 98 HCV – hơn Thái Lan 92 HCV.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chúc mừng thành ĐT Judo Việt Nam

Đáng chú ý, Đoàn TTVN có một tấm HCV ở nội dung đơn nam môn golf của VĐV 15 tuổi Lê Khánh Hưng. Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta có huy chương ở môn golf, môn thể thao mà các quốc gia trong khu vực như Thái Lan đã vượt Việt Nam rất xa.

Với những thành tích đó, Đoàn TTVN vượt chỉ tiêu ban đầu. Trước đại hội, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng Đoàn TTVN tại SEA Games 32, ông Đặng Hà Việt cho biết mục tiêu của đoàn chỉ là giành 89 đến 120 HCV.

Một điều đáng tiếc là U22 Việt Nam không thể bảo vệ thành công tấm HCV. Trong khi đó, tuyển nữ Việt Nam thắng Myanmar ở chung kết và có chuỗi 4 lần giành HCV SEA Games liên tiếp.

Tối 17/5, lễ bế mạc SEA Games 32 sẽ được diễn ra tại sân Morodok.

 Bùi Lượng