World Cup 2022: Không lo thiếu chỗ ở

29/06/2022

Thời gian qua, giới hâm mộ rỉ tai nhau rằng tại Qatar không có đủ phòng khách sạn giá bình dân cung cấp cho các cổ động viên trong thời gian diễn ra Cúp bóng đá thế giới 2022. Thế nhưng nước chủ nhà World Cup 2022 vừa khẳng định chắc nịch với các cổ động viên rằng, họ có nhiều lựa chọn về nơi nghỉ khi trực tiếp tới quốc gia này xem bóng đá.

Theo Arab News, nước chủ nhà World Cup 2022 Qatar dự kiến đón khoảng 1,2 triệu du khách trong thời gian diễn ra Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, tương đương một nửa dân số nước này.

Thống kê cho biết Qatar có khoảng 30.000 phòng khách sạn, tổng công suất phòng chỉ đáp ứng được 100.000 khách cùng lúc, tức khoảng 10% lượng khách dự kiến.

Tuy nhiên, 80% trong số này, tức 24.000 phòng, đã dành cho FIFA, các đội tuyển cũng như các khách mời của LĐBĐ thế giới.

Điều đó đồng nghĩa số phòng còn lại cho khách du lịch, người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới đổ về là vô cùng ít ỏi.

Phát biểu trước báo giới, ông Omar al-Jaber, quan chức phụ trách về chỗ ở của ban tổ chức World Cup 2022, cho biết nước chủ nhà đã nhận được hơn 25.000 lượt đặt phòng trong thời gian qua và trấn an các CĐV

 “Nếu vào trang mạng của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy có nhiều lựa chọn. Nếu chưa tìm thấy hôm nay, hãy quay lại trong ngày mai hoặc ngày kia, vì chúng tôi đang cập nhật thêm”, ông Omar al-Jaber cho biết. “Dự kiến, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin của 10.000 căn phòng còn trống. Nếu bạn vào trang mạng của chúng tôi trong tháng 11 tới, có thể bạn sẽ thấy có tới 130.000 hoặc 140.000 phòng còn trống”.

Thông tin trên được BTC World Cup 2022 đưa ra nhằm trấn an cổ động viên, sau khi có những lo ngại về việc không thể tìm chỗ ở phù hợp với túi tiền khi tới Qatar cổ vũ bóng đá.

Thời gian qua, BTC ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra vào cuối năm nay cũng đã tập trung giải quyết nhu cầu bức thiết về chỗ ở cho các fan hâm mộ. Qatar dự kiến dựng 1.000 chiếc lều giữa sa mạc. Mỗi lều có thể chưa vài đến cả chục CĐV, được trang bị đầy đủ đồ dùng thiết yếu nhưng sẽ không có điều hòa nhiệt độ.

Các fan bóng đá xem World Cup 2022 cũng không phải quá lo lắng, khi thời tiết Qatar chỉ nóng và khắc nghiệt vào mùa hè. Còn mùa đông, nhất là ban đêm, trời luôn mát mẻ và thậm chí lạnh.

Dù đơn sơ nhưng giá cho mỗi khách ngủ lều giữa sa mạc dự kiến không hề rẻ, khoảng 80 đến 100 USD/người/đêm, tương đương trên dưới 2 triệu đồng.

“Đây là một trong những lựa chọn sẽ được đưa vào hoạt động trong hai tuần tới”, ông Omar Al-Jaber cho biết thêm. “Chúng tôi cần mang đến cho mọi người trải nghiệm về sa mạc và lều theo phong cách Bedouin. Các lều sẽ được cung cấp nước, điện và hệ thống thoát nước, nhưng không có điều hòa nhiệt độ”.

Bên cạnh đó, các hình thức lưu trú khác cũng được tính tới, như việc triển khai cho thuê chung cư, căn hộ hay cho khách du lịch ngủ trên các du thuyền đẳng cấp neo tại cảng Doha.

Ngoài ra, CĐV có thể… bay sang quốc gia khác để ngủ qua đêm. Qatar dự kiến cho phép 160 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày giữa các quốc gia vùng Vịnh để giảm áp lực lưu trú cho nước chủ nhà World Cup. Các CĐV sau khi xem bóng đá ở Qatar có thể bay sang UAE hay Kuwait để ngủ và trở lại vào hôm sau.

Ông Jaber cho biết, nước này sẽ hạn chế du khách tới Qatar trong thời điểm diễn ra giải đấu mà không có vé vào xem World Cup 2022.

Tính tới ngày 28/6, Mỹ, Mexico, Anh, Argentina và Ấn Độ là những quốc gia có lượng người đặt trước nhiều nhất cho World Cup 2022 sắp tới.

Minh Khang