World Cup 2022: Sẽ trình làng nhiều công nghệ mới

30/04/2022

World Cup 2022 là lần đầu tiên VCK Giải bóng đá VĐTG được tổ chức tại một quốc gia thuộc Trung Đông, Tây Á và thuộc vùng thế giới Arab. Qatar cũng là quốc gia chủ nhà thứ 3 của châu Á được đăng cai World Cup (sau Nhật Bản và Hàn Quốc) và quốc gia vùng Vịnh này dự kiến sẽ giới thiệu những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất của thế giới.

  1. Công nghệ làm mát

World Cup mùa đông đầu tiên sẽ có điều kiện nhiệt độ 25-30 độ C trong trạng thái sa mạc. Để giải quyết vấn đề này, các sân vận động của Qatar sẽ được trang bị hệ thống làm mát để đảm bảo nhiệt độ tối ưu hơn cho các cầu thủ và khán giả. Quạt điều hòa sẽ luân chuyển không khí đã làm mát qua các vòi phun lớn ở cạnh sân và qua các dàn trên khán đài, không khí được làm mát sẽ được tuần hoàn trở lại qua điều hòa để được làm mát và lọc lại.

  1. Một kì World Cup trung hòa carbon

Qatar đã cam kết đăng cai tổ chức World Cup đầu tiên không phát thải carbon, với các biện pháp hạn chế lượng khí thải carbon và các dự án xanh được thực hiện để bù đắp lượng khí thải carbon của sự kiện. Không giống như cấu trúc toàn châu lục của EURO 2020, tính chất gọn nhẹ, quy tụ của giải đấu là một đặc điểm chính. Bởi không quá một giờ lái xe giữa hai sân vận động bất kì, điều đó có nghĩa là người hâm mộ có khả năng có thể tới sự khán hai hoặc nhiều trận đấu trong một ngày.

  1. Một sân vận động có thể tháo lắp hoàn toàn

Sân vận động 974 – được đặt tên theo số lượng thùng vận chuyển tái chế được sử dụng trong quá trình xây dựng và cũng đại diện cho mã quay số quốc tế của Qatar (+974) – là SVĐ đầu tiên trong lịch sử World Cup được xây dựng có thể giải cấu trúc. Người ta hy vọng địa điểm tạm thời có sức chứa 40.000 chỗ ngồi sẽ được tháo dỡ và cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia kém phát triển ở châu Phi, được xây dựng lại toàn bộ hoặc đóng góp cho một loạt các dự án cũ.

 

  1. 170.000 ghế ngồi được tặng

974 không phải là SVĐ duy nhất được cải tạo lại. 170.000 ghế ngồi sẽ được tặng cho các quốc gia cần cơ sở hạ tầng thể thao, bao gồm hầu hết từ địa điểm tổ chức World Cup, SVĐ Lusail, sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng thành trường học, cửa hàng, quán cà phê, cơ sở thể thao và phòng khám sức khỏe, với SVĐ 20.000 chỗ ngồi còn lại. Toàn bộ tầng trên của chỗ ngồi trong sân Al Bayt có sức chứa 60.000 cũng sẽ được tặng, chỉ còn lại một địa điểm có sức chứa 32.000 chỗ ngồi, trong khi tầng sky box sẽ được biến thành khách sạn năm sao.

  1. Mái che có thể thu vào

Các mái che có thể thu vào và được đóng lại trong trường hợp điều kiện thời tiết khắc nghiệt – nhưng đó không phải là lý do tại sao các sân vận động tại Qatar 2022 có mái che. Các mái che có thể thu vào cải thiện đáng kể quá trình làm mát, có nghĩa là việc sử dụng nước và năng lượng cần thiết cho hệ thống điều hòa không khí sẽ không bị quá tải. Mái của sân vận động Al Bayt đã được thay đổi từ màu đen sang màu trắng trong giai đoạn lập kế hoạch vì nó sẽ hấp thụ ít nhiệt hơn và mang lại hiệu quả năng lượng cao hơn.

  1. Thiết bị điện tử đeo được

Một loạt thiết bị điện tử có thể đeo được đang được phát triển để giúp tránh các trường hợp khẩn cấp về y tế tại World Cup, được tiến hành trên các cảm biến công suất thấp in trực tiếp lên vải để đo nhịp tim, hô hấp và hydrat hóa trong một chiếc áo bó. Những chiếc áo này hoạt động bằng cách kết nối với những thiết bị khác qua Bluetooth và với một trạm cơ sở, do đó, các dấu hiệu quan trọng có thể được theo dõi trong thời gian thực.

  1. Công nghệ thực phẩm

Người hâm mộ có thể đặt đồ ăn đến chỗ ngồi của họ ở Qatar. Với ứng dụng dành cho điện thoại thông minh, Asapp, người hâm mộ có thể sắp xếp đồ ăn được giao đến chỗ ngồi của họ hoặc lấy đồ ăn thông qua xếp hàng nhanh. Vì vậy, không còn bỏ lỡ một bàn thắng nào nữa, khi bạn phải cúi đầu đặt lệnh lúc bóng chạm lưới. Wi-Fi thông minh và các trạm sạc cũng sẽ có sẵn xung quanh các sân, cho phép người hâm mộ duy trì kết nối dưới mái che.

  1. Điều hướng thời gian thực

Một loạt các cảm biến xung quanh Doha sẽ cung cấp thông tin thời gian thực để hỗ trợ việc đi lại đến và đi từ các sân vận động. Phản hồi về giao thông, taxi, bãi đậu xe, hệ thống tàu điện ngầm mới và lối vào và lối ra của địa điểm sẽ được thông báo qua một ứng dụng điện thoại thông minh tùy chỉnh. Ứng dụng đó cũng sẽ giúp người hâm mộ điều hướng không gian bên trong ở sân vận động, trung tâm mua sắm và địa điểm giải trí.

  1. Đèn LED chiếu sáng

Các SVĐ của Qatar đều được trang bị hệ thống đèn LED, có đèn đổi màu và các hiệu ứng giới thiệu khác có thể được sử dụng cho lễ khai mạc và bế mạc tại các sân vận động Al Bayt và Lusail. Những loại đèn này tiết kiệm năng lượng, không độc hại và có tuổi thọ cao gấp sáu lần so với đèn truyền thống.

  1. Một kì World Cup dễ tiếp cận

Các phòng xem cảm ứng đang được thiết lập trong sân vận động để cung cấp không gian an toàn và yên tĩnh cho những người trẻ mắc chứng tự kỉ hoặc các vấn đề về xử lý giác quan, có các phép chiếu tương tác, ánh sáng được điều khiển, túi đậu phộng và đồ chơi để giúp họ tận hưởng trải nghiệm trận đấu trong một môi trường thoải mái. Nội dung kĩ thuật số sẽ được cung cấp cho người hâm mộ khiếm thị thông qua Bonocle, nền tảng giải trí chữ nổi Braille đầu tiên, Feelix Palm, một thiết bị giao tiếp bằng lòng bàn tay bằng xúc giác và bởi những phát triển không ngừng trong công nghệ đeo được.

Minh Khang